• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Hiếm Muộn IVF
  • Lượt xem

HIẾM MUỘN - KHI NÀO ĐIỀU TRỊ?

 

🆘👉Khi tiếp nhận những cặp vợ chồng mong con trong một khoảng thời gian dài, chúng tôi thường nhận được những câu trả lời chẳng hạn như “Lần trước vợ chồng tôi khám kết quả bình thường”, “Bác sĩ nói vợ chồng chúng tôi bình thường nên tôi chưa điều trị”…. Tuy nhiên, có lẽ rất ít những cặp vợ chồng đó tự hỏi rằng “tại sao chúng tôi bình thường nhưng quá lâu mà chưa có con”. Do đó, chúng ta cần có những cái nhìn rõ hơn về vô sinh - hiếm muộn.

️⁉Thế nào là hiếm muộn?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới, một cặp vợ chồng được gọi là hiếm muộn khi quan hệ vợ chồng đều đặn mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào, trong vòng 1 năm nhưng chưa có con. Đối với cặp vợ chồng mà người vợ trên 35 tuổi, khoảng thời gian này là 6 tháng.

✅🔈Khi nào nên đi khám kiểm tra sức khỏe sinh sản?

Một cặp vợ chồng không cần phải đợi đến khi được gọi là hiếm muộn mới tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản vì có thể lúc đó đã quá muộn. Việc đánh giá sức khỏe sinh sản nên được tiến hành khi thời gian mong con “đủ lâu”. Do đó, khái niệm “đủ lâu” này phụ thuộc vào bản thân mỗi một cặp vợ chồng. Khi đến kiểm tra, một cặp vợ chồng sẽ được các bác sĩ đánh giá cơ bản về khả năng sinh sản của mình, đồng thời được tư vấn để có những kế hoạch có con trong tương lai. Lưu ý rằng những kết quả khám, sàng lọc chỉ là cơ bản; ví dụ như Công thức máu, siêu âm tổng quát…và những nguyên nhân hiếm muộn thì cần những xét nghiệm chuyên sâu hơn.

️❎Vì vậy, một kết quả khám bình thường không đảm bảo một cặp vợ chồng sẽ có thể có con, và một kết quả khám bất thường cũng không có nghĩa cặp vợ chồng đó không thể có con.

 

☘🌸Khi nào nên bắt đầu điều trị hỗ trợ sinh sản?

Sau khi thăm khám, các cặp vợ chồng hiếm muộn sẽ được tư vấn những biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp. Khả năng sinh sản của một người phụ nữ đạt “đỉnh cao” trong khoảng từ 22-29 tuổi, càng quá độ tuổi này, khả năng sinh sản ngày càng giảm đi. Vì vậy, việc hỗ trợ nên được tiến hành càng sớm càng tốt.

❗️Những cặp vợ chồng chưa được gọi là hiếm muộn cũng có thể lựa chọn các biện pháp hỗ trợ sinh sản để rút ngắn thời gian mong con. Việc điều trị hỗ trợ không có nghĩa là họ không có khả năng có con tự nhiên mà chỉ là giúp cho việc có con dễ dàng xảy ra hơn.

⏲Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng việc có con là một cuộc đua, còn khả năng sinh sản của bạn là chiếc xe bạn đang lái. Nếu chiếc xe gặp trục trặc, bạn có thể sẽ không về tới đích. Do đó bạn cần phải sửa chữa chiếc xe của mình - đó chính là hỗ trợ sinh sản. Và bạn không nên đợi đến khi xe của bạn hư hỏng nặng mới sửa nó. Nếu chiếc xe của bạn vẫn vận hành trơn tru, bạn vẫn có thể sửa chữa, nâng cấp nó để đến đích nhanh hơn.

🎉⏰Và trong mọi cuộc đua, hãy luôn nhớ rằng, THỜI GIAN là kẻ thù của bạn.