Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 06/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016
Bé sinh tại bệnh viện Quốc Tế Phương Châu vào ngày 05/12/2016
VIRUS ZIKA VÀ NHỮNG LO NGẠI
CHO SỨC KHỎE SINH SẢN NAM GIỚI

KS. Trịnh Thị Cẩm Trân - IVF Phương Châu

“Zika virus” được biết đến nhiều nhất là nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ. Zika đã trở thành một bệnh dịch đáng sợ, hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới và đe dọa đến thế hệ tương lai của con người. Theo CDC, đã có hơn 4000 trường hợp nhiễm Zika trên 50 tiểu bang của Mỹ và 28.000 vùng lãnh thổ khác, trong đó có 950 thai phụ bị nhiễm trong bang và 2000 trường hợp ở các vùng khác.

Phụ nữ mang thai và thai nhi có đều bị ảnh hưởng khi nhiễm Zika, còn với nam giới thì sao? Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy những nguy hại của virus đối với sức khỏe của con người. Đáng chú ý nhất là: đã phát hiện Zika có khả năng hủy hoại ống sinh tinh trong tinh hoàn của chuột. Kết quả của nguyên cứu này dấy lên lo ngại Zika có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới hay không?
Một nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên chuột. Kết quả chuột bị nhiễm Zika sau 3 tuần đã bị giảm thể tích tinh hoàn chỉ còn 1/10 thể tích ban đầu. Cơ quan sinh tinh tại tinh hoàn bị phá hủy, đồng thời cũng cho thấy sự suy giảm testosterone từ đó giảm sản xuât tinh trùng.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận cụ thể Zika có gây ra vô sinh nam hay không, nhưng các nhà khoa học cho rằng chắc chắn Zika có thể làm giảm khả năng sinh sản và tình dục của nam giới.

Zika có thể lây truyền qua đường tình dục và tồn tại trong một thời gian dài trong tinh dịch mặc dù các triệu chứng đã khỏi hẳn trước đó. Các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con cần nên đặc biệt quan tâm. Khi có những triệu chứng nghi ngờ, đã mắc Zika hoặc vừa trở về từ vùng có dịch cần thông báo cho bác sĩ để được tư vấn. Nên sử dụng bao cao su đối với phụ nữ đang mang thai khi nghi ngờ nam giới có những dấu hiệu nguy cơ nhiễm Zika.

Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về những ảnh hưởng của Zika với sức khỏe con người cũng như cách điều trị. Thế nên, phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Tất cả mọi đối tượng đều phải tích cực phòng chống “Zika vius”.

Tài liệu tham khảo: http://www.nature.com/nrendo/journal/vaop/ncurrent/full/nrendo.2016.191.html
http://www.nbcnews.com/storyline/zika-virus-outbreak/zika-damages-male-fertility-mice-anyway-n676236
http://www.cdc.gov/zika/hc-providers/reproductive-age/desire-pregnancy.html