Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

CẦN LÀM GÌ KHI ĐANG MONG CON ?

BS.CKDư Huỳnh Hồng Ngọc

Trưởng Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVF Phương Châu

Có con là một nhu cầu chính đáng của hầu hết các cặp vợ chồng và rất nhiều người trong số đó đã đạt được. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có được mong ước đó. Một cặp vợ chồng sau một năm quan hệ không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có thai sẽ được xem là hiếm muộn - vô sinh. Đối với những cặp vợ chồng mà người vợ từ 35 tuổi trở lên, thời gian này chỉ còn là 6 tháng. Thời gian trên rút ngắn xuống còn 3 tháng với phụ nữ trên 40. Tại Việt Nam, theo ước tính tổng số các các cặp vợ chồng có vấn đề về sức khỏe sinh sản chiếm khoảng 8-10 %, con số này tương tự trên thế giới. Riêng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khảo sát vào năm 2009 của trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Cần thơ cho thấy, con số này là 5,6 % và tăng lên từng ngày.

Nhiều ý kiến cho rằng tỉ lệ hiếm muộn đang ngày càng gia tăng do sự suy giảm khả năng sinh sản của nam lẫn nữ dưới tác động của môi trường sống bị ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không lành mạnh, do căng thẳng , áp lực tâm lý “phải có con”. Ngoài ra việc “cố gắng” ngừa thai bằng nhiều hình thức khác nhau, tình trạng kết hôn muộn và tuổi vợ càng cao, cũng ảnh hưởng không ít đến khả năng mang thai của phụ nữ.

NGUYÊN NHÂN CỦA VÔ SINH - HIẾM MUỘN

Nguyên nhân của vô sinh - hiếm muộn thường có nhiều, nhưng điểm cần đặc biệt lưu ý là nguyên nhân này có thể đến từ cả hai phía với tỷ lệ tương đương nhau. Điều này đồng nghĩa với việc có khoảng 50% các trường hợp vô sinh hiếm muộn có liên quan đến bất thường của người nam. Thống kê tại các quốc gia trên thế giới cho thấy các triệu chứng này thường tập trung vào bất thường của tinh trùng (chiếm khoảng 90%), kế đó là các bất thường về rối loạn xuất tinh như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng (có cảm giác xuất tinh sau quan hệ vợ chồng hay sau thủ dâm nhưng không thấy tinh dịch ra ngoài) hoặc không xuất tinh (không có cảm giác xuất tinh và không có tinh dịch). Các bất thường này chiếm tỷ lệ khoảng 7-8%. Ngoài ra, một bất thường nữa có góp phần ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người chồng là rối loạn cương dương vật, chiếm tỷ lệ thấp (1-2%). Tình trạng “trên bảo dưới không nghe” này làm dương vật của người chồng không cương cứng được nên không thể quan hệ và xuất tinh được.

Tại Việt Nam, có tới 85,44% các cặp vợ chồng khám hiếm muộn có bất thường về tinh trùng (theo một báo cáo năm 2012 của khoa Y, Đại học Quốc gia Tp. HCM). Bên cạnh đó, có khoảng 10% trường hợp người chồng hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. Các bất thường này của tinh trùng đang có xu hướng gia tăng do tình trạng tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu nhiều, thói quen mặc đồ lót chật, ngồi lâu hay làm việc trong môi trường nóng…

BS.CKI Dư Huỳnh Hồng Ngọc tư vấn cho khách hàng tại IVF Phương Châu

Bên cạnh các nguyên nhân do bất thường tinh trùng của người chồng, các rối loạn trong hoạt động buồng trứng của người phụ nữ cũng góp phần làm ảnh hưởng đến khả năng có con của một cặp vợ chồng. Các bất thường của người vợ có thể là liên quan đến buồng trứng như suy buồng trứng (buồng trứng không còn trứng, tương tự tình trạng mãn kinh ở phụ nữ lớn tuổi), rối loạn phóng noãn hay buồng trứng đa nang (buồng trứng có nhiều trứng, nhưng các trứng này thường nằm ở tình trạng không hoạt động). Các bệnh lý gây tình trạng tắc hay dính vòi trứng (nơi trứng và tinh trùng gặp nhau trong cơ thể người vợ) cũng góp phần làm cơ hội có thai tự nhiên bị ảnh hưởng. Ngoài ra, một số bệnh lý khác như lạc nội mạc tử cung, bất thường tử cung (u xơ tử cung to, pô-ly1p lòng tử cung) cũng là một số nguyên nhân gây khó có con có thể gặp ở người phụ nữ.

Áp lực công việc, áp lực phải có con từ phía gia đinh, từ phía hai vợ chồng...có thể gọi là stress. Chính những áp lực vô hình này dẫn đến hoạt động của buồng trứng kém đi, làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và điều này làm giảm khả năng có thai tự nhiên. Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford, 2010 thì Stress làm giảm 12% khả năng có thai tự nhiên của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản mà không có những bất thường về chức năng sinh sản.

CẦN LÀM GÌ KHI ĐANG MONG CON ?

Như đã trình bày, tâm lý căng thẳng ảnh hưởng khá lớn đến khả năng có con của một cặp vợ chồng. Do đó, “giảm căng thẳng, tăng có thai” là một khẩu hiệu cần được thực hiện. Bên cạnh đó, người ta thấy quan hệ vợ chồng với tần suất 2-3 lần/tuần, giảm các thói quen gây hại đến tinh trùng như hút thuốc lá, uống rượu bia… có thể làm tăng cơ hội có thai tự nhiên. Yếu tố tâm lý tích cực của các cặp vợ chồng sẽ góp phần gia tăng tỉ lệ có thai tự nhiên hoặc làm tăng tỉ lệ thành công của các phương pháp điều trị. Nếu thực hiện tốt những điều này thì mong con không còn là một mong ước quá xa !

Khách hàng điều trị thành công tại IVF Phương Châu

Tuy nhiên sau khi đã điều chỉnh các yếu tố trên, sau 1 năm quan hệ vợ chồng không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì hai vợ chồng nên đến các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám tìm hiểu nguyên nhân. Một điểm cần lưu ý là phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng có con càng giảm, do đó, nếu người vợ từ 35 tuổi trở lên thì sau 6 tháng quan hệ chưa có thai thì nên đến khám sớm.

Việc đến khám và tư vấn nên được thực hiện với sự có mặt của cả hai vợ chồng. Như đã trình bày, có đến khoảng 50% trường hợp vô sinh - hiếm muộn là có liên quan đến các bất thường ở nam giới, trong đó, bất thường tinh trùng chiếm đa số. Một vẻ ngoài “nam tính” không đảm bảo cho một tinh trùng khỏe mạnh, do đó, khi muốn có con, trong một vài lần khám và tư vấn đầu tiên, cần phải có sự hợp tác của cả hai vợ chồng.