TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG GIAI ĐOẠN SỚM VỚI BỘ ĐÔI XÉT NGHIỆM COTESTING HIỆN ĐẠI

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS. Trần Hạnh Nhân, Chuyên khoa Sản Phụ & CN. Võ Thị Đoàn Trang, Trưởng Khoa Xét Nghiệm, Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu

Tầm soát sớm Ung thư Cổ Tử Cung (CTC) tại Phương Châu, chị em không chỉ được xét nghiệm phát hiện các bất thường tế bào giai đoạn tiền ung thư mà còn được kết hợp phát hiện định type virus HPV thuộc nhóm nguy cơ cao gây ung thư CTC.

Bộ đôi phép thử Co-Testing tầm soát ung thư CTC gồm: kỹ thuật phết tế bào âm đạo Liqui-Prep (1) kết hợp xét nghiệm HPV Genotype Real-time PCR (2). Tiếp sau đó, quy trình tầm soát còn được kết hợp soi CTC, khi nghi ngờ bất thường bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết cổ tử cung để đưa ra chẩn đoán chính xác (theo chỉ định khi cần kiểm tra chuyên sâu). Qua đây, tình trạng sức khỏe phụ khoa trước nguy cơ ung thư cổ tử cung được phát hiện giai đoạn sớm và tuân thủ kiểm soát liên tục khi có những bất thường gây nghi ngờ, lo lắng cho chị em.

* GIẢI MÃ CÁC KỸ THUẬT ÁP DỤNG TRONG BỘ ĐÔI CO-TESTING TẦM SOÁT UNG THƯ CTC:

Tuy có nhiều các xét nghiệm ung thư cổ tử cung, trong đó có kỹ thuật phết tế bào âm đạo Liqui-Prep hiện nay đang được quan tâm nhiều nhất.

Kỹ thuật phết tế bào âm đạo Liqui-Prep có ưu điểm như thế nào và hiệu quả ra sao so với các phương pháp truyền thống khác (Pap’s smear)

- phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm 70 - 90%

- giảm tỷ lệ âm tính giả

- tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư

- dễ thực hiện cũng như dễ phát hiện hơn…

1. Phết tế bào âm đạo Liqui-Prep: Đây là xét nghiệm có giá trị cao giúp phát hiện phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm lên đến 70%. Đây là bước cải tiến vượt bậc giúp làm tăng độ nhạy và độ đặc hiệu trong việc phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến.

Phương pháp lấy mẫu phết tế bào cổ tử cung (Liqui-Prep) phát hiện dễ dàng và có nhiều ưu điểm hơn so với phết thường nhằm giúp dễ dàng phát hiện bất thường ở tế bào hơn.

Xét nghiệm này với thiết bị đơn giản, không bị ảnh hưởng bởi môi trường. Chỉ trong 1 lần lấy bệnh phẩm có thể lưu trữ bệnh phẩm để xét nghiệm lại khi cần hay sử dụng cho phân tích các thụ thể, gen, các tác nhân gây bệnh, hóa miễn dịch tế bào.... Phương pháp giúp người thực hiện rất dễ quan sát các tế bào không bị chồng chất lên nhau, do đó tăng độ nhạy, độ chính xác, giảm tỷ lệ âm tính giả.

* VÀI LƯU Ý DÀNH CHO NGƯỜI THỰC HIỆN KỸ THUẬT NÀY: 

Trước khi thực hiện xét nghiệm Liqui-Prep Pap Test ít nhất 2 ngày nên tránh: Giao hợp, bơm rửa âm đạo, đặt thuốc âm đạo, dùng thuốc diệt tinh trùng.

Không nên thực hiện xét nghiệm khi đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Thời gian làm Liqui-Prep Pap Test tốt nhất là khoảng ngày 8-15 của chu kỳ kinh.

Không thực hiện xét nghiệm cho phụ nữ độc thân trừ khi có yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán bệnh.

2. Xét nghiệm HPV Genotype Real-time PCR: cho phép phát hiện, khám phá virus HPV tới mức độ sinh học phân tử. Xét nghiệm này ngoài khả năng sàng lọc phát hiện HPV âm tính hay dương tính còn cho phép nghiên cứu định lượng và định type virus HPV. Để từ đó, chị em cùng bác sĩ theo dõi tiếp tục sức khỏe từ kết quả nếu dương tính với nhóm virus HPV thuộc nhóm nguy cơ cao gây ung thư hay nhóm gây sùi mào gà sinh dục.

Nếu kết hợp Liqui-Prep và HPV Genotype (Co-testing) cho tỷ lệ phát hiện sớm ung thư đạt 99%

(*) HPV là virus gây bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Rất có thể người bệnh sẽ bị mắc virus HPV trong cuộc đời nhưng không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Có rất nhiều loại virus HPV khác nhau. Không phải tất cả trong số đó đều gây bệnh nghiêm trọng. Một số chủng virus chỉ gây ra mụn ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Một số chủng nguy hiểm có thể xâm nhập và gây bệnh ở bên trong cơ quan sinh dục và trở thành nguyên nhân gây nên các loại ung thư cổ tử cung, hậu môn và các bộ phận sinh dục khác.