Nhận được lời mời của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, ngày 03/11/2017, đại diện BVQT Phương Châu đã đến tham dự và báo cáo tại Hội thảo quốc gia với chủ đề “Tăng cường và bảo đảm an toàn người bệnh” được tổ chức tại Hà Nội. Đây cũng là cơ hội để Bệnh Viện giao lưu, học hỏi với các đơn vị y tế trên khắp cả nước về công tác nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y Tế, phát biểu chỉ đạo hội thảo (*)

Tham dự và chỉ đạo hội thảo có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế. Hội thảo cón có sự tham dự của lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Văn phòng Bộ/Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế cùng hơn 200 đại diện của các Bệnh viện, trưởng các phòng ban chuyên môn của các Bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh (*).

An toàn người bệnh là chủ đề xuyên suốt Hội thảo, là mối quan tâm hàng đầu trong ngành y tế và là trọng tâm cho các hoạt động cải tiến chất lượng, quản lý rủi ro tại các bệnh viện.

Rất nhiều kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội thảo như: phòng ngừa sai sót trong sử dụng thuốc, té ngã trong bệnh viện, an toàn người bệnh trong quản lý chất lượng trang thiết bị y tế, vai trò của Kiểm soát nhiễm khuẩn trong an toàn người bệnh... BVQT Phương Châu đã vinh dự đóng góp bài báo cáo “Xây dựng và Vận hành hệ thống báo cáo sự cố tại Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu”.

BS. CKI. Đặng Hoàng Minh, Trưởng Khoa Phẫu Thuật - Gây mê hồi sức BVQT Phương Châu, báo cáo tại Hội thảo quốc gia

Tại BVQT Phương Châu, chúng tôi đã xây dựng và vận hành một phần mềm báo cáo sự cố bệnh viện một cách ổn định và hiệu quả. Thông qua phần mềm này, Ban Quản lý chất lượng bệnh viện có thể nhìn nhận, đánh giá và phát hiện các sự cố một nhanh chóng và kịp thời với những sai số rất nhỏ.

Mục đích của phần mềm:

  •  Giảm thiểu nguy cơ gây hại của sự cố
  •  Khắc phục các sự cố tránh lặp lại
  •  Xây dựng văn hóa báo cáo sự cố
  •  Phát hiện các xu hướng nguy hại tiềm ẩn
  •  Học hỏi từ các sai sót tìm cơ hội cải tiến

Nguyên tắc hoạt động:

  •  Báo cáo bắt buộc và tự nguyện
  •  Phân tích, xử lý và phản hồi nhanh
  •  “không trừng phạt” tạo tinh thần học hỏi
  •  Bảo mật thông tin người báo cáo, bệnh nhân

Đại diện BVQT Phương Châu chụp hình lưu niệm cùng Ths. Bs. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

Tham dự và báo cáo tại Hội thảo mang tầm cỡ quốc gia là cơ hội rất lớn để BVQT Phương Châu học hỏi, trao đổi và đúc kết những kiến thức, kinh nghiệm về công tác quản lý chất lượng và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là từng bước hoàn thiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe sinh sản cao cấp và toàn diện cho người dân.

(*) Theo cổng thông tin điện tử Bộ Y Tế