ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN CHO PHỤ NỮ CÓ BỆNH LÝ KẾT HỢP GIỮA HỘI CHỨNG BUỒNG TRỨNG ĐA NANG VÀ BỆNH LÝ LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

BS Lại Thế Thập- Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu

 

Tổng quan

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và Lạc nội mạc tử cung (Endometriosis) được xem như là những nguyên nhân phức tạp gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Một báo cáo được công bố có 16,5% phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có bệnh lý lạc nội mạc tử cung kèm theo. Ngoài ra, một nghiên cứu chỉ ra rằng 10% một nhóm phụ nữ vô sinh có cả nội mạc tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang, chiếm 58% tổng số bệnh nhân hội chứng buồng trứng đa nang trong nghiên cứu đó. Một nghiên cứu  khác cũng được báo cáo trên 274 phụ nữ thì có 11,83% phụ nữ có sự hiện diện đồng thời kết hợp của hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung .

Các triệu chứng của hai bệnh lý này có thể cùng lúc xảy ra và chồng lấp làm cho tình trạng hiếm muộn ngày càng trầm trọng và khó khăn trong quá trình điều trị và hỗ trợ sinh sản.

Sự tác động qua lại giữa PCOS và Endometriosis

Kích thích tố gây tình trạng viêm: Lạc nội mạc tử cung làm tang sản xuất prostaglandin E2 là một chất kích thích tố gây ra tình trạng đau và viêm. Phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang cũng đã được chứng minh là có một số dấu hiệu viêm và sự hiện diện mức độ cao hơn của các yếu tố gây viêm.

Sự mất cân bằng hormone: Trên phụ nữ hội chứng buồng trứng đa nang có sự mất cân bằng hormone, cụ thể việc rối loạn phóng noãn và khó rụng trứng làm gia tăng estrogen, thiếu hụt progesterone đối trọng. Mà việc gia tăng estrogen làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh lý lạc nội mạc tử cung.

Đường huyết tăng: Tình trạng kháng insulin trên phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang làm tăng nồng độ insulin của cơ thể tạo ra tình trạng dư thừa hàm lượng prostaglandin khiến cho tình trạng đau và viêm càng trở nên trầm trọng.

Điều trị cho phụ nữ hiếm muộn vừa có PCOS vừa có Endometriosis

Điều trị nội khoa: Liệu pháp thuốc nội tiết, đầu tay là các loại thuốc ngừa thai được xem là cách giải quyết hiệu quả nhất để điều trị, làm thay đổi mức độ hormone và giảm tác động của estrogen. Họ có thể tạm thời làm giảm các triệu chứng, nhưng không sửa chữa các vấn đề cơ bản, và thường có thể tạo ra các tác dụng phụ không thoải mái. Và quan trọng là sử dụng thuốc ngừa thai thì bệnh nhân không thể có thai được

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật cắt bỏ được coi là điều trị phẫu thuật tiêu chuẩn vàng cho lạc nội mạc tử cung, bằng cách loại bỏ các cấy ghép ra khỏi cơ thể. Một nghiên cứu được báo cáo năm 2011 trên 158 bệnh nhân hiếm muộn có cả hai tình trạng Endometriosis và PCOS chỉ ra rằng việc phẫu thuật lạc nội mạc tử cung cải thiện đáng kể tỷ lệ mang thai, sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê.

 

Kết luận:

Cả hai bệnh lý PCOS và Endometriosis đều là những căn nguyên phức tạp gây ra tình trạng hiếm muộn của bệnh nhân. Việc điều trị phải đồng thời giải quyết được tình trạng vô sinh vừa giải quyết được những triệu chứng cơ năng và triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Phẫu thuật nội soi giải quyết Endometriosis được xem như một hướng đi đúng đắn giải quyết tình trạng này. Tuy nhiên, phẫu thuật có đem lại hiệu quả thật sự hay không, có giải quyết hoàn toàn được tình trạng của bệnh nhân hay không, hoặc tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật thế nào là những điều cần cân nhắc và có những nghiên cứu rộng hơn.

 

Tài liệu tham khảo:

1/ https://www.fertstert.org/article/S0015-0282(11)01615-3/fulltext

2/ https://www.fertstert.org/article/S0015-0282(11)01615-3/pdf

3/ https://pcos.com/pcos-and-endometriosis-could-you-have-both/

4/ http://diabetes.diabetesjournals.org/content/22/9/658