Nằm ngửa khi ngủ, nằm sấp để chơi

18/09/2023
Nội dung chính xem nhanh

Dựa trên các dữ liệu về hội chứng đột tử ở trẻ hiện nay, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ nhỏ khỏe mạnh luôn phải được đặt nằm ngửa khi ngủ, dù là ngủ giấc ngắn hay ngủ ban đêm. 

Không có bằng chứng nào cho thấy trẻ nhỏ nằm ngửa thường xuyên bị nghẹt thở hơn so với các tư thế khác, cũng như không có bằng chứng nào cho thấy việc nằm ngửa khi ngủ có hại cho trẻ khỏe mạnh. Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản (đầy hơi nhiều) vẫn nên đặt nằm ngửa khi ngủ. Trong một số trường hợp rất hiếm gặp (ví dụ bé vừa được phẫu thuật lưng), bé có thể cần được nằm sấp để ngủ. 

Kể từ năm 1992, khi Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ bắt đầu khuyến nghị tư thế nằm ngửa khi ngủ này, tỷ lệ hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ SIDS hàng năm đã giảm hơn 50%. Một môi trường ngủ an toàn (ví dụ như em bé nằm ngửa trong cũi gần giường của bố mẹ mà không có bất kỳ vật dùng mềm nào) là rất quan trọng để bảo vệ em bé của bạn khỏi SIDS hoặc tử vong do ngạt thở.

Hai điều quan trọng nhất về thực hành giấc ngủ an toàn cho bé đó là:

1. Trẻ khỏe mạnh sẽ an toàn nhất khi nằm ngửa khi ngủ kể cả vào ban đêm và ban ngày. Nằm nghiêng không an toàn bằng nằm ngửa và không được khuyến khích.

2. Nằm sấp dành cho những em bé đang tỉnh và được quan sát. Bé cần nằm sấp để phát triển cơ bắp. 

Điều ba mẹ nên ghi nhớ: Nằm ngửa khi ngủ, nằm sấp để chơi!. Nguồn ảnh: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Bé nên có bao nhiêu thời gian nằm sấp?

 Bắt đầu từ ngày đầu tiên trẻ từ bệnh viện về nhà, hãy chơi và tương tác với trẻ khi trẻ thức và cho trẻ nằm sấp để chơi hai đến ba lần mỗi ngày trong một khoảng thời gian ngắn khoảng 3-5 phút. Bạn có thể tăng thời gian chơi của bé nếu bé thích. Thời điểm tốt nhất để cho trẻ nằm sấp là sau khi thay tã cho bé xong hoặc khi bé thức dậy sau một giấc ngủ ngắn. 

Thời gian nằm sấp là để tập cho bé trườn và bò. Khi bé lớn hơn, bé sẽ cần nhiều thời gian nằm sấp hơn để phát triển sức mạnh của cơ thể. 

Nếu con tôi không thích nằm sấp thì sao?

Lúc đầu, một số bé có thể không thích nằm sấp. Khi này, bạn có thể đặt một món đồ chơi trong tầm tay của bé để bạn và bé chơi cùng nhau. Sau những lần tập như vậy, bé sẽ bắt đầu thích chơi ở tư thế nằm sấp.

Nằm ngửa khi ngủ có khiến bé bị bẹt đầu không?

Cha mẹ và người chăm sóc thường lo lắng về việc đầu bé có thể bị bẹt khi nằm ngửa để ngủ. Mặc dù bé có thể bị bẹt đầu nếu nằm ngửa khi ngủ, nhưng thường đầu bé sẽ tròn trở lại khi trẻ lớn lên và biết ngồi. 

Có nhiều cách để giảm nguy cơ bé bị bẹt đầu:
 • Thay đổi luân phiên hướng nằm của bé trong cũi. Lúc thì đặt bé nằm đầu nôi, lúc thì đặt bé nằm cuối nôi. Điều này sẽ khiến trẻ tự nhiên quay theo nhiều hướng khác nhau và làm giảm áp lực lên một điểm cụ thể trên đầu của trẻ và tránh được bẹp đầu. 
 • Khi bé thức, hãy thay đổi vị trí của bé. Hạn chế thời gian bé nằm trong ghế rung, ghế ô tô vì những vật dụng này gây thêm áp lực lên phía sau đầu của bé. 
 • Dành thời gian bế bé để chơi cùng bé, có thể cho bé nằm sấp để chơi. 
 • Nếu trẻ bú sữa mẹ thì nên thay đổi bên bú khi sang cữ bú tiếp theo, nếu trẻ bú bình, hãy đổi bên 
 • Trẻ bú sữa mẹ thường thay đổi vú trong khi bú 

Có rất nhiều cách để chơi với bé khi bé đang nằm sấp

 • Đặt món đồ chơi ngoài tầm với của trẻ để trẻ có thể với lấy. 
 • Đặt đồ chơi thành vòng tròn xung quanh bé. Khi trẻ tiếp cận các điểm khác nhau trong vòng tròn sẽ cho phép trẻ phát triển các cơ thích hợp để lăn, trườn và bò.
 • Bạn nằm ngửa và đặt em bé trên ngực của bạn. Bé sẽ ngẩng đầu lên và sử dụng cánh tay để cố gắng nhìn thấy khuôn mặt của bạn.
 • Trẻ nhỏ khác có thể chơi với bé khi bé đang nằm sấp và bạn sẽ quan sát các bé. Trẻ thường rất thích chơi với các em bé và đóng vai trò là đứa trẻ lớn, có thể là các bé rất thích vui chơi với nhau. 

Cách tạo môi trường ngủ an toàn cho bé

 Thực hiện theo các bước đơn giản sau để tạo môi trường ngủ an toàn tại nhà cho trẻ: 

 • Luôn đặt em bé nằm ngửa khi ngủ, ngay cả đối với những giấc ngủ ngắn.
 • Đặt trẻ nằm ngửa ngủ trên bề mặt chắc chắn, bằng phẳng, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
 • Giường ngủ phải chắc chắn, không lỏng lẻo để trẻ không có nguy cơ bị mắc kẹt, ngạt thở. Hãy đảm bảo đầu và mặt bé không bị che phủ trong khi ngủ. 
 • Môi trường ngủ xung quanh bé không có khói thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử. 
 • Không để trẻ quá nóng. Giữ phòng ở nhiệt độ dễ chịu. Đối với việc mặc áo quần cho trẻ, bạn chỉ mặc cho trẻ nhiều hơn một lớp so với những gì bạn mặc. Nếu nóng, bé sẽ đổ mồ hôi hoặc bạn sẽ thấy nóng khi sờ vào ngực bé. Nếu trời lạnh và bạn sợ bé sẽ lạnh, bạn có thể dùng túi ngủ chỉ ôm lấy cơ thể bé chứ không phủ lên mặt bé. 

Nguồn: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Nhóm biên dịch: BS.CKII Lê Nguyễn Nhật TrungBS.CKII Nguyễn Phương Khanh, Ths.Bs Trần Hà Phương Tâm, BS.CKI Trần Tiểu Thanh, Ths.Bs Nguyễn Thị Mỹ Phước

----------
BỆNH VIỆN PHƯƠNG NAM - THÀNH VIÊN TẬP ĐOÀN Y TẾ PHƯƠNG CHÂU

Tập đoàn bệnh viện sản nhi tư nhân hàng đầu Việt Nam cung cấp trải nghiệm xuất sắc với hệ sinh thái Sản - Phụ - Nhi - IVF - Đa Khoa toàn diện

Đăng ký tư vấn

Để lại thông tin để chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi cho bạn