07 NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU KHIẾN ĐIỀU TRỊ VÔ SINH THẤT BẠI

                       BS Huỳnh Võ Tiến – Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu

 

Rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thắc mắc, là tại sao dù đi đâu vẫn không được bác sĩ tư vấn hỗ trợ sinh sản (HTSS) chắc chắn có thai 100%, thậm chí là đi những quốc gia có nền y khoa tiên tiến vẫn nhận được câu trả lời tương tự, và bạn cũng đang thắc mắc phải không?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến 1 cuộc điều trị thất bại và thường nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và bác sĩ. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến một chu kỳ IVF thất bại:

  1. Yếu tố môi trường – lối sống – tâm lý: stress, hút thuốc, uống rượu, nhiễm độc, thiếu dinh dưỡng, thừa cân, tiếp cận hiếm muộn trễ …
  2. Tuổi tác: số lượng và chất lượng và sự đáp ứng với thuốc của trứng rất quan trọng đến tỷ lệ thành công của HTSS, và nó sẽ giảm dần theo tuổi. thậm chí có những cặp vợ chồng đã có con tự nhiên trước đó nhưng do HTSS quá trễ dẫn đến thất bại.
  3. Di truyền: rất đa dạng, phức tạp rất khó nhận biết hay kiểm soát và đây thường là nguyên nhân thất bại của các cặp vợ chồng làm IVF dù là trẻ tuổi … nên nhớ vẫn có khả năng cha mẹ có gen bệnh nhưng không truyền qua phôi, và ngược lại cha mẹ không mang gen bệnh nhưng do đột biến (ngẫu nhiên, môi trường, tuổi tác …) cũng làm phôi có vấn đề.
  4. Chất lượng trứng: mặc dù không thể thay đổi chất lượng trứng do di truyền hoặc tuổi tác, tuy nhiên việc thay đổi môi trường, lối sống hoặc điều trị hiếm muộn càng sớm càng tốt cũng sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công.
  5. Chất lượng tinh trùng: tinh trùng mất đến 90 ngày để trưởng thành, chất lượng xấu có thể do di truyền hoặc do môi trường, bệnh lý mắc phải như: để tinh hoàn nóng, đi xe đạp, rượu, hút thuốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh trùng.
  6. Chế độ ăn uống lành mạnh chứa nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có thể cải thiện. Phôi sau khi được thụ tinh, phôi sẽ phát triển và phân chia không giống nhau, không có cách xét nghiệm hay đánh giá nào có thể khẳng định phôi nào sẽ phát triển, phôi nào không, việc nuôi phôi ngày 5, đánh giá qua hình dạng hay thậm chí sinh thiết chỉ giúp bác sĩ tiên lượng chứ không khẳng định.
  7. Nội mạc tử cung: việc nội mạc tử cung chấp nhận phôi diển ra với một cơ chế hết sức phức tạp, đa dạng qua các cơ chế miễn dịch hay di truyền và thay đổi theo từng chu kỳ và cũng không có 1 xét nghiệm, công cụ nào khẳng định 1 nội mạc sẽ chắc chắn chấp nhận phôi, tuy nhiên việc chuẩn bị tử cung, theo dõi hình ảnh nội mạc qua từng chu kỳ trước chuyển phôi sẽ giúp tối ưu hóa khả năng làm tổ.

Với các nguyên nhân trên, sẽ có những nguyên nhân thay đổi được, và khác nhau ở mỗi chu kỳ, minh chứng là rất nhiều cặp vợ chồng thất bại ở chu kỳ này những lại thành công ở chu kỳ khác, đừng quá áp lực mà hãy “chiến đấu” với tinh thần và sự chuẩn bị chu đáo nhất, và đừng quên là sớm nhất nhé.

Chúng ta sẽ làm gì để thay đổi khả năng sinh sản?

Tại IVF Phương Châu, các cặp vợ chồng đang mong con hay có kế hoạch trì hoãn việc có con sẽ được chúng tôi thực hiện các xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản. Về phía vợ có siêu âm phụ khoa + xét nghiệm AMH để đánh giá “tài sản trứng” còn lại bao nhiêu để các chị lên kế hoạch có con sớm hay muộn. Về phía nam giới: xét nghiệm Tinh dịch đồ theo tiêu chuẩn của WHO 2010, nhằm mục đích đánh giá khả năng có con tự nhiên; một lưu ý quan trọng là: đã từng có con chưa chắc là tinh trùng còn tốt, có xuất tinh chưa hẳn đã có tinh trùng trong tinh dịch.

Trong quá trình điều trị tại IVF Phương Châu như: Bơm tinh trùng hay Thụ tinh trong ống nghiệm các cặp vợ chồng sẽ được tư vấn các nguyên nhân hiếm muộn, tư vấn dự phòng các yếu tố nguy cơ đến từ môi trường sống và thói quen sinh hoạt không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chúng tôi áp dụng các phương pháp cải thiện tâm lý khách hàng- chăm sóc khách hàng theo tiêu chuẩn Omotenashi- Nhật Bản giúp giảm stress và bổ sung dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng. Các biện pháp này giúp làm tăng cơ hội có con do cải thiện chất lượng trứng và tỷ lệ tạo phôi.

Hiện tại, tỷ lệ có thai chuyển phôi trữ tại IVF Phương Châu dao động #50-60%, để đạt được tỷ lệ này các chị sẽ được ghi lại hình ảnh Nội mạc tử cung trong suốt quá trình theo dõi chuyển phôi. Việc ghi hình nội mạc tử cung giúp bác sĩ tiên lượng được hình ảnh tốt phù hợp với tuổi phôi tại thời điểm “phôi được cấy vào buồng tử cung” và giúp tiên lượng khả năng có thai cho những lần sau.

Trong quá trình mang thai, các sản phụ tại IVF Phương Châu sẽ được 2 NHS+ 2 BS theo dõi sát thai kỳ và tư vấn các xét nghiệm tầm soát nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể (như Double test-NIPT- Siêu âm hình thái bằng máy Volusion E10- hiện đại nhất vùng Mekong) trong suốt quá trình mang thai. Việc theo dõi sát quá trình mang thai giúp các sản phụ yên tâm về chế độ ăn, các hoạt động liên quan đến dưỡng thai, cách chào đón thiên thần nhỏ sắp ra đời…

Yếu tố quan trọng nhất trong quá trình “tìm con” của các cặp vợ chồng thì THỜI GIAN MONG CON nên đặt lên hàng đầu vì tuổi vợ càng lớn thì khả năng có thai càng giảm.

 

Nguồn: theo WHO, ESHRE 2019