Vô sinh, tinh trùng yếu do lạm dụng thuốc tăng cơ, căng da

09/04/2024

Việc lạm dụng các sản phẩm tăng cơ, căng da, giảm cân... khiến nhiều quý ông rơi vào tình trạng tinh trùng yếu, thậm chí không có tinh trùng.

Ngày 2.3, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa 2 Trà Anh Duy, Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men's Health (TP.HCM), cho biết thời gian qua, trung tâm tiếp nhận nhiều trường hợp nam giới ngoại hình cao to, vạm vỡ nhưng khi kiểm tra sức khỏe sinh sản thì lại rơi vào tình huống tinh trùng rất ít, yếu, dị dạng hoặc thậm chí không có tinh trùng do lạm dụng thuốc giảm cân, thuốc căng da.

Điển hình, anh T.B.T (24 tuổi, ở TP.HCM) là huấn luyện viên thể hình (PT) cùng vợ đến kiểm tra sinh sản tiền hôn nhân để chuẩn bị kết hôn. Dù thân hình anh rất cân đối, đẹp và cơ bắp nhưng khi đến trung tâm kiểm tra tinh dịch đồ thì không có tinh trùng.

Ảnh: Bác sĩ Duy thăm khám tư vấn tiền hôn nhân cho một cặp vợ chồng

Khai thác bệnh sử, anh cho biết do đặc trưng nghề nghiệp, anh đã tiêm steroid đồng hóa (nội tiết tố nam ngoại sinh) kéo dài kết hợp với tập luyện đều đặn và chế độ ăn nhiều đạm sẽ giúp gia tăng tổng hợp protein, từ đó thúc đẩy nhanh kích thước và sức mạnh cơ xương. Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc này là dẫn đến ức chế sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn gây vô sinh ở nam giới.

Tương tự, anh M.A.Q. (28 tuổi, ở Bà Rịa-Vũng Tàu) làm trong lĩnh vực thời trang nên cũng có ý thức “giữ dáng” để luôn phong độ và sở hữu ngoại hình đẹp, nhưng khi kiểm tra chất lượng tinh trùng cũng rơi vào tình trạng trớ trêu là bị thiểu nhược tinh nặng. Nghĩa là tất cả các chỉ số của tinh trùng bao gồm số lượng, khả năng di chuyển và hình dạng đều bất thường. Đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn nam. Qua khảo sát về thói quen thì được biết anh sử dụng thời gian dài những loại thuốc, mỹ phẩm giúp căng da, đặc biệt là thuốc chống hói đầu hằng ngày.

Bác sĩ Duy cho biết, quý ông ngày nay luôn muốn duy trì phong độ lịch lãm bằng các loại thuốc giảm cân, thuốc căng da, thuốc tăng cơ, thuốc chống hói đầu… Các phương pháp này có thể giúp nam giới trở nên hấp dẫn hơn về ngoại hình nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ suy giảm khả năng sinh sản do nó hoạt động dựa vào cơ chế “đánh lừa” tuyến yên trong não rằng tinh hoàn đang hoạt động quá mức. Khiến cho tuyến yên ngừng sản xuất 2 hormone quan trọng thúc đẩy quá trình sản xuất tinh trùng là FSH và LH. Nam giới lạm dụng các loại thuốc này có thể làm giảm chất lượng và số lượng tinh binh, thậm chí tinh hoàn bị bất hoạt hoàn toàn dẫn đến không có tinh trùng.

Bác sĩ Duy khuyến cáo nam giới khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào liên quan đến ngoại hình cần tìm hiểu kỹ những tác dụng phụ và tránh việc lạm dụng trong thời gian dài. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia và theo dõi sức khỏe trong quá trình dùng sản phẩm. Trong trường hợp quý ông thấy tinh dịch ít, tinh dịch loãng, tinh dịch có màu sắc bất thường hoặc chậm có con thì nên đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra ngay.

Chất lượng tinh trùng bị suy giảm do lạm dụng các sản phẩm làm đẹp | Ảnh: SHUTTERSTOCK

TS. BS. CK2
Trà Anh Duy Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health - Bệnh viện Phương Nam

Nguồn: Thanh Niên

----------
BỆNH VIỆN PHƯƠNG NAM - THÀNH VIÊN TẬP ĐOÀN Y TẾ PHƯƠNG CHÂU
Tập đoàn bệnh viện sản nhi tư nhân hàng đầu Việt Nam cung cấp trải nghiệm xuất sắc với hệ sinh thái Sản - Phụ - Nhi - IVF - Đa Khoa toàn diện.

Đăng ký tư vấn

Để lại thông tin để chuyên viên tư vấn của chúng tôi sẽ gọi cho bạn