• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH HEN (SUYỄN)

 

🆘🛑Hen (suyễn) là tình trạng viêm mãn tính đường thở rất hay gặp ở trẻ, biểu hiện bởi ho khò khè kéo dài, tái đi tái lại. Bệnh thường biểu hiện với các dấu hiệu ho, khò khè, khó thở và các biểu hiện này thường xuất hiện về đêm hay gần sáng, khi trời lạnh hoặc khi vận động chạy giỡn, khóc nhiều (đối vớitrẻ nhỏ) hoặc khi tiếp xúc với các yếu tố khởi phát cơn hen.

👶‼Bệnh hen có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ở trẻ em thường gặp nhất là ở các trẻ có biểu hiện dị ứng như chàm da, viêm mũi dị ứng, có cha mẹ hoặc anh chị em ruột bị hen.

️⁉Với trẻ em bị hen (suyễn), đường thở rất nhạy cảm nên dễ bị viêm và phù nề, tăng tiết đàm, đồng thời các cơ đường thở bị co thắt gây nên tình trạng khò khè, khó thở và ho.

👉Nếu bệnh hen phế quản không được phát hiện và điều trị sớm, trẻ có thể bị các cơn khò khè nặng, gây khó thở và có thể tử vong. Cũng như nếu không kiểm soát hen triệt để, trẻ bị hen với những tổn thương phổi kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng chức năng phổi suy giảm đến mức không thể phục hồi.

️❎Các trường hợp nặng hơn các bé có thể bị khó thở nặng, tím tái, khó nói chuyện, phải ngồi dậy để thở nếu để tình trạng này kéo dài có thể suy hô hấp nặng hơn và nguy cơ tử vong do suy hô hấp. Do đó, các bậc phụ huynh nên lưu ý các yếu tố này để phòng tránh cơn hen xảy ra.

 

}