Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

PHẪU THUẬT LONGO – GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ SAU PHẪU THUẬT ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ
1. Bệnh trĩ và phương pháp điều trị
- Dân gian có câu “thập nhân cửu trĩ” (10 người có đến 9 người mắc bệnh trĩ) để nói lên mức độ phổ biến của bệnh trĩ. Thật vây, những thống kê của y học hiện đại cho thấy rằng bệnh trĩ là bệnh thường gặp nhất của vùng hậu môn trực tràng.
- Các yếu tố nguy cơ của bệnh trĩ bao gồm: táo bón, hội chứng ruột kích thích, bướu tiền liệt tuyến, bệnh phổi mạn tính, tăng áp lực ổ bụng, sanh đẻ nhiều, công việc đứng lâu. Triệu chứng bệnh trĩ rất dễ nhận biết. Bệnh nhân thường đi cầu ra máu đỏ tươi, máu nhỏ giọt thành tia. Khi búi trĩ lớn bệnh nhân sẽ phát hiện khối sa ở hậu môn khi đại tiện hoặc đứng lâu.
- Trĩ được phân thành 2 loại: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội được chia thành 4 độ phụ thuộc vào mức độ sa của búi trĩ: độ 1 (trĩ nằm trong hậu môn, bệnh nhân thường đi cầu ra máu), độ 2 (búi trĩ sa ra khi rặn, tự mất), độ 3 ( trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đi cầu, phải dùng tay đẩy lên mới mất), độ 4 (trĩ thường xuyên nằm ở ngoài hậu môn, không đẩy lên được). Trĩ ngoại là mảng da dư hậu môn, bệnh nhân thường thấy cảm giác vướng víu khi vệ sinh. Cần phân biệt bệnh trĩ với trĩ triệu chứng do các bệnh lý khác gây ra. Trĩ triệu chứng là trĩ thứ phát do xơ gan, bệnh nhân có khối u trực tràng mót rặn nhiều gây ra trĩ. Bệnh trĩ thường gây ra các biến chứng như: chảy máu, tắc mạch, sa nghẹt búi trĩ.
- Điều trị bệnh trĩ tùy thuộc vào mức độ sa của trĩ. Đối với trĩ ngoại chỉ cắt bỏ mẫu da thừa khi bệnh nhân có cảm giác mất tự tin, vướng víu khi vệ sinh hoặc có biến chứng tắc mạch. Điều trị bệnh trĩ quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn, và điều trị các yếu tố nguy cơ như: táo bón, hội chứng ruột kích thích, bướu tiền liệt tuyến, bệnh phổi mạn tính.
  • Trĩ nội độ 1: điều chỉnh chế độ ăn, ăn nhiều chất xơ, thuốc làm mềm phân.
  • Trĩ nội độ 2: chế độ ăn nhiều chất xơ, thuốc làm mềm phân, thắt trĩ bằng dây thun.
  • Trĩ nội độ 3: chế độ ăn nhiều chấy xơ, thuốc làm mềm phân, thắt trĩ bằng dây thun, cắt trĩ kinh điển, cắt trĩ bằng stapler (phẫu thuật Longo)
  • Trĩ nội độ 4: chế độ ăn nhiều chất xơ, thuốc làm mềm phân, cắt trĩ, cắt trĩ bằng stapler
Tóm lại: điều chỉnh chế độ ăn, thuốc làm mềm phân cho bệnh trĩ mọi mức độ. Đối với trĩ độ 1 và 2: điều trị bằng thủ thuật (cột thun, chích xơ). Trĩ nội độ 3 và 4: điều trị bằng phẫu thuật (các phương pháp cắt trĩ kinh điển, cắt trĩ bằng dụng cụ - phẫu thuật Longo)


2. Phẫu thuật Longo trong điều trị bệnh trĩ

- Đau là biến chứng thường gặp nhất và là điều làm bệnh nhân lo sợ nhất khi phẫu thuật điều trị bệnh trĩ. Có rất nhiều phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ, mỗi phương pháp có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau nhưng nhìn chung đau hậu môn vẫn là điều làm bệnh nhân lo ngại nhất. Phẫu thuật Longo – do phẫu thuật viện người Ý Antonio Longo thực hiện năm 1993- giúp giảm đáng kể triệu chứng đau sau mổ trĩ. Cắt trĩ theo phương pháp Longo thực hiện ở vùng trực tràng cách rìa hậu môn 4-5 cm là vùng không có cảm giác nên sau mổ hầu như bệnh nhân không có cảm giác đau. Thêm vào đó, sử dụng dụng cụ cắt trĩ khâu nối tự động nên làm hạn chế thấp nhất tình trạng mất máu và không sẹo mổ vùng hậu môn. Thời gian nằm viện rất ngắn và bệnh nhân có thể trở lại công việc ngay sau mổ. Tại Khoa Ngoại BVQT Phương Châu, bệnh nhân mổ trĩ theo phương pháp này có thời gian phẫu thuật trung bình khoảng 20 - 30 phút/cuộc mổ, bệnh nhân có thể xuất viện 01 ngày sau mổ và sau đó có thể trở lại sinh hoạt đi lại bình thường.