Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP HỞ EO TỬ CUNG - NGUYÊN NHÂN GÂY "SẨY THAI LIÊN TIẾP" Ở MẸ BẦU

 

Vừa qua, Bệnh viện Quốc tế Phương Châu đã xử trí khâu eo cổ tử cung cấp cứu thành công cho thai phụ V.T.K.N (1994) đến từ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng với tình trạng mang thai con so, 23 tuần, cổ tử cung đã mở 3 cm lúc vào đến Bệnh viện.

Hở eo tử cung là tình trạng cổ tử cung không có khả năng giữ thai nhi trong tử cung khi không có dấu hiệu và triệu chứng go tử cung hay chuyển dạ trong 3 tháng giữa thai kỳ. Với những trường hợp thai phụ mang thai lần đầu, việc cổ tử cung mở đột ngột như vậy sẽ dẫn đến tình trạng đa phần thai phụ sẽ bị sẩy thai hoặc sanh non tại nhà. Một số trường hợp may mắn hơn đến bệnh viện kịp thời thì việc giữ được thai bằng khâu eo cổ tử cung cấp cứu là vô cùng khó khăn và khó thực hiện bởi nguy cơ vỡ màng ối hay nhiễm trùng ối, tỉ lệ thành công chưa đến 10%.

Chia sẻ với chúng tôi về tình trạng của mình, chị V.T.K.N không dấu được xúc động: “Cảm giác vui mừng khi lần đầu mang thai nhanh chóng bị tràn lấp bởi cảm giác hụt hẫn khi đứa con đã tượng hình có khả năng bỏ mình ra đi ở tuần thai thứ 23. Khi ấy cổ tử cung của tôi được chẩn đoán bị hở, gia đình nhanh chóng đưa tôi từ Sóc Trăng lên BV Phương Châu Cần Thơ điều trị, tại đây bác sĩ bảo cổ tử cung của tôi đã mở “3 phân” (3cm), cần phải được khâu eo cổ tử cung cấp cứu nhanh chóng để cố gắng giữ lại thai nhi trong bụng dù khả năng thành công không được khả quan lắm. Vào thời khắc ấy, tôi chỉ biết tin vào chữ duyên, tin tưởng vào đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện và cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với mẹ con tôi….”

Theo BS CKII. Nguyễn Duy Linh – Giám đốc chuyên môn BVQT Phương Châu, tỷ lệ thai phụ bị hở eo cổ tử cung chiếm khoảng 1/217 ca sanh. Hở eo cổ tử cung thường xãy ra vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ khi kích thước thai nhi bắt đầu tăng, cổ tử cung không đủ săn chắc để tiếp tục giữ thai nhi bên trong. Giai đoạn này cũng là thời điểm sức khỏe mẹ bầu đã dần ổn định nhất, không còn bị ốm nghén "làm phiền" và cũng đã dần quen với sự xuất hiện của em bé trong bụng nên mẹ bầu thường chủ quan, không lo lắng và đi khám đều đặn như trong 3 tháng đầu. Chỉ tới khi sẩy thai hoặc sinh non, bác sĩ mới chẩn đoán được nguyên nhân là do mẹ bị hở eo tử cung.

Hở eo tử cung thường xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu báo trước, chính vì vậy việc xác định mẹ bầu mang thai lần đầu nào bị hở eo cổ tử cung hay không bị là điều cực kì khó khăn, đa phần chỉ phát hiện khi người đó đã từng bị sẩy thai trong 3 tháng giữa với những điểm bên trên. Hiện tại, việc khám thai định kỳ kết hợp siêu âm đo chiều dài cổ tử cung ít nhất một lần trong giai đoạn thai nhi 20 – 24 tuần được xem là lựa chọn tối ưu có thể phát hiện kịp thời tình trạng cổ tử cung ngắn hay hở eo cổ tử cung, giúp cho việc xử trí được kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Trên những người phụ nữ đã từng bị sẩy thai hay sanh non trong 3 tháng giữa nghĩ do hở eo cổ tử cung thì trong các lần mang thai tiếp theo nên được xử trí khâu eo cổ tử cung dự phòng ngay từ giai đoạn 14-16 tuần. Sau khi khâu eo tử cung, các thai phụ cần thực hiện khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Tóm lại, khâu eo cổ tử cung cấp cứu khi cổ tử cung đã mở là thủ thuật làm rất khó khăn và nhiều rũi ro, tỉ lệ thành công không nhiều. BVQT Phương Châu đã cố gắng thực hiện thủ thuật với hy vọng có thể đem lại tia hy vọng cho thai phụ V.T.K.N trong lần mang thai đầu tiên. Nếu có thể giữ được thai kỳ lần này thì đây là trường hợp thứ 3 được khâu eo cổ tử cung cấp cứu thành công tại Phương Châu.