BÍ QUYẾT VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG THAI KỲ

XÓA TAN NỖI LO MẸ THỪA CÂN, BÉ KHÔNG ĐỦ KÝ!

(Tổng kết sau livestream chủ đề 4, lớp “Học Tiền Sản Và Chăm Còn Cùng Phương Châu)

“Ăn đa dạng và đúng thời điểm” là phương pháp cốt lõi để đảm bảo lượng và chất dinh dưỡng vào cơ thể mẹ và bé – Theo bác sĩ Mai Phương chia sẻ

Thế nào là ăn đa dạng?

Mẹ bầu nên chú ý bổ sung một lượng vừa phải các nhóm thực phầm thiết yếu, không kiêng cữ quá mức hoặc chỉ tập trung ăn 1 loại quá nhiều.

Cùng bác sĩ của Châu áp dụng Nguyên tắc Bàn Tay để biết được khẩu phần ăn hàng ngày của một người phụ nữ không mang thai có cân nặng bình thường nhé!

Thực phẩm cung cấp đạm (Thịt, cá) trong từng bữa ăn: Chỉ vừa lòng bàn tay không bao gồm ngón tay.

Thực phẩm bổ sung chất xơ (Rau xanh) trong ngày: Bằng kích thước 2 bàn tay gộp lại bao gồm cả ngón tay.

Mang lại các Vitamin cần thiết, lượng trái cây ăn trong ngày nên bằng hõm 2 lòng bàn tay gộp lại.

Tinh bột (cơm, bún, phở,…) trong mỗi bữa ăn chỉ nên vừa nắm tay, tương đương 1 – 1,5 chén nhỏ.

Ăn ra sao là đúng thời điểm?

Trong từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ, khối lượng thực phẩm và chất dinh dưỡng bổ sung vào cơ thể sẽ thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu của mẹ và bé.

*3 tháng đầu: Tăng cân ở mẹ

Đây là thời điểm tích lũy năng lượng dự trữ để tạo sữa cho con sau sinh nên phần ăn mỗi ngày của mẹ sẽ tăng thêm so với trước lúc mang thai 50kcal/ngày tương đương mỗi ngày ăn tăng thêm 1 quả trứng hay nửa quả táo hoặc nửa quả chuối,…

Ngay khi biết mình mang thai, mỗi ngày mẹ cần bổ sung đủ 60ml sắt và ️tối thiểu 400µg axit folic để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho bé. Trứng, thịt đỏ (bò, cừu, vịt,…), măng tây, bơ, gan và thân động vật,….là những thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua.

*3 tháng giữa: Mẹ và bé đều tăng cân

Nhu cầu năng lượng của mẹ sẽ tăng thêm so với trước lúc mang thai 250kcal/ngày tương đương nửa quả bơ hoặc 2 quả trứng, 2 que xúc xích, 2 ly sữa hoặc 1 miếng phô mai nhỏ. Bên cạnh đó, mẹ nên chú trọng việc ăn đa dạng các nhóm thực phẩm tốt cho thai kỳ trong giai đoạn này:

  • Giàu sắt: Thịt đỏ, cá biển, rau xanh đậm,…
  • Giàu canxi: Trứng, sữa, cua đồng, tép nhỏ, cá nhỏ ăn cả xương,…
  • Giàu vitamin và chất xơ: Rau xanh, trái cây để tránh táo bón khi mang thai

*3 tháng cuối: Chủ yếu tăng cân cho bé

Đây là giai đoạn tăng cân nhanh của bé để bé chuẩn bị chào đời, mẹ cần ăn nhiều hơn so với trước khi mang thai một bữa chính (năng lượng tăng thêm 450kcal/ngày) và vẫn duy trì bổ sung các nhóm thực phẩm đa dạng tương tự 3 tháng giữa.

💜 Một thai kỳ khỏe mạnh với mức tăng cân của mẹ và con đều trong ngưỡng khuyến nghị là mục tiêu cuối cùng của chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì vậy mẹ cần ăn uống đầy đủ, đa dạng, phù hợp theo từng giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Không nên kiêng cữ quá nhiều, cần giữ tinh thần thật thoải mái để chuẩn bị đón thiên thần nhỏ chào đời, mẹ nhé.

--------------------------

Nhờ vào sự kết hợp giữa online và offline, các ông bố bà mẹ ở khắp nơi có thể thuận tiện theo dõi những kiến thức bổ ích của lớp “Học tiền sản và chăm con cùng Phương Châu”. Gia đình mình có thể tìm hiểu thông tin chi tiết và thời gian diễn ra lớp học tại http://bit.ly/HocTienSanChamConCungPC

 

}