Từ rất lâu, cứ hễ mỗi lần đến ngày “đèn đỏ” các chị em thường hay than đau bụng kinh, có người thì uống thuốc giảm đau, có người thì chườm nóng cho đỡ đau, nhưng lại rất ngại đi khám, vì cho rằng đó là sinh lý bình thường của phụ nữ như các bà cụ ngày xưa vẫn hay nói, hoặc khi đi khám vô bệnh viện cũng chẳng khám được gì, chỉ cho giảm đau đến khi hết đau bụng thì đi về. Mỗi ngày cơn đau phát triển càng nhiều thì lúc đó mới chịu đi kiểm tra thì được phát hiện và bác sỹ chẩn đoán là bệnh Lạc nội mạc tử cung (LNMTC), lúc đó mới chịu quan tâm.

https://lh3.googleusercontent.com/-23jDNocwS20/V3SHAU8WHyI/AAAAAAAAK-c/5aRmv6T4bA47ddTZI7TIq10CcG7fsZFxACCo/s800/kinh.jpg

 

Hiện nay căn bệnh LNMTC đã không còn là xa lạ với chị em chúng ta nữa, đi đâu cũng đều nghe và biết một số ít kiến thức về căn bệnh này. Để các chị em hiểu rõ và nhận thức những triệu chứng của căn bệnh LNMTC là hết sức cần thiết và nhanh chóng điều trị kịp thời, nếu không sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cũng như chức năng sinh sản của chị em phụ nữ.

https://lh3.googleusercontent.com/-8Wky-Nqo3sM/V3SHAT2HrYI/AAAAAAAAK-Y/8fMIoozHUvQmW4551Y-Nh04rxA8iR4JvgCCo/s800/kinh2.jpg

Chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều có nguy cơ bị LNMTC và sẽ tự hết sau tuổi mãn kinh. Một số chị em sẽ có nguy cơ bị LNMTC nhiều hơn nếu có các yếu tố nguy cơ (theo Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế) như sau:

 • Yếu tố gia đình có người nhà bị LNMTC
 • Thừa cân, béo phì (BMI> 23)
 • Rối loạn kinh nguyệt: bất thường về số ngày và số lượng hành kinh.
 • Ít vận động
 • Giao hợp trong ngày hành kinh.
 • Phẫu thuật vùng chậu.

 

Tùy vị trí xuất hiện của LNMTC mà biểu hiện các triệu chứng lâm sàng khác nhau:

 • Đau bụng nhiều, đau dữ dội, đau từ thắt lưng lan xuống hai đùi.
 • Mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, tay chân rã rời, ra kinh nhiều.
 • Cơn đau lúc đầu ít và ngắn, càng về sau cơn đau càng lâu, càng nhiều và kéo dài theo chu kỳ kinh.
 • Đau khi quan hệ vợ chồng, thỉnh thoảng có ra huyết.
 • Có người đau đến ngất đi.
 • Đau khi đi đại tiện (LNMTC ở vách trực tràng)
 • Diễn tiến nặng: đau trong khi làm việc và khi nghỉ ngơi.

 

Các triệu chứng trên biểu hiện nặng hay nhẹ tùy vào mức độ tổn thương của cơ quan. Chính vì vậy, quan trọng nhất là các chị em phụ nữ nên nắm rõ các triệu chứng và phát hiện sớm để kịp thời chữa trị triệt để.

Ngoài ra, Bệnh LNMTC cũng là căn bệnh gây vô sinh hiếm muộn với chị em phụ nữ. Bệnh LNMTC rất khó đậu thai hoặc giảm khả năng mang thai (với trường hợp LNMTC trong cơ tử cung). Do đó, việc điều trị và phát hiện sớm LNMTC là cần thiết và quan trọng đối với chị em phụ nữ.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị LNMTC, tùy thuộc vào từng mong muốn của bệnh nhân mà Bác sỹ sẽ tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Nguyên tắc điều trị như sau:

Điều trị bằng thuốc:

- Giảm đau
- Ức chế hoạt động buồng trứng
- Tiêm thuốc kích thích buồng trứng (trong trường hợp mong muốn có con).

Điều trị phẫu thuật:

- Bóc nang LNMTC trong ổ bụng
- Cắt tử cung và hai buồng trứng (trong trường hợp LNMTC nặng, phụ nữ đủ con)


Thay lời kết, LNMTC gây nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ, làm chậm khả năng có con, thậm chí gây hiếm muộn. Để chị em phụ nữ không còn hoang mang hay lo lắng về căn bệnh LNMTC, khi có những dấu hiệu như đã nói trên thì nên đi khám và kiểm tra phụ khoa sớm để được các bác sĩ phụ khoa tư vấn và hướng dẫn cách điều trị hợp lý.