Ngôn ngữ ký hiệu của bé: Đôi bàn tay này sinh ra để nói chuyện!

03/07/2024
Nội dung chính xem nhanh

A baby with a hand raised
Description automatically generated

Mặc dù chúng ta có thể chưa biết đến nhưng ngôn ngữ ký hiệu của trẻ em là một xu hướng dường như có sức mạnh thực sự lâu dài. Ra hiệu với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi dựa trên quan sát đơn giản rằng trẻ em có thể được dạy sử dụng tay để "nói" rất lâu trước khi miệng bé có thể thốt ra được thành lời.

1. Vì sao nên sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đơn giản với bé?

Dưới đây là một số lý do tại sao việc sử dụng ký hiệu ngôn ngữ đơn giản với con bạn lại đáng được cân nhắc:

1.1. Phá vỡ rào cản ngôn ngữ

Từ những gì chúng ta đã thấy ở con cái mình và những em bé khác, ngôn ngữ ký hiệu dành cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thực sự mang lại hứa hẹn về khả năng giao tiếp được cải thiện. Đây là một lời hứa đặc biệt hấp dẫn đối với những người mới làm cha mẹ. Vì có một khoảng cách rõ ràng giữa những gì trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và trẻ mới biết đi muốn nói và những gì chúng có khả năng nói.

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thiếu kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để nói những gì chúng muốn và cảm nhận, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 8 đến 9 tháng tuổi (khi trẻ bắt đầu thực sự biết chúng muốn gì) và 18 đến 24 tháng (khi trẻ thường bắt đầu có thể nói lên suy nghĩ của mình).

Nói cách khác, nếu trẻ sử dụng tay như ký hiệu ngôn ngữ của trẻ để thể hiện ý muốn bản thân ngay từ 8 hoặc 9 tháng tuổi, thì điều đó có nghĩa là sẽ thu hẹp khoảng cách giao tiếp trong vài tháng tới.

1.2. Niềm vui gắn kết

Việc kết nối với các bé cũng mang lại nhiều cơ hội tương tác tích cực và bất cứ điều gì làm tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái đều tốt.

Nói tóm lại, nếu chúng ta tiếp cận việc kết nối với con mình như một hoạt động tương tác và bổ ích, thì nó đảm bảo sẽ mang lại niềm vui cho tất cả mọi người. Thực tế, nếu việc đó không vui thì bạn không nên làm.

2. Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu đơn giản với bé như thế nào?

Không có gì sai khi dạy trẻ nhỏ “đọc thuộc lòng” bảng chữ cái ABC của ký hiệu ngôn ngữ. Tuy nhiên, những ký hiệu hữu ích nhất - đặc biệt đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và trẻ mới biết đi - là những ký hiệu truyền tải nhiều thứ hơn là các chữ cái trong bảng chữ cái. Những ký hiệu bạn nên bắt đầu là những ký hiệu có ý nghĩa nhất hoặc dùng để mô tả những điều con bạn thường thấy, làm hoặc muốn nhất.

Dưới đây là danh sách các mục yêu thích mà chúng tôi tổng hợp lại để giúp bạn hiểu rõ hơn về một số ký hiệu phổ biến của trẻ nhỏ. Bắt đầu bằng cách tìm hiểu những điều này thì bạn chắc chắn sẽ bắt đầu cuộc trò chuyện với trẻ dễ dàng hơn: máy bay, em bé, quả bóng, con chim, cái chăn, cuốn sách, con mèo, cái cốc, lạnh, bố, tã lót, con chó, xong, uống, ăn, đi, chúc ngủ ngon, hạnh phúc, giúp đỡ, nóng, đau, con yêu mẹ, sữa, mẹ, hơn, ngủ trưa, không, bên ngoài, làm ơn, ngồi, ngủ, ngôi sao, cảm ơn, dậy, nước.

Sử dụng các ký hiệu để mô tả các hoạt động thường ngày và các đồ vật thông thường để tạo nên thế giới của bé.

Ngôn ngữ kí hiệu là bước đầu con giao tiếp với ba mẹ

3. Khi nào nên bắt đầu và lời khuyên để bắt đầu?

Mặc dù ký hiệu ngôn ngữ là không bắt buộc đối với những người mới làm cha mẹ, nhưng nó cũng không khó học. Có rất nhiều sách, video, trang web và ứng dụng cung cấp kiến thức cơ bản về ký hiệu của bé. 

Thật dễ dàng để hiểu tại sao rất nhiều phụ huynh tin tưởng nó, tại sao các trung tâm chăm sóc trẻ lại đưa nó vào lớp học dành cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi, và tại sao nó lại trở nên phổ biến như một hoạt động học tập hàng ngày.

Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn bắt đầu.

