Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

Thế nào được gọi là sẩy thai liên tiếp?
Sẩy thai là hiện tượng thai ra ngoài bụng mẹ một cách tự nhiên, không giữ lại đươc. Sẩy thai liên tiếp (RPL: Repeated Pregnancy Loss) chiếm tỷ lệ 0,5 – 1% phụ nữ mang thai. RPL được định nghĩa là sẩy thai 2-3 lần liên tiếp trước tuần thứ 20, hay cân nặng của thai chưa tới 1/2kg. RPL được chia ra làm 2 nhóm:

  • Nguyên phát: chưa lần nào sinh em bé sống trước đó
  • Thứ phát: đã từng sinh tối thiểu thành công một em bé

Các nguyên nhân dẫn đến sẩy thai liên tiếp
1. Di truyền
Những bất thường nhiễm sắc thể của thai là nguyên nhân thường gặp nhất. Thực tế, khi xét nghiệm mô thai các trường hợp sẩy thai trong 12 tuần lễ đầu, 60% có bất thường nhiễm sắc thể là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai dưới 3 tháng.

2. Bất thường về giải phẫu
Bất thường về giải phẫu (các bộ phận cơ thể), chia làm hai nhóm:

  • Bẩm sinh: Do những loại dị dạng tử cung như tử cung một sừng, tử cung hai sừng, tử cung có vách ngăn...Tỷ lệ thai sống 5 – 28%.
  • Mắc phải: Do u xơ tử cung (41%), dính lòng tử cung vì nạo thai (5%), hở eo cổ tử cung...


3. Nội tiết
Do cơ thể vàng yếu, không sản xuất đủ progesterone nuôi dưỡng thai. Do mẹ bị bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp... chiếm 25% trường hợp sẩy thai trong 3 tháng đầu.

4. Bất đồng nhóm máu mẹ và con:
Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con sẽ dẫn đến tình trạng miễn dịch chống lại yếu tố Rh trong máu con và gây sẩy thai liên tiếp.

5. Nhiễm trùng, nhiễm khuẩn
Phụ nữ nhiễm trùng như: Giang mai có nguy cơ sẩy thai liên tục.
Nhiễm khuẩn tử cung khiến cho trứng không làm tổ được, hoặc nhiễm khuẩn toàn thân nặng ở người mẹ (vi rút: CMV, rubella...) khi mang thai dẫn đến lây nhiễm cho thai. Nếu là do vi rút thì không có thuốc nào điều trị được.
6. Môi trường

Rượu, thuốc lá... và một vài loại thuốc có liên quan đến RPL. Hoá trị liệu, tia xạ, khí gây mê, kim loại đã được chứng minh gây sẩy thai. Ngoài ra, nhiều loại thuốc dùng trong điều trị da liễu cũng là nguyên do.

7. Bệnh lý mãn tính: Cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim, thiếu máu…

8. Không rõ nguyên nhân (chiếm khoảng 50 – 60%)

Các phương pháp điều trị sẩy thai liên tiếp
Phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào nguyên nhân, có thể phẫu thuật, điều trị hormone... Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sẩy thai tương đối khó khăn và không phải lúc nào cũng thành công. Do đó, bạn nên khám sức khoẻ trước khi lập gia đình, đến bác sĩ để khám và theo dõi ngay từ khi chưa có thai. Cả hai vợ chồng sẽ được tư vấn về những điều cần làm và cần đề phòng. Nếu có dấu hiệu mang thai, bạn cũng cần được bác sĩ theo dõi, hỗ trợ sớm và chỉ định những thuốc cần thiết. Nên có con trước tuổi 35 để hạn chế những bất thường trong nhiễm sắc thể phôi thai.

Để tìm hiểu rõ hơn về chủ đề “Sẩy thai và sẩy thai liên tiếp” quý đọc giả có thể đón xem chương trình Y Học Vì Cuộc Sống – chủ đề "Cần làm gì khi bị sẩy thai và sẩy thai liên tiếp" với các diễn giả:
BS.CKII. Nguyễn Duy Linh – PGĐ BVQT Phương Châu
BS.CKI. Lương Văn Tư – Phó TT Phẩu Thuật Nội Soi – BVQT Phương Châu
Chương trình được phát sóng trực tiếp lúc 20h00 ngày 27/9 trên đài VTV cần thơ 2 và phát lại vào lúc 9h40 ngày 30/9 trên đài VTV cần thơ 1