Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016
CÓ BẦU – VAI TRÒ CỦA ANH CHÀNG
TINH TRÙNG CẦN MẪN
BS.CKI. DƯ HUỲNH HỒNG NGỌC
Khoa Hiếm Muộn - BVQT Phương Châu
Nếu có thể xếp hạng “động vật” nào có khả năng phi thường thì tôi sẽ đặt Tinh trùng vào vị trí dẫn đầu. Anh ấy có đầy đủ những “tố chất” của một “Soái ca”. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu xem tại sao anh chàng này lại được tôi ngưỡng mộ.
 1. Ngược dòng lịch sử: Năm 1677, Antony van Leeuwenhoek (Hà Lan) phát hiện ra tinh trùng người bằng kính hiển vi. Trong những thập niên 1960 nhiều nhà khoa học cho rằng: cơ thể người được hình thành trước và cuộn tròn trong đầu tinh trùng, người nữ đơn giản chỉ là “lồng ấp cho hạt giống nam”. Đến năm 1879, quá trình thụ tinh mới được chứng minh.
 2. Quá trình sản xuất tinh trùng rất phức tạp: Một con tinh trùng trải qua nhiều lần phân chia từ một tế bào hình tròn để trở thành một con “nòng nọc” đẹp mã. Quá trình này kéo dài từ 80-90 ngày, sau đó chúng đóng quân ở một trại lính gọi là Mào tinh, nơi đây chọn lọc những con tinh binh trưởng thành và đưa ra “đào tạo kỹ năng chiến đấu” (bơi lội, thụ tinh)
 3. Sinh ra để trở thành “chiến binh”: Muốn trở thành chiến binh, tinh trùng phải vượt qua nhiều thử thách, đầu tiên là bài tập chạy “ngược sóng”. Từ “nơi chôn nhau cắt rốn” của mình là Tinh hoàn, thì tinh trùng phải bơi ngược lên nơi “tập kết” với chiều dài # 45 cm, đó là một đoạn đường khá gian nan gọi là Ống dẫn tinh. Khi đi qua được nơi này thì Tinh trùng đã kết thúc quá trình đào tạo kỹ năng chiến đấu. Nơi đóng quân của tinh trùng nhỏ xíu xìu xiu như đầu ngón tay (gọi là Túi tinh) nằm phía sau Tiền Liệt Tuyến. Túi tinh và Tiền liệt tuyến giống như là “cục hậu cần” để cung cấp dinh dưỡng (đường, prostaglandins) và cung cấp “dụng cụ bảo vệ” tinh trùng thường được gọi là “tinh dịch”. Bây giờ các chiến binh sẽ trong tư thế sẵn sàng, muốn “xuất quân” lúc nào cũng được. Tuy nhiên, khi binh lính bị nhốt lâu ngày, nó sẽ yếu và chết dần đi, một con “nhiễm bệnh” chết thì sẽ tiết các “chất độc” (gọi chung là ROS= reactive oxygen species) những chất độc này sẽ làm suy yếu những con lân cận. Do đó, binh lính phải được đưa ra chiến trường thường xuyên. Tốt nhất là cho nó “đóng quân” 2-3 ngày thôi (theo WHO 2010).
 4. “Xung phong”- khi nhận được lệnh xuất quân thì hàng triệu con tinh trùng sẽ được phóng ra (theo WHO bình quân >39 triệu con là bình thường - một số lượng khủng cho một đạo quân). Khi đoàn quân chinh phục bắt đầu nằm ở trong một hang động âm u không bóng người (trong đường sinh dục nữ). Tại đây, một hành trình khốc liệt sẽ diễn ra, hàng triệu triệu binh lính đi tìm thành trì được bao bọc kiên cố có tên là “vỏ trứng”. Các tinh binh phải vượt qua rất nhiều thử thách “chất nhầy cổ tử cung”, đội quân Bạch Cầu và Đại thực bào trong tử cung, “những sợ lông mao trong ống dẫn trứng…nếu sơ sẩy là bị tiêu diệt. Thực tế chỉ có ¼ số lượng tinh binh lần mò tìm thấy “bức tường thành kiên cố” bảo vệ tế bào trứng bên trong.
 5. Một đạo quân mà tất cả binh lính đều bị “mù” theo đúng nghĩa đen, vì chẳng có con tinh trùng nào có “mắt” cả. Vậy mà vẫn chiến thắng một bức tường thành to lớn, nằm ở vị trí hiểm hóc, không có bản đồ hướng dẫn. Các chiến binh đã “chạy bằng niềm tin” à? Không phải, Nàng trứng cũng “khôn” lắm, nàng tiết ra một số thông tin để tinh trùng tìm tới, tinh trùng bơi theo sự chênh lệch về thang nhiệt độ. Có rất nhiều con “đi lạc” nhưng không có con nào quay đầu trở lại. Đây là tinh thần của một “chiến binh”.
 6. Với tỷ lệ chọi khốc liệt gấp vạn lần thi đại học. Chỉ có một con tinh trùng được “chui” vào trứng, đúng là “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”.
Công việc để được vào gặp nàng trứng bao gồm:
 • Quá trình hình thành: gần 3 tháng.
 • Quá trình tập luyện: Tuyển chọn ở Mào tinh; Bơi 45 cm trong ống dẫn tinh, 20 cm trong đường sinh dục nữ (bơi ngược dòng).
 • Tốc độ bơi: 4mm/s (đừng cười chàng soái ca này bơi chậm. Theo ước tính của các nhà khoa học: nếu tinh trùng to như cá hồi thì tốc độ bơi là 500 dặm/ giờ, nếu dài như cá voi thì tốc độ bơi là 15000 dặm/giờ- một tốc độ rất ấn tượng và chưa có con vật nào làm được như thế).
 • Hình dáng bên ngoài: đẹp theo tiêu chuẩn WHO 2010 (đầy đủ: đầu, cổ và đuôi).
 • Đánh bại hàng triệu đối thủ cạnh tranh (tỷ lệ 1: n.triệu).
Điểm qua những thông tin trên để thấy rằng: muốn có một em bé ra đời thì các anh chàng “soái ca” phải làm việc rất chăm chỉ và không bỏ cuộc giữa chừng.
Tài liệu tham khảo:
(1) http://www.thenakedscientists.com/HTML/questions/question/2472/
(2) http://hypertextbook.com/facts/2000/EugeneKogan.shtml
(3) http://apps.who.int/iris/bitstream/10665/44261/1/9789241547789_eng.pdf?ua=1