• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

DƯỚI 6 THÁNG TUỔI, BÉ CÓ CẦN BỔ SUNG THÊM NƯỚC?

Có rất nhiều “trận chiến nảy lửa” giữa mẹ và bà khi ai cũng có lý lẽ riêng trong vấn đề: Trẻ sơ sinh cần uống nước hay không?

Với kinh nghiệm của một người từng trải, bà sẽ luôn chuẩn bị một bình nước ấm nhỏ để bé con không bị khát. Nhưng với mẹ, đã tham gia nhiều lớp học dành cho mẹ bầu, đọc nhiều sách nên vẫn kiên trì với quan điểm: Dưới 6 tháng tuổi, con chỉ cần bú mẹ hoàn toàn là đã có đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

Vậy, nên hay không nên cho trẻ sơ sinh uống nước? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ dưới góc nhìn chuyên môn của BS. CKI Nguyễn Thị Thúy Hồng – Trưởng Khoa Nhi – Sơ Sinh BVQT Phương Châu nhé!

Ở giai đoạn này, dung tích dạ dày của trẻ vẫn còn bé xíu nên nếu dành một phần trữ nước, bé sẽ bú ít hơn và ngưng bú mẹ sớm dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Gia đình có thể tìm hiểu thêm tại https://phuongchau.com/su-that-thu-vi-ve-da-day-cua-tre-nhung-ngay-dau-sau-sinh-1054

Trên thực tế, nước chiếm khoảng 90% thành phần tạo nên sữa mẹ. Do vậy, bao giờ bác sĩ cũng khuyến khích các gia đình nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mà không cần bổ sung thêm bất kỳ thức ăn hay chất lỏng nào, kể cả nước.

Cho bé uống nước – Hành động tưởng chừng đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều nguy hại đến sức khỏe non nớt của trẻ sơ sinh.

Liệu ba mẹ có chắc chắn rằng: Nguồn nước đưa vào cơ thể bé là sạch?

Dưới 6 tháng tuổi, hệ miễn dịch của con vẫn chưa hoàn chỉnh, đồng nghĩa với cơ chế tự bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, virut còn rất yếu. Nếu vô tình uống phải nguồn nước không đảm bảo chất lượng, bé sẽ có nguy cơ tiêu chảy do nhiễm trùng.

Nước sẽ pha loãng dưỡng chất có trong sữa mẹ

Khi chiếc bụng nhỏ xinh của con vẫn còn đang “nhâm nhi” sữa mẹ thì nước đã nhanh chóng làm loãng các dưỡng chất và đào thải ra ngoài trước “sự ngỡ ngàng” của hệ tiêu hóa. Nước làm cơ thể bé giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Uống quá nhiều nước có thể gây nguy hiểm cho bé

Dù rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra tình trạng co giật hoặc đôi khi là hôn mê khi con được cung cấp quá nhiều nước. Lúc này, nước sẽ “đủ sức” làm loãng máu, giảm nồng độ natri gây phù các mô trong cơ thể, bao gồm cả não của bé.

Bổ sung nước cho trẻ sơ sinh bao giờ cũng là đề tài tranh luận giữa hai thế hệ. Châu cũng đã được nghe rất nhiều người mẹ tâm sự rằng: Họ không biết phải xử sự thế nào khi mỗi ngày bà đều cho bé uống nước. Hy vọng, những thông tin bác sĩ của Châu chia sẻ trong bài sẽ phần nào giải tỏa khúc mắc giữa quan điểm xưa và nay.

}