BS. CKII. Nguyễn Duy Linh

 

Ngày 13 tháng 3 năm 2013, Khoa Phẫu thuật nội soi BVQT Phương Châu đã thực hiện thành công cas phẫu thuật nội soi cắt tử cung khó và nặng cho bệnh nhân N.T.M.H, 49 tuổi, cư ngụ tại Tp.Cần Thơ. Bệnh nhân H phát hiện bị đa u xơ tử cung có biến chứng rong kinh, rong huyết thiếu máu nặng đã nhiều năm nhưng vì mắc các bệnh lý tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, viêm gan siêu vi B đã 7 năm và đang điều trị thuốc liên tục mỗi ngày nên chưa dám đi thực hiện phẫu thuật.

Đây là cas mổ nội soi với khối u xơ có kích thước to nhất đã từng được phẫu thuật tại bệnh viện, khối u xơ to tương đương với tử cung của người phụ nữ mang thai khoảng 15 tuần. Điểm đặc biệt khác cũng gây rất nhiều khó khăn cho cuộc phẫu thuật đó chính là việc bệnh nhân cân nặng đến 105 kg, thiếu máu nặng, các bác sĩ phải truyền 2 đơn vị máu trước khi phẫu thuật và chuẩn bị 1 đơn vị máu truyền trong lúc mổ.

http://phuongchau.com/images/baiviet/khoa_phau_thuat_noi_soi/BVQT_Phuong_Chau_NS_thanh_cong_U_xo_tu_cung/u_xo_tu_cung_kho.jpg

Hình 1: khối đa nhân xơ rất to được cắt nhỏ để lấy ra sau mổ

 

Cas mổ đã được thực hiện thành công với sự nỗ lực của toàn bộ ê kíp mổ gồm: BS Nguyễn Duy Linh, BS Lương Văn Tư, BS Lê Cao Nhân (phẫu thuật viên), BS Đào Trọng Thắng, BS Đặng Hoàng Minh (Bác sĩ Gây mê hồi sức), cùng các nhân viên phòng mổ và hồi sức. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân đã có thể đi lại được, ăn uống được, rất ít đau và không còn cảm giác chằng nặng vùng bụng dưới (do nhân xơ quá to trước đây).

http://phuongchau.com/images/baiviet/khoa_phau_thuat_noi_soi/BVQT_Phuong_Chau_NS_thanh_cong_U_xo_tu_cung/cac_vet_mo.jpg

Hình 2: Các vết mổ nội soi cắt tử cung rất nhỏ và thẩm mỹ chỉ từ 1-2cm

 

Cas mổ thành công là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng học hỏi và rèn luyện của đội ngũ y Bác sĩ của Trung tâm phẫu thuật nội soi BVQT Phương Châu. Đây là tiền đề tốt để các Bác sĩ phấn đấu và phát triển nhằm đưa những kỹ thuật mới nhất và tiên tiến nhất trong lĩnh vực nội soi phụ khoa vào công tác điều trị cho bệnh nhân.

http://phuongchau.com/images/baiviet/khoa_phau_thuat_noi_soi/BVQT_Phuong_Chau_NS_thanh_cong_U_xo_tu_cung/sau_khi_phau_thuat.jpg

Hình 3: Bệnh nhân sau mổ 1 ngày có thể đi lại và sinh hoạt bình thường, rất ít đau