VỆ SINH TAY VÌ AN TOÀN NGƯỜI BỆNH CHUẨN QUỐC TẾ JCI

Vệ sinh tay (VST) quan trọng không? VST có ích lợi gì?

Cuộc sống thường nhật với những rủi ro và nguy cơ dịch bệnh thì VST càng cho thấy tầm quan trọng của mình. Hành động cơ bản này nhằm ngăn ngừa lây truyền vi sinh vật gây bệnh.

Quan trọng hơn với chăm sóc y tế: VST giúp giảm tỷ lệ mắc nhiễm khuẩn bệnh viện (BV) cho nhân viên y tế (NVYT), người bệnh (NB) và cộng đồng… Ngoài ra, hành động tưởng chừng đơn giản này còn giúp phòng ngừa lan truyền các ổ dịch trong các cơ sở y tế, giảm việc lây truyền các vi khuẩn kháng thuốc (ví dụ khuẩn staphylococuss Aurieus kháng methicilin) và giảm mức độ nhiễm khuẩn nói chung…

Giữ đôi tay sạch để có những cái chạm an toàn là những yếu tố và yêu cầu cơ bản dành cho một NVYT khi chăm sóc NB của mình.

VST là một trong những yếu tố quan trọng với mục tiêu đảm bảo an toàn NB thuộc tiêu chuẩn quốc tế JCI. VST đúng cách, đúng thời điểm, đúng hướng dẫn, yêu cầu… là hoạt động bắt buộc áp dụng và duy trì.

CÓ 5 THỜI ĐIỂM quan trọng cần mỗi NVYT phải nghiêm túc tuân thủ VST nhằm bảo vệ những cái chạm an toàn cho NB và bản thân:

- Trước khi tiếp xúc NB (đặc biệt với trẻ sơ sinh, mẹ bỉm sau sinh… là những đối tượng càng phải cẩn trọng hơn trong khâu chăm sóc và tiếp xúc)

- Trước khi làm thủ thuật vô trùng

- Sau khi phơi nhiễm với dịch tiết của NB

- Sau khi tiếp xúc NB

- Sau khi tiếp xúc vật dụng xung quanh NB

Ở tối thiểu 5 thời điểm này, mỗi NVYT phải VST đúng cách với 6 BƯỚC theo quy trình rửa tay thường quy.

Đặc biệt với JCI, ngoài những yếu tố nêu trên, việc đảm bảo an toàn NB với VST gồm những yêu cầu toàn diện và chuyên sâu hơn như:

- Triển khai các hướng dẫn, chính sách/quy trình áp dụng tuân thủ đồng bộ hoạt động VST của BV, đảm bảo toàn thể NVYT chấp hành tốt quy trình VST.

- Kế hoạch theo dõi, đánh giá sự tuân thủ, duy trì không gián đoạn của tất cả NVYT

- Trang bị đầy đủ phương tiện VST đúng chuẩn cho NVYT và khách hàng có thể thực hiện tại tất cả các nơi gồm: khu tiếp nhận, hành chánh, khu khám bệnh, phòng thủ thuật phẫu thuật...

- Lựa chọn sản phẩm (*) đạt yêu cầu, đúng quy định (Sử dụng dung dịch sát khuẩn tay chứa cồn…)

Có sự giám sát của tổ chức JCI, chắc rằng hoạt động thường quy này của NVYT tại Phương Châu sẽ không được phép lơ là, lơi lỏng hay gián đoạn. Chỉ có như thế, NB mới càng cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn của BV đạt chuẩn quốc tế JCI.

* Vệ sinh tay (VST) là thuật ngữ được gọi chung cho các hoạt động liên quan VST như: vệ sinh tay, rửa tay, rửa tay khử khuẩn, chà tay khử khuẩn, VST ngoại khoa…

(*) Lựa chọn sản phẩm: Khi cân nhắc lựa chọn sản phẩm VST trong BV của mình, nhân sự/Khoa, Phòng chịu trách nhiệm cần cân nhắc tính hiệu quả của các chất sát khuẩn đối với các đặc điểm bệnh học, cũng như việc đồng tình của NVYT trong việc sử dụng các sản phẩm đó. Nhiều tính chất sản phẩm ảnh hưởng đến việc đồng tình sử dụng của NVYT. Ví dụ như: mùi, màu, tính gây khô da…của sản phẩm.

Wildcard SSL