Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

TÌM HIỂU VỀ BỆNH VIÊM GAN B, C MẠN TÍNH
Nhiễm siêu vi (virus) viêm gan B và C vẫn còn là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Căn bệnh này đang được xem là “những kẻ giết người thầm lặng” mang lại nhiều thách thức cho y học do bệnh có thời gian ủ bệnh kéo dài và hầu như không có triệu chứng gì rõ rệt để nhận biết trong thời gian đầu. Mặt khác, dù chúng ta đã hiểu rõ các con đường lây nhiễm bệnh, nhưng trên thực tế có đến 40% trường hợp nhiễm siêu vi viêm gan B và 20-40% trường hợp nhiễm siêu vi viêm gan C, người bị nhiễm không ghi nhận được đường lây rõ ràng.

Ước tính trên thế giới, có trên 2 tỷ người đã từng hay đang bị nhiễm siêu vi viêm gan B, khoảng 400 triệu người chuyển sang viêm gan siêu vi B mạn tính, con số này với viêm gan siêu vi C mạn tính là khoảng 180 triệu người. Hàng năm, có hơn 1 triệu người chết do những bệnh lý liên quan đến nhiễm siêu vi viêm gan B và C như xơ gan, ung thư gan... Siêu vi viêm gan B lây nhiễm gấp 100 lần so với HIV. Đây là một yếu tố gây ung thư đứng hàng thứ 2 trên thế giới sau thuốc lá, là nguyên nhân gây ra 60-80% trường hợp ung thư gan nguyên phát và 50% trường hợp xơ gan. Vì thế , mặc dù chương trình chủng ngừa hiệu quả rộng rãi trong thời gian qua đã giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm siêu vi viêm gan B trong nhiều nước, nhưng cho đến nay đây vẫn còn là một nguyên nhân quan trọng gây mắc bệnh và tử vong. Còn đối với viêm gan siêu vi C, đây là nguyên nhân của khoảng 40% trường hợp xơ gan giai đoạn cuối, 20-60% trường hợp của ung thư tế bào gan và 30% trường hợp phải ghép gan. Người bị nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính chất lượng cuộc sống suy giảm đáng kể so với người bình thường, khả năng lao động kém và rất cần phải được chăm sóc y tế, chi phí chăm sóc y tế của những bệnh nhân viêm gan siêu vi C mạn tính cũng rất cao.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO), Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi cao trong khu vực tây Thái Bình Dương cũng như trên thế giới. Trong đó chủ yếu là 2 loại siêu vi viêm gan B và C. Ước tính nước ta có đến 10-15% dân số (khoảng 8-12 triệu người) bị nhiễm siêu vi viêm gan B và 4% dân số (khoảng 3.2 – 4.5 triệu người) bị nhiễm siêu vi viêm gan C. Một thống kê đáng lưu ý khác chỉ ra rằng, có đến 10-12% trong số những người nhiễm viêm gan siêu vi B là phụ nữ mang thai, khiến hơn 60.000 trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị lây nhiễm từ mẹ; nhiều trẻ trong số đó có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan sau này. Trong khi đó, ước tính cả nước có khoảng hơn 3 triệu người nhiễm viêm gan siêu vi C đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan, trên 80% trường hợp tử vong do ung thư gan nguyên phát ở nước ta có liên quan đến viêm gan siêu vi B và C. Viêm gan siêu vi B và C còn là nguyên nhân gây tử vong cho hơn 100.000 người với các biểu hiện viêm gan, xơ gan, ung thư gan hoặc kết hợp đồng nhiễm với các bệnh lao phổi, HIV/AIDS, đái tháo đường, tăng huyết áp… Sự gia tăng của các ca viêm gan và ung thư gan đã trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.


Với bệnh viêm gan thì việc khám và tầm soát sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả, giảm chi phí và đặc biệt tránh biến chứng đáng tiếc xảy ra như xơ gan, ung thư gan. Bệnh nhân khi phát hiện bệnh viêm gan thường có xử trí sai lầm như điều trị cầu may với thuốc nam, thuốc bắc không hiệu quả; hoặc có điều trị nhưng không tuân thủ phác đồ dẫn đến tình trạng bệnh tái phát, bệnh kéo dài gây biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, việc điều trị viêm gan ngoài việc tuân thủ đúng phác đồ còn phải được Bác sỹ chuyên khoa theo dõi bằng các xét nghiệm đặc hiệu đòi hỏi các cơ sở y tế phải trang bị phòng xét nghiệm phân tử chuyên sâu.