• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

TẮM BÉ VÀ ĐÁNH GIÁ SỤT CÂN SINH LÝ TẠI PHƯƠNG CHÂU THEO TIÊU CHUẨN NHẬT BẢN

Nhận được thông báo khung giờ bắt đầu tắm bé và đánh giá sụt cân sơ sinh theo chuẩn Nhật Bản, ba hiếu kỳ đẩy xe con đến phòng tắm.

Vài phút trôi qua, cuối cùng đã đến lượt con…

Sau khi kiểm tra vòng nhận diện để đảm bảo chính xác thông tin, con được nhẹ nhàng đặt lên cân…2900gram thôi, sao lại giảm ký rồi!?

Thấy sự lo lắng hiện trên mặt ba, cô nữ hộ sinh giải thích rằng đây chỉ là sụt cân sinh lý bình thường do bé vẫn thải phân su, chưa bú được nhiều sữa trong những ngày đầu sau sinh.

Trong thời gian nội trú tại Phương Châu, cân nặng của con vẫn luôn được theo dõi và kiểm soát mỗi ngày theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trộm vía con sanh đủ tháng nên nếu không sụt hơn 7% (ngày 2, ngày 3) và hơn 10% (ngày 4, ngày 5) so với cân nặng lúc đầu nghĩa là con vẫn đang khỏe mạnh. Cô nữ hộ sinh tâm sự: Có nhiều bé non tháng, nhẹ cân, chỉ cần sụt quá 4% (ngày 2, ngày 3) hay quá 7% (ngày 4, ngày 5) là phải báo ngay cho bác sĩ để kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và xử trí.

Dưới làn nước ấm áp và dược liệu đặc biệt thích hợp với làn da nhạy cảm của trẻ sơ sinh, con mở to mắt thích thú ngắm nhìn xung quanh chứ không quấy khóc như ba đã nghĩ.

Để tránh nhiễm lạnh, các bước gội đầu, tắm và vệ sinh toàn thân đều không thể thiếu chiếc khăn bên cạnh. Sau khi được lau khô và mặc áo đẹp, con ngoan ngoãn nằm trên chiếc nệm êm ái để các cô dùng tăm bông vệ sinh tai, mắt, mũi với nước muối sinh lý.

Thật khó để nhớ hết các bước thực hiện, ba chẳng thể cầm lòng mà quyết tâm mỗi ngày đều sẽ là người đưa con đi tắm để có thể chăm sóc cho con khi về nhà. Vì ba biết, cách tắm và vệ sinh cơ thể như vậy không chỉ giúp con thoải mái mà còn kích thích tuần hoàn và giảm nguy cơ nhiễm trùng da nữa.

Tắm bé và đánh giá sụt cân sinh lý - Những điều tưởng chừng như đơn giản, nhỏ nhặt lại luôn được quan tâm, chăm chút từng ngày tại Phương Châu.

}