• Ngày tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

CHẨN ĐOÁN KỊP THỜI HỘI CHỨNG LUPUS BAN ĐỎ HỆ THÔNG BIẾN CHỨNG THẬN KHỞI PHÁT GIAI ĐOẠN HẬU SẢN TẠI PHƯƠNG CHÂU

Chưa kịp vui mừng bên thiên thần chào đời khỏe mạnh sau sanh mổ, người mẹ trẻ cần phải nằm lại viện điều trị căn bệnh nguy hiểm xuất hiện sau sinh (hậu sản).

Với các triệu chứng: phù toàn thân kiểu thận, huyết áp tăng dần, xuất hiện đạm đại lượng trong nước tiểu (mức hội chứng thận hư). Cuộc hội chẩn liên khoa, liên viện được tiến hành gồm bác sĩ Sản khoa và Nội khoa Phương Châu.

Từ chẩn đoán ban đầu: hội chứng thận hư theo dõi do bệnh lý tự miễn, xuất hiện giai đoạn hậu sản, người bệnh được thực hiện kiểm tra các xét nghiệm chuyên sâu. Người mẹ lập tức được chuyển viện từ Sa Đéc về Phương Châu Cần Thơ theo dõi điều trị với chẩn đoán xác định: Lupus Ban Đỏ Hệ Thống biến chứng thận sau mổ lấy thai.

 

Hình 1. Biểu hiện tăng huyết áp ở sản phụ bị Hội Chứng Lupus Ban Đỏ Hệ Thống tại Phương Châu

Hiện tại, sức khỏe chị L.T.T.T ổn định và được xuất viện về với con và gia đình.

Chị chia sẻ: “Đến hôm nay, mình đã khỏe và cảm thấy tốt hơn rất nhiều so với những ngày đầu hậu sản. May mắn bệnh không ảnh hưởng gì đến con. Giờ mình chỉ trông sớm được về với con. Cảm ơn đội ngũ y bác sỹ Phương Châu đã chăm sóc mình tận tình những ngày qua!”

Tại Phương Châu, các bác sĩ Nội khoa luôn sẵn sàng đồng hành trong phối hợp điều trị các bệnh lý trước, trong và sau thai kỳ. Phối hợp liên khoa là một thế mạnh giúp Phương Châu chăm sóc an toàn hơn cho khách hàng Sản khoa của mình.

Theo các bác sĩ Nội Khoa Phương Châu chia sẻ.

Thai kỳ là một yếu tố thúc đẩy lớn để bệnh tự miễn bộc phát. Nếu có tổn thương thận triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn với Tiền Sản Giật muộn. Do vậy, trong thai kỳ hoặc giai đoạn hậu sản, người mẹ có xuất hiện đạm niệu, cần được kiểm tra đánh giá nguyên nhân do thai kỳ hay những bệnh lý khác kèm theo. Từ đó, người bệnh sẽ được kịp thời xử trí và điều trị an toàn, hiệu quả.

* Lupus ban đỏ hệ thống là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tự miễn, 90% là nữ giới, thường gặp là từ 15 đến 50 tuổi và bệnh chiếm tỷ lệ 50/100.000 dân. Nguyên nhân của bệnh Lupus nói riêng và các bệnh lý tự miễn nói chung do cơ thể có những sai lệch về đáp ứng miễn dịch, dẫn đến hệ miễn dịch chống lại chính những cơ quan trong cơ thể. Hiện tại chưa phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh Lupus ban đỏ nhưng có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng cách sớm khi mới phát bệnh.

Hình 2. Minh họa các vùng da nổi da thông thường đến ít gặp của bệnh

}