Quản lý chất lượng bệnh viện

14/11/2023

Bệnh viện đầu tiên tại ĐBSCL đạt chứng nhận con dấu vàng JCI danh giá

Ngày 24 tháng 9 năm 2022, Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu – Cần Thơ chính thức có tên trên bản đồ JCI thế giới bản đồ JCI thế giới. Sự kiện đã đánh dấu cột mốc quan trọng trong suốt gần 12 năm dẫn đầu về quản lý chất lượng của Phương Châu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Với chứng nhận JCI, Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu – Cần Thơ (thành lập năm 2010) thuộc Tập đoàn y tế Phương Châu đã trở thành bệnh viện đầu tiên ở ĐBSCL và thuộc top 6 Bệnh viện tại Việt Nam đạt chứng nhận danh giá JCI .

 

Vào tháng 9 năm 2022, BVQT Phương Châu chính thức đạt Con Dấu Vàng chất lượng JCI

Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu – Cần Thơ đã trải qua quá trình khảo sát, đánh giá, phỏng vấn nhân viên y tế và bác sĩ tham gia hoạt động chuyên môn hàng ngày về các quy trình chuyên môn, nghiệp vụ, các cách xử lý khi có tình huống khẩn cấp, các quy trình kiểm soát an toàn trong hệ thống, cách thu thập dữ liệu để có những dashboards về các chỉ số đo lường phục vụ cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cuộc thẩm định diễn ra xuyên suốt 4 ngày (từ ngày 20 – 23 tháng 9) bởi các chuyên gia y tế đến từ tổ chức JCI (Mỹ), các thẩm định viên với kinh nghiệm dày dặn đến từ Mỹ.

JCI là chữ viết tắt của Joint Commission International (Ủy Ban Thẩm Định Quốc Tế) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại thành phố Chicago, bang Illinois (Mỹ). Bộ tiêu chuẩn JCI bao gồm: 13 chương, 281 tiêu chuẩn, 1197 yếu tố đo lường, 162 chính sách, quy trình.

Để được công nhận đạt chuẩn chất lượng JCI, các cơ sở y tế phải tuân thủ đồng bộ từ quy trình chuyên môn đến vận hành, về các rủi ro như phòng cháy chữa cháy, phòng tránh té ngã, thảm họa cho đến những tiêu chuẩn về lâm sàng từ lúc bệnh nhân vừa vào đăng ký tại bệnh viện cho đến bệnh nhân xuất viện và cách chăm sóc tại nhà.

 

12 năm xây dựng các chuẩn mực về chất lượng bệnh viện

Từ khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày năm 2010, công tác quản lý chất lượng bệnh viện của Phương Châu đã tiên phong trong nhiều hoạt động và khẳng định được vị thế hàng đầu khu vực ĐBSCL:

  • Là bệnh viện đầu tiên tại TP. Cần Thơ có chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 do 2 tổ chức UKAS (Anh) và RvA (Hà Lan) công nhận
  • Dẫn đầu về điểm 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện tại TP.Cần Thơ nhiều năm liền
  • Là một trong những bệnh viện đầu tiên triển khai 6 tiêu chí an toàn người bệnh (thuộc JCI)
  • Đạt 100% độ hài lòng người bệnh trong 3 năm liền (theo khảo sát của Sở y tế TP. Cần Thơ trong các đợt phúc tra 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện hàng năm)
  • Mục tiêu xây dựng và chinh phục các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế như: JCI, RTAC…

Bắt đầu tiếp cận các tiêu chí chất lượng JCI từ năm 2014, dự án chinh phục con dấu vàng được Phương Châu chính thức khởi động vào cuối năm 2017 với liên tục các hoạt động:

Các khóa tập huấn về JCI, Tracer trong và ngoài nước cho đội ngũ nhân sự nòng cốt của dự án, các buổi làm việc, đánh giá trực tiếp với chuyên gia JCI tại bệnh viện. Đào tạo kiến thức nội bộ: JCI cơ bản, JCI thực hành (Tracer, xây dựng chính sách, quy trình, RCA, 5whys), 4DX, Trainer Tracer tuân thủ chính sách, quy trình theo tiêu chuẩn JCI. Kể từ năm 2018, BVQT Phương Châu đã áp dụng bộ tiêu chuẩn JCI cho toàn bộ hoạt động của bệnh viện. JCI trở thành một cam kết của Phương Châu với cộng đồng về hoàn thiện các chuẩn mực chất lượng và an toàn cao nhất dành cho bệnh nhân.

Quá trình Phương Châu nâng cao quản lý chất lượng bệnh viện
+ Năm 2012: Đạt ISO 9001:2008
+ Năm 2013: Áp dụng 83 tiêu chí chất lượng của bộ Y tế
+ Năm 2015: Áp dụng 6 tiêu chí An toàn người bệnh của JCI
+ Năm 2019: Áp dụng Tracer nhằm đảm bảo an toàn người bệnh theo JCI
+ Năm 2020: Hệ thống xét nghiệm đạt chứng chỉ ISO 15189:2012
+ Năm 2022: Bệnh viện Quốc Tế Phương Châu – Cần Thơ đạt chứng nhận JCI

 

Tiếp tục sứ mệnh vì một cộng đồng được chăm sóc sức khỏe an toàn hơn

Đạt được chứng nhận JCI là khởi đầu mới cho cả tập thể nhân viên ở BVQT Phương Châu trong sứ mệnh mang những giá trị chuẩn mực tầm quốc tế phụng sự cho cộng đồng và góp phần vào sự phát triển của y tế cả nước.

Từ nay, người dân tại ĐBSCL và cả nước có thêm lựa chọn để được chăm sóc y tế an toàn theo chuẩn quốc tế, với cơ sở vật chất cao cấp, cùng trải nghiệm khách hàng chuẩn mực mà không cần phải di chuyển xa đến thành phố HCM hay ra nước ngoài.

Tập đoàn Y tế Phương Châu đã có mặt tại Cần Thơ, Sa Đéc, Sóc Trăng và tương lai sẽ có mặt ở nhiều nơi, nhiều thành phố khác của cả nước. Với chương trình đồng bộ hóa quy trình hoạt động, JCI đã giúp triển khai đồng bộ và kiểm soát an toàn ở các nơi mà Phương Châu có mặt.

Trong tương lai, mục tiêu mà Tập đoàn Phương Châu hướng đến là sẽ gắn kết toàn bộ con dấu vàng JCI theo tên Phương Châu trên toàn hệ thống.