• Ngày tạo
  • Nhóm
    Nam Khoa
  • Lượt xem

VI PHẪU ĐIỀU TRỊ VÔ SINH NAM, CẢI THIỆN TINH TRÙNG NHƯ THẾ NÀO?

BS.CKI. Hồ Thanh Út

Là tiêu chuẩn vàng trong điều trị vô sinh nam do giãn tĩnh mạch tinh, kỹ thuật vi phẫu cột tĩnh mạch tinh giãn giúp cải thiện hiệu quả số lượng và chất lượng tinh trùng (*).

Kỹ thuật này có tỉ lệ thành công rất cao, tái phát thấp. Do dùng dụng cụ vi phẫu và kính phóng đại lên gấp 3 lần giúp bác sĩ phân biệt rõ các tĩnh mạch tinh giãn bên cạnh nhiều thành phần khác như: tĩnh mạch tinh nhỏ, động mạch tinh, bạch mạch và thần kinh… Điều này giúp bác sĩ chuyên khoa có những thao tác thực hiện chính xác và hiệu quả trong quá trình vi phẫu, hạn chế những biến chứng như: teo tinh hoàn, tràn dịch tinh mạc…

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN vi phẫu cột tĩnh mạch tinh như sau:

- Trước khi thực hiện vi phẫu, người bệnh được tiêm thuốc giảm đau vào cột sống (tê tủy sống), nhờ đó trong suốt quá trình mổ, người bệnh không đau, và tỉnh táo.

- Mổ đường bìu và đường bẹn 2 bên với chiều dài vết mổ khoảng 3cm, bộc lộ thừng tinh.

- Các bước cột tĩnh mạch tinh giãn của bác sĩ được tiến hành chính xác dưới sự hỗ trợ đắc lực của kính hiển vi phóng đại hình ảnh lên gấp 3 lần.

THỜI GIAN PHẪU THUẬT và HỒI PHỤC như thế nào?

- Thời gian phẫu thuật: thường kéo dài khoảng từ 60 đến 90 phút.

- Xuất viện 1 ngày sau mổ: người bệnh có thể được xuất viện về nghỉ dưỡng tại nhà với tình trạng sức khỏe ổn định, hồi phục tốt.

- Tái khám 1 tuần sau mổ: người bệnh cần được đến tái khám để bác sĩ kiểm tra và cắt chỉ vết mổ.

- Tái khám mỗi 3 tháng sau mổ: lúc này, bác sĩ chuyên khoa kiểm tra tinh dịch đồ, qua đó đánh giá sự cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như tư vấn hồi phục sức khỏe, thực hiện theo hướng dẫn về quan hệ đều đặn trong cửa sổ có thai (thời gian thích hợp tăng tỷ lệ có thai).

(*) Kỹ thuật vi phẫu cột tĩnh mạch tinh mang lại nhiều cải thiện về số lượng và chất lượng tinh trùng. Cụ thể, tinh dịch đồ được cải thiện từ 60 đến 80% sau khi áp dụng kỹ thuật này và tỉ lệ có thai tự nhiên trong 1 năm đầu sau mổ là 43%, năm thứ 2 là 69%, khi yếu tố vô sinh nữ được loại trừ (theo Goldstein).

Thậm chí, những trường hợp giãn tĩnh mạch tinh dẫn đến không có tinh trùng trong tinh dịch khi xuất tinh, khi áp dụng kỹ thuật vi phẫu này vẫn có khả năng phục hồi tinh trùng lên 21 - 55% & tỉ lệ có thai tự nhiên trong nhóm bệnh này là 5,3 - 9,1% (theo Matthews(1998), Lee(2007), Nguyễn Thành Như (2010)).

HOTLINE Nam Khoa Phương Châu: 0939 07 99 18 (bác sĩ tư vấn trực tiếp)

}