• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ sinh
  • Lượt xem

"Theo báo Cần Thơ ngày 11/04/2014 có bài viết về phòng bệnh cho bé vào mùa hè, nội dung như sau"

Trẻ nhỏ nên khi thời tiết nắng nóng, chuyển mùa… rất dễ bị bệnh. Bác sĩ Nguyễn Thị Thuý Hồng, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu cung cấp các kiến thức để cha mẹ phòng bệnh cho trẻ.
 

https://baomoi-photo-1-td.zadn.vn/w700_r1/17/04/11/227/21990595/6_14598.jpg


*Thưa bác sỹ, những căn bệnh nào thường xuất hiện vào thời điểm này?


- Vào mùa hè, một số bệnh thường gặp ở trẻ em như sốt virut, viêm đường hô hấp trên, viêm não Nhật Bản B, tiêu chảy cấp, bệnh tay chân miệng, ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, gần đây một số dịch bệnh diễn ra phức tạp như: sởi, thủy đậu với các biến chứng nặng. Đặc điểm khác biệt của dịch sởi năm nay là có nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi - độ tuổi tiêm phòng sởi mũi đầu tiên, thậm chí có bé mới 4 tháng tuổi đã bị bệnh.

* Bác sỹ cho biết biểu hiện của các bệnh này như thế nào?

- Đối với sốt do virut, trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu, có thể có triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như: hắt hơi, sổ mũi, ho. Bệnh thường diễn biến lành tính từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý vì một số trường hợp có biến chứng, nên cần theo dõi để phát hiện các triệu chứng của viêm não, viêm cơ tim cấp do vius như đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật, để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Trong nhóm bệnh sốt, sốt phát ban và bệnh sởi đều kèm biểu hiện phát ban. Tuy nhiên, đối với bệnh sởi, ban màu đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của bệnh, ban thường tuần tự từ tai ra mặt cổ rồi xuống thân mình, chân và khi mất đi cũng theo tuần tự như vậy, kèm theo chảy mũi, mắt đỏ. Khi phát hiện trẻ bị phát ban kèm theo sốt, gia đình nên kịp thời trẻ đến cở sở y tế.

Với bệnh viêm đường hô hấp trên, triệu chứng thường gặp ở trẻ là sổ mũi, ho, sốt, thở khò khè, đau họng; nặng hơn có thể gây áp xe thành họng, viêm họng do liên cầu… Bệnh viêm não Nhật Bản B, biểu hiện thường gặp là: sốt cao, đau đầu, nôn, rối loạn ý thức, co giật rồi đi vào hôn mê nhanh chóng. Khi trẻ có những biểu hiện trên, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám và điều trị nhằm hạn chế tỷ lệ tử vong và di chứng sau này.

Một bệnh cũng hay thường gặp và gia tăng nhanh trong thời gian gần đây là tiêu chảy cấp với biểu hiện trẻ đi tiêu phân tóe nước ≥ 3 lần/ ngày, đau bụng, buồn nôn hay nôn.

Bệnh tay chân miệng, trẻ sốt nhẹ, mỏi mệt, kém ăn, đau họng… sau đó xuất hiện những nốt ban màu hồng có đường kính khoảng 2mm, ở trong miệng và trên da lòng bàn tay, gan bàn chân, đôi khi cũng thấy ở mông và cẳng chân. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên cần phải cách ly trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Thời tiết nóng nực, thực phẩm dễ bị ôi thiu, nên cần chế biến kỹ. Những triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm thường là đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy và có kèm theo sốt. Khi có các biểu hiện cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.