Kiên nhẫn

Xu hướng ra dấu cho bé dựa trên quan sát khi trẻ được dạy các ký hiệu đơn giản khi được 6 hoặc 7 tháng tuổi có thể bắt đầu sử dụng để giao tiếp ngay khi trẻ được 8 hoặc 9 tháng. Mặc dù không có lý do gì bạn phải đợi cho đến khi con bạn được 6 tháng tuổi mới bắt đầu, nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên thực tế với những kỳ vọng của mình về bất kỳ dấu hiệu thành công thực sự nào.

Dấu hiệu không thay thế cho việc nói

Hãy chắc chắn rằng bạn không giảm thời gian nói chuyện với con mình. Miễn là việc ra dấu không thay thế cho việc nói thì điều đó sẽ không cản trở việc bé học nói bằng lời nói cũng như bằng tay.

Hãy biến nó thành thói quen

Giống như phần lớn việc học mà con bạn sẽ thực hiện trong đời, sự lặp lại là điều quan trọng. Để đạt được thành công tốt hơn, hãy biến việc sử dụng kí hiệu thành thói quen hàng ngày chứ không phải là bài học một lần. Sử dụng các ký hiệu giống nhau một cách nhất quán. Ví dụ, chạm ngón tay vào môi có thể truyền đạt "ăn". Chạm các đầu ngón tay trái và phải vào nhau có thể có nghĩa là "nhiều hơn".

Đừng đặt nặng vấn đề

Đừng lo lắng nếu con bạn không hiểu rõ các dấu hiệu hoặc không nhận ra ngay. Hãy nhớ mục tiêu ở đây là để giao tiếp vui vẻ và giảm bớt khoảng cách giao tiếp chứ không phải làm nó thêm trầm trọng.

Chia sẻ các dấu hiệu của bạn

Hãy chắc chắn rằng bạn chia sẻ các dấu hiệu của mình với những người khác cùng chăm sóc con bạn để mọi người có thể tham gia và hiểu cuộc trò chuyện khi con bạn bắt đầu ra dấu. 

Hi vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích giúp bạn có thể áp dụng ký hiệu ngôn ngữ để hiểu con mình hơn!

Khoa Nhi - Sơ sinh Bệnh viện Phương Nam 

Khoa Nhi - Sơ Sinh Bệnh viện Phương Nam, nơi chăm sóc sức khỏe trẻ em đáng tin cậy ngay tại trung tâm quận 7.  

Với đội ngũ chuyên môn Nhi khoa nhiều năm kinh nghiệm bao quát tất cả các lĩnh vực nhi khoa, Khoa Nhi - Sơ sinh Bệnh viện Phương Nam là lựa chọn chăm sóc sức khỏe cho bé thuận tiện và đáng tin cậy:

 • Vị trí ngay trung tâm Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Quận 7
 • Bệnh viện chuyên về Sản – Nhi – IVF có hệ thống phòng khám Nhi đa dạng và chuyên sâu cho trẻ từ sơ sinh đến 16 tuổi
 • Dịch vụ khám ngoài giờ thuận tiện cho Quý phụ huynh
 • Giờ hoạt động Phòng khám Nhi: T2 - T7, 7:30 – 19:30 và Tiêm chủng: T2 - T7, 7:30 – 16:30
 • Hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn hiện đại hàng đầu đảm bảo sự an toàn của khách hàng, đặc biệt là trẻ nhỏ

Tại Bệnh viện Phương Nam, tại Khoa Nhi - Sơ sinh Bệnh viện Phương Nam, trẻ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện theo từng mốc độ tuổi quan trọng suốt thời gian trưởng thành:

 • 5 mốc độ tuổi quan trọng của trẻ cần được theo giám sát: Sơ sinh - Nhũ nhi (1 tuần tuổi - 12 tháng), Mầm non (12 tháng – 3 tuổi), Trẻ mẫu giáo (3 – 6 tuổi),
 • Tuổi đi học (6 - 12 tuổi), và Tuổi teen (12 - 16 tuổi)
 • Chương trình Nhi Khoa Phát Triển tiên phong tại Việt Nam
 • Chương trình tầm soát, điều trị tiêu hoá cho trẻ em và nội soi tiêu hoá nhi
 • Tầm soát, điều trị các vấn để về nội tiết và dậy thì sớm
 • Chương trình tiêm chủng theo độ tuổi có bác sĩ Nhi tư vấn
 • Chương trình tái khám và theo dõi dành riêng cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh nguy cơ cao
 • Tầm soát và điều trị các vấn đề về dinh dưỡng trẻ em

Chúng tôi mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe thoải mái và bổ ích cho gia đình với Bác sĩ thân thiện, cởi mở, sẵn sàng dành thời gian tư vấn và đồng hành cùng gia đình; và hướng dẫn trẻ và bố mẹ cách duy trì lối sống lành mạnh hằng ngày cho con bên cạnh việc tư vấn bệnh lý.

Nguồn: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Đăng ký tư vấn

Để lại thông tin để chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi cho bạn