• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Kiến thức Y Khoa
  • Lượt xem

NHIỆT ĐỘ PHÒNG THÍCH HỢP, AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH

Nhiệt độ quá nóng sẽ khiến chúng ta lo ngại nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) đối với trẻ từ một tháng đến một tuổi. 

Tại Việt Nam, nhiệt độ an toàn, thích hợp cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo là 25 – 26 độ C. Nhiệt kế trong phòng (tại nhà) có thể giúp bạn theo dõi và điều tiết nhiệt độ hiệu quả. Các gia đình có thể yên tâm sử dụng phòng có điều hoà nhiệt độ giúp mang lại sự thoải mái cho trẻ với những lưu ý sau: mở điều hòa trước khi có bé, không nên đặt trẻ nằm ngay dưới làn hơi điều hòa…

Ba mẹ cùng Châu có thể áp dụng một số cách theo dõi và giữ bé an toàn, thoải mái khi ngủ:

-    Theo dõi các biểu hiện quá nóng ở trẻ: nhận thấy bé đổ mồ hôi, tóc ẩm ướt, má đỏ ửng, nổi mẩn do nóng, thở nhanh và/hoặc ngủ không yên…
-    Tránh mặc, quấn quá nhiều lớp quần áo và vỏ bọc (bao tay, vớ chân, tã, chăn) có thể khiến bé bị quá nóng

Với trẻ sơ sinh, nên cho trẻ ngủ với TƯ THẾ NẰM thế nằm như thế nào?

Trong một năm đầu đời, tư thế nằm ngửa là tốt nhất và an toàn cho con. Điều này đặc biệt quan trọng trong sáu tháng đầu tiên khi tỷ lệ mắc SIDS là cao nhất.

LÀM Ổ CHO CON NGỦ NGON, ba mẹ có quan tâm không?

Việc sắp xếp nơi ngủ (hay còn gọi là làm ổ) cho con cũng có những lưu ý cơ bản.

- Bỏ qua những chiếc giường hoặc đồ vật mềm trong không gian ngủ của bé trong ít nhất năm đầu tiên của cuộc đời. Điều này bao gồm thú nhồi bông, chăn, gối, chăn và nhiều hơn nữa.

- Nếu cảm thấy cần phải sử dụng một chiếc chăn, ba mẹ hãy sử dụng một chiếc chăn mỏng, thoáng khí. Đồng thời đảm bảo nó được nhét dưới đáy nệm, kéo dài không cao hơn giữa ngực của bé.

LƯU Ý, những lời khuyên trên phù hợp với trẻ phát triển bình thường, khỏe mạnh. Những trường hợp bé có bệnh lý hoặc cần theo dõi sức khỏe, ba mẹ nên tham khảo thêm lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho con.

* Bài viết được hỗ trợ thông tin chuyên khoa từ BS Liêu Tấn Hưng-Sản Phụ Khoa Phương Châu

* TÀI LIỆU THAM KHẢO:
-    https://www.sleepadvisor.org/room-temp-for-baby/
-    https://babygooroo.com/articles/what-is-the-ideal-temperature-for-my-babys-room
-    https://www.verywellfamily.com/home-temperature-for-a-new-baby-2633913

}