Ca đặt tinh hoàn nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện Phương Nam

06/07/2024
Nội dung chính xem nhanh

Nam khoa Bệnh viện Phương Nam vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo đầu tiên cho bệnh nhân B. (25 tuổi, TP.HCM). Đây là một bước tiến quan trọng trong việc hỗ trợ nam giới gặp vấn đề về tinh hoàn, mang lại sự tự tin và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hành trình tìm lại sự tự tin 

Anh B. từ nhỏ đã không sờ thấy tinh hoàn bên phải. Sau khi được thăm khám và thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm bìu và chụp MRI bụng chậu anh được chẩn đoán bất sản tinh hoàn phải, một tình trạng rất hiếm gặp (vì rất hiếm nên không thống kê được tỷ lệ, hiện y văn chỉ có báo cáo từng trường hợp. Không cần ghi con số chính xác).

Qua thăm khác và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bao gồm MRI bụng chậu đã loại trừ một tình trạng khác cũng có biểu hiện tương tự, đó là tinh hoàn ẩn. 

Với mong muốn mang lại sự tự tin và cân bằng về mặt tâm lý, anh B. đã quyết định thực hiện đặt tinh hoàn nhân tạo. Trước hết, việc đặt tinh hoàn nhân tạo này giúp phục hồi thẩm mỹ, mang lại hình dáng tự nhiên cho bìu và giúp bệnh nhân cảm thấy tự tin hơn về ngoại hình của mình. Thứ hai, tinh hoàn nhân tạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tâm lý, giảm bớt sự tự ti và cải thiện tâm trạng của người bệnh. Ngoài ra, dù không thể sản xuất tinh trùng, tinh hoàn nhân tạo vẫn giúp duy trì một số chức năng sinh dục, như cảm giác và hoạt động tình dục, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Quy trình phẫu thuật nhanh chóng, an toàn

Ca phẫu thuật do TS.BSCKII Trà Anh Duy trực tiếp thực hiện. TS.BSCKII Trà Anh Duy đã có gần 20 năm kinh nghiệm và là bác sĩ đầu ngành Nam học - Tiết niệu tại Việt Nam. Hiện nay, bác sĩ Duy đang giữ vai trò Bác sĩ Cố vấn chuyên môn Khoa Nam Khoa Bệnh viện Phương Nam. 

Hình ảnh ca phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo tại Bệnh viện Phương Nam

Trong phẫu thuật này, bác sĩ Duy thực hiện đường rạch chỉ khoảng 2-3 cm ở bìu bên phải để tiến hành thám sát xác nhận chẩn đoán và đặt tinh hoàn nhân tạo cho bệnh nhân B. Toàn bộ quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng trong vòng 15-20 phút, tinh hoàn nhân tạo có vỏ bằng silicon, bên trong rỗng, được bơm nước muối sinh lý làm đầy trước khi đặt vào vị trí bìu phải với kích thước đảm bảo tính cân đối và tự nhiên.

Đặc biệt, sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày, không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.

Bác sĩ và điều dưỡng Nam khoa thăm hỏi và dặn dò bệnh nhân sau ca phẫu thuật

Tầm quan trọng của việc thăm khám vấn đề nam khoa và tiết niệu sớm

Thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là đối với nam giới. Các vấn đề về tinh hoàn, nếu được phát hiện và điều trị sớm, sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như ung thư tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn.

Bác sĩ Trà Anh Duy cũng nhấn mạnh rằng nam giới thường chú trọng đến kích thước dương vật mà bỏ qua việc kiểm tra tinh hoàn. Nhưng thực tế, kích thước tinh hoàn bất thường mới là vấn đề đáng lo ngại. Đối với các bé trai trước tuổi dậy thì, khi quan sát hoặc sờ không thấy tinh hoàn thì nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám sớm. Nếu rơi vào tình trạng tinh hoàn ẩn, tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng, càng để lâu càng chịu nhiệt độ cao của cơ thể, rất khó phát triển, dẫn đến giảm số lượng tế bào mầm và xuất hiện xơ hóa quanh các ống sinh tinh. Trường hợp phát hiện trễ, có thể phát triển thành ung thư hoặc do điều trị muộn dẫn đến phải cắt bỏ hoàn toàn. 

Nam khoa Bệnh viện Phương Nam - Đồng hành cùng sức khỏe phái mạnh 

Nam khoa Bệnh viện Phương Nam tự hào là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại vào điều trị các vấn đề sức khỏe nam giới.

Dưới sự dẫn dắt của TS.BS.CKII Trà Anh Duy, chuyên gia Nam học và Y học giới tính với gần 20 năm kinh nghiệm, cùng ThS.BS.CKI. Nguyễn Khoa Bình, chuyên gia Tiết niệu - Nam khoa giàu kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn như Bình Dân và Vinmec, Nam khoa Bệnh viện Phương Nam tự tin mang đến dịch vụ thăm khám và điều trị chuyên sâu, hiệu quả.

  TS.BS.CKII Trà Anh Duy - Cố vấn Chuyên môn Chuyên ngành Nam học và Y học Giới tính

Chương trình thăm khám và điều trị toàn diện tại Nam khoa Bệnh viện Phương Nam bao gồm điều trị nhiều loại bệnh lý tiết niệu như nhiễm khuẩn, sỏi và ung bướu, đặc biệt là trong việc điều trị các vấn đề nam khoa như rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và vô sinh.

Với mô hình bệnh viện riêng tư - chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết tạo nên môi trường thoải mái và an toàn cho phái mạnh theo dõi và chăm sóc sức khỏe trọn đời. 

----------
BỆNH VIỆN PHƯƠNG NAM - THÀNH VIÊN TẬP ĐOÀN Y TẾ PHƯƠNG CHÂU

Tập đoàn bệnh viện sản nhi tư nhân hàng đầu Việt Nam cung cấp trải nghiệm xuất sắc với hệ sinh thái Sản - Phụ - Nhi - IVF - Đa Khoa toàn diện

 

Đăng ký tư vấn

Để lại thông tin để chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi cho bạn