DA KỀ DA NGAY SAU SINH & NHỮNG ĐIỀU “KỲ DIỆU” MANG LẠI CHO HAI MẸ CON

Chuyên mục chăm sóc mẹ & bé an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế - Nhật Bản tại Phương Châu

Cái ôm đầu tiên”, giây phút mẹ được ôm con vào lòng sau 9 tháng 10 ngày trông ngóng sẽ khiến mẹ sẽ không thể nào quên được cho đến mãi về sau này. Cái ôm thiêng liêng đó còn được Sản khoa gọi là phương pháp da kề da ngay sau sinh.

Ở đất nước Nhật Bản, những kỹ thuật hay phương pháp chăm sóc đúng cách, bảo vệ trẻ sơ sinh và người mẹ sau một một cách tối ưu nhất luôn được các nhà Sản khoa quan tâm một cách tỉ mỉ. Tại Phương Châu cũng vậy, những giá trị chăm sóc theo tiêu chuẩn Nhật Bản luôn được cập nhật và cải tiến. Các bệnh viện Phương Châu tại Cần Thơ, Sa Đéc, Sóc Trăng đã và đang áp dụng 100% quy trình da kề da ngay sau sinh cho hai mẹ con (áp dụng cho cả sinh thường lẫn sinh mổ).

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé, giúp bé vượt qua “cú sốc đầu đời” sau sinh khi phải thích nghi với môi trường mới với quá nhiều lạ lẫm và thay đổi. Điều nổi bật nhất mà các mẹ cảm nhận được là cái ôm đứa con bé bỏng trên ngực mình ngay sau khi con chào đời.

* Các mẹ và gia đình thường có một thắc mắc chung rằng, SAU KHI SANH, BÉ CƯNG CỦA NHÀ MÌNH SẼ ĐƯỢC CÁC CÔ NỮ HỘ SINH, ĐIỀU DƯỠNG MANG ĐI ĐÂU?

Bố mẹ hãy yên tâm nhé! Tại BVQT Phương Châu, sau khi chào đời, tất cả các con sẽ được da kề da với mẹ ngay tại bàn sinh/bàn mổ mà không bị đem đi đâu cả.

* Với câu hỏi “Khoảnh khắc thiêng liêng nhất khi sanh bé là gì?”, hầu hết các bà mẹ đều trả lời đó là lúc được nghe tiếng khóc của con, đó là lúc mọi đau đớn, căng thẳng và mệt mỏi tan biến. Cảm xúc vỡ òa ngay lúc bàn tay bé bỏng của con ôm lấy mình, không chỉ đơn thuần là nghe tiếng khóc của con, được nhìn thấy con mà còn được ôm con vào lòng, bao tình cảm dạt dào được dung hòa bởi tất cả các giác quan. Em bé có thể cảm nhận được hơi ấm qua vòng tay yêu thương vỗ về của mẹ.

* VẬY THÌ CÁC BÉ CƯNG SẼ DA KỀ DA NHƯ THẾ NÀO VÀ TRONG BAO LÂU? 

Tiếp xúc da kề da là sau khi bé vừa ra khỏi bụng mẹ cất tiếng khóc chào đời, các nhân viên y tế sẽ đặt bé nằm ngay trên ngực và bụng trần của mẹ. Bé được lau khô, đội nón, đắp khăn và cắt rốn chậm (trì hoãn) sau khi dây rốn hết đập. Mặt, ngực, bụng và chân của bé được áp sát vào người mẹ, đầu bé nghiêng sang một bên áp sát vào ngực mẹ. Lúc này, mẹ có thể nhẹ nhàng ôm bé trong vòng tay yêu thương khi mà bên cạnh luôn có cô Nữ hộ sinh hoặc Điều dưỡng theo dõi bé và kịp thời hỗ trợ thêm.

Lợi ích của việc da kề da không chỉ tốt cho con mà còn cả cho mẹ.

Đối với bé:

+ Giúp bé ổn định đường huyết, ổn định thân nhiệt, ổn định hô hấp và nhịp tim

+ Do bé được tiếp xúc với hệ vi sinh (microbiome) có lợi trên da mẹ nên bé sẽ có hệ tiêu hóa tốt và dễ dàng hấp thụ thức ăn, vitamin, khoáng chất. Ngoài ra, hệ vi sinh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé để ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn.

+ Bé sẽ giảm được những căng thẳng sau khi ra khỏi môi trường quen thuộc trong bụng mẹ, tăng kết nối tình cảm mẹ con, tạo điều kiện thuận lợi cho bé bú mẹ trong giờ đầu sau sinh do được kích hoạt bản năng tìm vú. Đây là một khởi đầu tốt nhất cho bé bú mẹ hoàn toàn.

Đối với mẹ: Giải phóng hóc môn “tình yêu” để tăng sự co hồi tử cung, tránh băng huyết sau sinh, giúp mẹ thư giãn, giảm bớt sự lo lắng, là tiền đề thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian vô kinh và gắn kết tình mẹ con…

Các thai phụ đến BVQT Phương Châu sinh đều được tư vấn về lợi ích và giải thích về quá trình da kề da, luôn có một Nữ hộ sinh hoặc Điều dưỡng hướng dẫn, quan sát và hỗ trợ tận tình người thân đồng hành trong suốt quá trình thực hiện da kề da của mẹ và bé.

Qua khảo sát thực tế thuộc Dự án Bệnh viện Thực hành Nuôi Con Bằng Sữa Mẹ Xuất Sắc, BVQT Phương Châu được Bộ Y tế đánh giá là một trong những bệnh viện đứng đầu về việc tuân thủ tốt da kề da, không chỉ thực hiện da kề da liên tục 90 phút, sau khi cân, đo, tiêm vitamin K1, BS Nhi khám tổng quát cho bé, bé lại được tiếp tục da kề da thêm vài giờ sau đó. Riêng đối với bé thiếu tháng được thực hiện phương pháp Kangaroo (bé được da kề da mỗi ngày ít nhất 20 giờ có thể kéo dài vài ngày hoặc vài tuần cho đến khi sức khỏe bé hoàn toàn ổn định).

Tiếp xúc “da kề da” hiện đang là xu hướng được các chuyên gia áp dụng đối với tất cả trẻ sơ sinh bởi rất nhiều lợi ích lớn lao mà nó đem lại cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, tiếp xúc da kề da ngay lúc trẻ mới sinh là khoảnh khắc kỳ diệu và hạnh phúc nhất trong hành trình làm mẹ của mỗi phụ nữ. 

Với Phương Châu, việc liên tục lĩnh hội tinh hoa và tiến bộ thế giới cũng rất được chú trọng và cập nhật thường xuyên. Việc tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới trong chăm sóc mẹ và bé từ đối tác Tập Đoàn Y Tế Kishokai, Nhật Bản được chúng tôi nâng cao và hoàn thiện mỗi ngày.

}