Con dấu vàng JCI về tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện & an toàn người bệnh từ Hoa Kỳ

14/11/2023

Để có thể chăm sóc người bệnh của mình một cách tốt nhất, một trong những yếu tố quan trọng giúp các bệnh viện kiểm soát được sự an toàn và vận hành hiệu quả chính là công tác quản lý chất lượng. Tất cả mọi nỗ lực đều hướng đến việc tập trung đặt người bệnh làm trung tâm, do vậy mà công tác quản lý chất lượng ngày càng được chú trọng và trở thành hoạt động xuyên suốt của các bệnh viện.

Trên thế giới hiện nay, việc đo lường chất lượng bệnh viện và kiểm soát an toàn trong điều trị có thể theo nhiều bộ tiêu chuẩn uy tín. Trong đó, tiêu chuẩn quốc tế JCI (Joint Commission International) được xem là bộ tiêu chuẩn vàng trong quản lý chất lượng mà bệnh viện nào cũng mong muốn đạt được.

Vậy JCI là gì?

JCI là tổ chức giám định chất lượng bệnh viện của Hoa Kỳ. Đây là tổ chức quy tụ những chuyên gia hàng đầu thế giới về y tế, hành chính, cung cấp và thẩm định các tiêu chuẩn chất lượng cho các bệnh viện quốc tế. JCI là bảo chứng cho chất lượng dịch vụ y tế đáp ứng tốt với bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt bậc nhất thế giới (300 tiêu chuẩn và hơn 1200 tiêu chí đo lường). Đặc biệt, tư tưởng cốt lõi và sự khác biệt của JCI là đặt người bệnh làm trung tâm, đề cao việc an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Điều này hoàn toàn phù hợp với tiêu chí vốn đã và đang được chú trọng tại BVQT Phương Châu.

Ngày 24 tháng 9 năm 2022, Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu – Cần Thơ thuộc Tập đoàn Y tế Phương Châu chính thức có tên trên bản đồ JCI thế giới, trở thành bệnh viện đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long và thuộc top 6 Bệnh viện tại Việt Nam đạt chứng nhận danh giá JCI tại thời điểm đó.

Sự kiện đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong suốt gần 12 năm dẫn đầu về quản lý chất lượng của Phương Châu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

JCI là chữ viết tắt của Joint Commission International (Ủy Ban Thẩm Định Quốc Tế) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). Bộ tiêu chuẩn JCI bao gồm: 13 chương, 281 tiêu chuẩn, 1197 yếu tố đo lường, 162 chính sách, quy trình.

Để được công nhận đạt chuẩn chất lượng JCI, các cơ sở y tế phải tuân thủ đồng bộ từ quy trình chuyên môn đến vận hành, về các rủi ro như phòng cháy chữa cháy, phòng tránh té ngã, thảm họa cho đến những tiêu chuẩn về lâm sàng từ lúc bệnh nhân vừa vào đăng ký tại bệnh viện cho đến bệnh nhân xuất viện và cách chăm sóc tại nhà.

Theo đó, các lợi ích thiết thực nổi trội của JCI mang đến cho người bệnh:

+ Được an tâm điều trị với những tiêu chí an toàn chặt chẽ
+ Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc và điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế với chi phí hợp lý
+ Được tôn trọng quyền riêng tư cá nhân
+ Được bảo vệ chặt chẽ trước những nguy cơ nhiễm khuẩn y tế
+ Được phòng ngừa và bảo vệ trước các rủi ro, các vấn đề khẩn cấp

5 lợi ích thiết thực mà JCI mang đến cho người bệnh

Hoạt động quản lý chất lượng tại BVQT Phương Châu

Kể từ năm 2018, BVQT Phương Châu đã áp dụng bộ tiêu chuẩn JCI cho toàn bộ hoạt động của bệnh viện. “Chúng tôi không ngại bắt đầu, vì chỉ có cải tiến liên tục mới giúp hệ thống ngày càng chuẩn hóa và hoạt động trơn tru, phối hợp nhịp nhàng, gắn kết tốt hơn” - Lãnh đạo BVQT Phương Châu chia sẻ.

Nỗ lực trong phụng sự cộng đồng

Văn hóa an toàn người bệnh là trọng tâm trong tất cả nỗ lực của BVQT Phương Châu. Mỗi bệnh nhân và sản phụ đến với Phương Châu đều được chăm sóc theo quy trình chuẩn từ chuyên môn đến dịch vụ khách hàng. Từ quản lý rủi ro trong phẫu thuật, sử dụng thuốc, đến các bữa ăn hằng ngày, người bệnh đều được chăm sóc một cách chuẩn mực nhất.

Tất cả họ, từ ban lãnh đạo bệnh viện cho tới khối chuyên môn gồm bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên lẫn khối vận hành, thậm chí đến cả nhân viên làm sạch, các đầu bếp, đội an ninh, môi trường… cũng phải không ngừng nỗ lực và đồng bộ tuân thủ theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của JCI. Từ trong nhận thức đến thực hành công việc hàng ngày, họ cũng đều phải làm theo các quy trình được ban hành theo JCI. Tất cả nỗ lực đó không chỉ vì khẳng định cho uy tín thương hiệu của bệnh viện. Hơn hết, đó là sự cam kết đảm bảo an toàn cho người bệnh và cung cấp dịch vụ y tế với chất lượng xứng đáng cho cộng đồng.

 

Một buổi thảo luận chuyên môn của các bác sĩ tại BVQT Phương Châu

Hành trình không hề dễ dàng nếu muốn chinh phục JCI buộc chất lượng y tế nói chung và quá trình kiểm soát an toàn cho người bệnh phải liên tục được nâng cao và cải thiện. Do đó, các bệnh viện được chứng nhận JCI đều rất đặc biệt. Quá trình này đòi hỏi đội ngũ nhân viên và cơ sở vật chất vượt trội. Đặc biệt hơn khi không ai bị bắt buộc phải đi theo hành trình JCI mà đó hoàn toàn là sự tự nguyện của một tập thể bệnh viện đặt mục tiêu chất lượng và an toàn cho người bệnh lên hàng đầu.

Hoài bão JCI không chỉ dừng lại ở việc đạt được chứng nhận danh giá này. Đạt được chứng nhận JCI là một bước đệm vững chắc để tập thể Phương Châu vươn mình ra biển lớn, hội nhập sâu hơn vào nền y tế thế giới. Có thêm một bệnh viện đạt JCI sẽ mở ra thêm một cơ hội nâng tầm phát triển của nền y tế khu vực và cả nước. Người dân trong và ngoài nước sẽ có thêm một chọn lựa điều trị ở một bệnh viện chuẩn quốc tế mà không phải đi ra nước ngoài. Điều đó cũng góp phần vào giải pháp cho bài toán “chảy máu ngoại tệ”- một vấn đề đang rất nóng trong thời gian gần đây.