LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG VÀ TÌNH TRẠNG VIÊM NHIỄM THƯỜNG GẶP

BS. Trần Hạnh Nhân

Lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính. Tế bào tuyến bình thường nằm trong kênh cổ tử cung. Trong một số trường hợp, chúng phát triển xâm lấn ra bề mặt cổ tử cung. Tình trạng này không cần can thiệp điều trị cũng như không gây nhiều lo ngại nếu chúng được tầm soát thường xuyên và không làm ảnh hưởng gì đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ.

* Điều đáng nói ở đây là: Nhiều trường hợp lộ tuyến cổ tử cung dẫn đến viêm nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ?

Các tuyến này có chức năng tiết dịch âm đạo nên khi lộ tuyến ra ngoài, phụ nữ sẽ dễ bị tăng tiết dịch âm đạo (giống biểu hiện khi đến chu kỳ kinh nguyệt sinh lý ở phụ nữ). Nhiều trường hợp nặng, chị em phải sử dụng băng vệ sinh mỗi ngày vô cùng bất tiện và khó chịu. Những tình trạng kể trên rất dễ dẫn đến viêm nhiễm, gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Biểu hiện thường gặp khi viêm lộ tuyến cổ tử cung gồm: ngứa, khí hư có mùi, đau rát âm đạo, chảy máu sau khi quan hệ, đau khi quan hệ… Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm vùng chậu (hoặc viêm vùng chậu mãn tính) kéo theo nhiều hệ lụy khác nữa.

Tuy nhiên, có một điều may mắn là viêm lộ tuyến không dẫn đến vô sinh. Viêm lộ tuyến cũng không gây ra ung thư cổ tử cung nhưng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV (trong khi đó, HPV lại là virus nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung).

Qua đây, lời khuyên từ bác sĩ Phụ khoa vẫn là: Cần tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Hình minh họa một trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung

* Những ai có nguy cơ cao bị lộ tuyến cổ tử cung?

Sự xuất hiện của lộ tuyến cổ tử cung có liên quan đến sự gia tăng nồng độ estrogen. Cổ tử cung đáp ứng cao với estrogen gây ra sự tăng sinh và biệt hóa của biểu mô cổ tử cung. Do đó, sự phát triển của cổ tử cung thường được tìm thấy trong điều kiện phơi nhiễm với estrogen cao ở những đối tượng & trường hợp sau:

- Thanh thiếu niên

- Thai kỳ

- Phụ nữ tránh thai bằng nội tiết tố

- Trong những năm hành kinh, thường thấy nhất ở giai đoạn phóng noãn

- Nó có thể là một tình trạng bẩm sinh

Hình minh họa một trường hợp thực tế của khách hàng trước & sau áp lạnh cổ tử cung khi điều trị viêm lộ tuyến tại Phương Châu

* Vậy những trường hợp lộ tuyến cổ tử cung dẫn đến viêm nhiễm sẽ có thể được điều trị như thế nào?

Thông thường, những trường hợp lộ tuyến không triệu chứng không cần điều trị, các tuyến sẽ dần tái tạo theo thời gian.

- Trường hợp viêm lộ tuyến sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh điều trị tình trạng viêm nhiễm nhưng không điều trị hoàn toàn tình trạng lộ tuyến.

- Trong những trường hợp viêm lộ tuyến tái lại nhiều lần hoặc tiết dịch âm đạo quá nhiều gây ảnh hưởng đến cuộc sống thì người bệnh cần được can thiệp điều trị bằng những biện pháp triệt để hơn:

+ Áp lạnh cổ tử cung: Áp khí lạnh (CO2 hoặc Nitơ) bằng đầu dò lên vùng lộ tuyến cổ tử cung. Sau áp lạnh, các tuyến sẽ bong tróc ra, các tế bào cổ tử cung sẽ tái tạo vài tuần sau đó. Thời gian áp lạnh chỉ mất vài phút và hoàn toàn không đau đớn. Tỷ lệ chữa khỏi hơn 92%

+ Đốt cổ tử cung bằng điện hay laze: tỷ lệ chữa khỏi 79%

- Ngoài ra, còn các biện pháp không dùng thuốc như:

- Vệ sinh ngoài âm hộ từ trước ra sau

- Không thụt rửa âm đạo

- Không có nhiều bạn tình

- Dừng các thuốc tránh thai nội tiết trong những trường hợp cần thiết

- Khám phụ khoa định kỳ 6 tháng để phát hiện sớm và điều trị đúng cách

* Tài liệu tham khảo:

- https://en.wikipedia.org/wiki/Cervical_ectropion

- https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK560709/Cervical Ectropion July 31, 2020