Cách quấn chăn cho bé ngủ ngon

18/09/2023
Nội dung chính xem nhanh

Khá nhiều trẻ sơ sinh dễ bị giật mình tỉnh giấc sau 1 giấc ngủ ngon. Đó là vì tất cả trẻ sơ sinh đều có phản xạ không điều kiện (là phản xạ mà trẻ không kiểm soát được) tên gọi là phản xạ Moro. Đây là phản xạ trẻ sơ sinh phản xạ lại với tiếng ồn bằng khóc và hai bàn tay xòe ra và trẻ tỉnh giấc. Bạn có thể giúp trẻ hạn chế tình trạng giật mình của trẻ bằng cách quấn trẻ.

Nguồn ảnh: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Bố mẹ quấn trẻ trong khăn trước khi đặt bé xuống ngủ có thể giúp ích trong việc cho bé ngủ. Có nhiều loại khăn quấn bán trên thị trường nhưng bạn cũng có thể quấn bé chỉ bằng một chiếc khăn thông thường. 

Tại bệnh viện, các điều dưỡng là người quấn trẻ bằng khăn rất thành thạo. Bạn có thể quan sát và học hỏi từ họ. 

6 bước quấn trẻ bằng chăn

1. Trải một chiếc chăn mỏng.

2. Gấp góc trên cùng của chăn xuống một chút sao cho góc gấp gần chạm đến giữa chăn.

3. Đặt trẻ nằm ngửa và giữa tấm chăn với hai cánh tay ở hai bên, đầu của trẻ ngay phía trên mép gấp và vai của trẻ ngay dưới mép.

4. Lấy một trong các góc của chăn và gấp nó qua vai và ngang người của bé, đảm bảo nhét góc đó vào bên dưới bé ở phía đối diện.

5. Sau đó, lấy góc dưới cùng của chăn (dưới chân bé) và gấp nó lên người bé. Nếu chăn đủ rộng để góc dưới chạm tới (hoặc qua) mặt của bé, bạn chỉ cần gấp chăn lại cho đến khi không còn che mặt trẻ nữa hoặc quàng qua vai này hoặc vai kia và nhét vào bên dưới trẻ.

6. Cuối cùng, lấy góc duy nhất còn lại và kéo nó qua vai còn lại của bé và ngang qua người bé. Một lần nữa, nhét góc này vừa khít dưới phía đối diện của bé.

Nếu bạn thấy kỹ thuật quấn tã của mình kém an toàn hơn, bạn có thể từ chối phương pháp tự quấn và sử dụng một chiếc chăn hoặc khăn thiết kế đặc biệt để quấn trẻ. 

Bạn cần luôn đảm bảo rằng khăn quấn không quá chật để không hạn chế việc thở của bé. Thông thường, để đảm bảo khăn không quấn quá chặt, bạn có kiểm tra bằng cách luồn 2 hoặc 3 ngón tay vào giữa bé và khăn quấn. 

Cách quấn trẻ với tư thế tay thoải mái

Nếu bạn thấy bé có vẻ không hài lòng khi bị ghìm chặt hai tay mà không vận động được thì bạn có thể quấn bé và không đặt cánh tay của bé vào trong. 

Quấn trẻ có thể là một kỹ thuật hiệu quả để giúp trẻ bình tĩnh và giúp trẻ ngủ ngon nếu được thực hiện đúng cách. Hầu hết các chuyên gia về sức khỏe trẻ em đều đồng ý rằng hông của em bé không nên bị quấn quá chặt. Thay vào đó, chúng nên được thả lỏng trong tư thế chân ếch tự nhiên để cho phép tăng trưởng và phát triển khớp đúng cách.

Vì lý do an toàn, bạn phải luôn đảm bảo rằng bé được quấn trong tư thế nằm ngửa, không bao giờ được nằm nghiêng hoặc nằm sấp. Việc quấn trẻ cũng có khả năng khiến trẻ bị nóng, vì vậy hãy nhớ kiểm tra và đảm bảo rằng trẻ không có dấu hiệu quá nóng (đổ mồ hôi, tóc ẩm, da đỏ và thở nhanh). Và bạn nên ngừng việc quấn trẻ khi trẻ bắt đầu tập lật.

Nguồn: Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ

Nhóm biên dịch: BS.CKII Lê Nguyễn Nhật TrungBS.CKII Nguyễn Phương Khanh, Ths.Bs Trần Hà Phương Tâm, BS.CKI Trần Tiểu Thanh, Ths.Bs Nguyễn Thị Mỹ Phước

----------
BỆNH VIỆN PHƯƠNG NAM - THÀNH VIÊN TẬP ĐOÀN Y TẾ PHƯƠNG CHÂU
Tập đoàn bệnh viện sản nhi tư nhân hàng đầu Việt Nam cung cấp trải nghiệm xuất sắc với hệ sinh thái Sản - Phụ - Nhi - IVF - Đa Khoa toàn diện

 

Đăng ký tư vấn

Để lại thông tin để chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi cho bạn