• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ sinh
  • Lượt xem

Ngày 03/01/2016 vừa qua bệnh viện Quốc tế (BVQT) Phương Châu vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nôi soi điều trị Viêm phúc mạc ruột thừa cho bệnh nhi Phan Tiểu Phàm ngụ tại Giồng Riềng, Thành Lộc, Kiên Giang. Bé Tiểu Phàm nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng quanh rốn và được các bác sĩ tại khoa Cấp Cứu chẩn đoán Viêm phúc mạc ruột thừa. Bệnh nhân đã nhanh chóng được hội chẩn và phẫu thuật cấp cứu bởi ekip Bác sĩ Mai Văn Đợi - BVQT Phương Châu. Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bệnh nhân đã hồi phục nhanh chóng và được cho xuất viện sau 3 ngày (06/01/2016).

https://lh3.googleusercontent.com/-5R4f-ZLOvak/Vpxk_Pq4iNI/AAAAAAAAIWc/nUqTReD57R8/s800-Ic42/image002.jpghttps://lh3.googleusercontent.com/-BmvAAX0IpD0/Vpxk_K9kW8I/AAAAAAAAIWY/412olJSi1Hw/s800-Ic42/image004.jpg

Điều dưỡng Nội trú Đa Khoa đang thăm hỏi và chăm sóc vết mổ cho bé

 

Viêm ruột thừa ở trẻ em là 1 bệnh lý khá phổ biến. Tuy nhiên, nếu người nhà phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở khám chữa bệnh kịp thời khi chưa có biến chứng, trẻ sẽ hồi phục rất nhanh sau phẫu thuật. Ở những trường hợp viêm ruột thừa không được phát hiện dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của viêm ruột thừa là viêm phúc mạc khu trú, diễn ra sau khoảng 24 giờ của bệnh, viêm phúc mạc một phần gây thủng thành ruột thừa nhưng dịch và mủ còn khu trú ở một khoang ổ bụng. Viêm phúc mạc toàn thể xảy ra ở giai đoạn trễ hơn, ổ bụng dơ, nhiều dịch mủ đục, giả mạc, cùng với đó là biến chứng nguy hiểm khác như áp-xe ruột thừa, đám quánh ruột thừa...
Do đó, khi trẻ có các biểu hiện đặc trưng của bệnh lý viêm ruột thừa như:
- Đau bụng dữ dội, đặc biệt vùng quanh rốn hay vùng bụng dưới bên phải (cơn đau có thể bắt đầu xuất hiện rồi hết, sau đó trở thành cơn đau kéo dài và đau nhói).
- Sốt nhẹ.
- Không muốn ăn.
- Buồn nôn và nôn mửa.
- Tiêu chảy (đặc biệt tiêu ít và có nước nhầy).
- Thường xuyên đi tiểu và/hoặc cảm thấy nặng bụng buộc phải đi tiểu.
- Bụng sưng hoặc trương lên, đặc biệt ở trẻ nhỏ.
Khi có phát hiện trẻ có những dấu hiệu nêu trên gia đình nên đưa trẻ đến khám tại những cơ sở y tế hoặc bệnh viện sớm nhất có thể để các bác sĩ có thể thực hiện các kiểm tra, chẩn đoán và có hướng điều trị sớm cho trẻ.

 

CN. Nguyễn Hoàng Như Ngọc – P. Marketing & CSKH