Nguyễn Hoàng Như Ngọc

Được xem là phái mạnh nhưng nam giới vẫn gặp phải những vấn đề về sức khỏe cần được quan tâm kịp thời. Tuy nhiên, theo các thống kê cho thấy các vấn đề sức khỏe ở nam giới lại ít được phát hiện và điều trị sớm như ở nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Một trong những rắc rối hiếm khi được chia sẻ với các bác sĩ hay thậm chí là người bạn đời của mình để nhận được sự trợ giúp về y tế do tâm lý e ngại, tự ti, xấu hổ...


Theo nghiên cứu của GSSAB (The Global Study of Sexual Attitude and Behaviors) năm 2005, khảo sát trên 29 quốc gia và riêng ở Châu Á ghi nhận trong các trường hợp: Xuất tinh sớm (33%), Rối loạn cương dương (32%), Không có khoái cảm tình dục (37%), chỉ có 2% nam giới đến gặp Bác sỹ chuyên khoa. Điều đó cho thấy, vấn đề về sức khỏe sinh lý nam giới tại Châu Á đang tăng cao, nhưng nhu cầu “giải tỏa thắc mắc” vẫn còn rất hạn chế. Riêng tại Việt Nam, chưa có một thống kê chính thức. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế xã hội phát triển nên: Tuổi sinh hoạt tình dục tăng lên; Hút thuốc lá; Béo phì; Ít vận động; Bệnh lý Tiền liệt tuyến…dẫn đến tình trạng Sinh lý yếu và giảm khả năng sinh sản. Trong một nghiên cứu tại Tp HCM năm 2012, gần 90% Nam giới có xét nghiệm Tinh Dịch Đồ (theo tiêu chuẩn mới nhất của WHO 2010) có bất thường về tinh trùng và đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh và hiếm muộn hiện nay. Theo thống kê tại Khoa Hiếm muộn BVQT Phương Châu, có đến 94,4% các cặp vợ chồng đi khám hiếm muộn có bất thường về Tinh trùng, trong đó có 20% là không có tinh trùng trong tinh dịch mặc dù sức khỏe của nam giới bình thường.

Vậy yếu sinh lý và Vô sinh nam có phải là một “đại họa” cho phái mạnh hay không? Câu trả lời là KHÔNG. Hầu hết những vấn đề về Sinh lý nam giới đều có thể điều trị khỏi, với sự phát triển của các Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (Bơm tinh trùng hay Thụ tinh trong ống nghiệm) đã giải quyết được nhu cầu “có con” của các cặp vợ chồng hiếm muộn mà nguyên nhân là do nam.

Tuy nhiên, không ít các trường hợp trong thực tế, chỉ vì giấu bệnh hoặc ngại đi khám khiến bệnh kéo dài, đến khi tiến triển nặng mới đến bệnh viện thì đã là giai đoạn khó chữa, hoặc có thể để lại di chứng đáng tiêc về sau. Sau nhiều năm đồng hành và lắng nghe những tâm tư, ý kiến từ bệnh nhân, chúng tôi nhận ra hạn chế về kiến thức và tâm lý ngại ngùng, mặc cảm khi chưa hiểu rõ về những căn bệnh “khó nói” này chính là rào cản lớn nhất trong việc tìm đến cơ sở y tế chính thống để được khám và điều trị bệnh, đó cũng là lý do vì sao Bệnh viện quốc tế Phương Châu đã mời các diễn giả chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn:

  • ThS.BS. Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam Khoa, Bệnh Viện Bình Dân, TPHCM cùng với
  • BS.CKI. Dư Huỳnh Hồng Ngọc - Trưởng khoa Hiếm muộn, BVQT Phương Châu
  • BS.CKI. Hồ Thanh Út – Chuyên khoa Ngoại Niệu - BVQT Phương Châu

Buổi trò chuyện "Chuyện vợ chồng - Chuyên đề vô sinh nam, nữ" sẽ diễn ra vào lúc 8h30 ngày 29/10/2016 tại Bệnh viện quốc tế Phương Châu, để trao đổi và giải đáp những băn khoăn, trăn trở cho các khách tham dự.
Đây cũng là bước đầu BVQT Phương Châu muốn thực hiện để người dân tại Cần Thơ và vùng ĐBSCL có cái nhìn rõ nét hơn về những can thiệp y tế hiện nay có thể đạt được trong việc điều trị vô sinh, hiếm muộn bên cạnh định hướng phát triển chuyên khoa Nam học với sự hỗ trợ chuyên môn từ các Bác sĩ, Chuyên gia từ tuyến trên trong thời gian sắp tới. Đồng thời, kết hợp với các chuyên khoa như Hiếm muộn, Phụ Khoa sẵn có tại bệnh viện để tạo thành một đơn vị chăm sóc toàn diện có thể hỗ trợ và giải quyết triệt để tất cả những vấn đề rắc rối thuộc về sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng.