Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

HỘI CHỨNG GIÃN ÂM ĐẠO LÀ GÌ ?

BS CKII Nguyễn Duy Linh

BV Quốc tế Phương Châu

 

Một âm đạo được xem như có một kích thước bình thường khi âm đạo đó có kích thước phù hợp với dương vật của chồng, đồng thời giúp cho cả 2 vợ chồng cùng đạt được cảm giác khoái cảm trong quá trình quan hệ.

Người phụ nữ khi làm tròn thiên chức và trải qua quá trình sanh ngả âm đạo, các sợi cơ, sợi đàn hồi, niêm mạc âm đạo bị tổn thương, giãn rộng dẫn đến âm đạo không còn săn chắc và có thể phục hồi trở về kích thước ban đầu như trước khi sanh. Hoặc do diễn tiến tự nhiên của quá trình lão hóa, các sợi đàn hồi trong âm đạo của người phụ nữ khi lớn tuổi ngày trở nên ít hơn, yếu dần đi cũng có thể dẫn đến tình trạng giãn âm đạo.

Trên một số phụ nữ, việc âm đạo giãn rộng có thể dẫn đến một trong các triệu chứng sau và khi tập hợp các triệu chứng này lại sẽ được gọi là Hội chứng giãn âm đạo (VRS: Vaginal Relaxation Syndrome hay Vaginal Laxity, Vaginal Looseness). Một người phụ nữ có thể có một vài triệu chứng hoặc tất cả các triệu chứng trong Hội chứng giãn âm đạo, bao gồm:

 •  Người phụ nữ cảm giác âm đạo (ÂĐ) lõng lẽo, không săn chắc (hay được gọi là ÂĐ rộng).
 •  Giảm khoái cảm (vợ & chồng) khi quan hệ.
 •  Cảm giác kích thích ÂĐ: ngứa, bỏng rát…
 •  Cảm giác khô âm đạo, thiếu chất nhờn khi quan hệ.
 •  Cảm giác đau khi quan hệ (dyspareunia).
 •  Âm đạo hay bị viêm nhiễm tái đi tái lại.
 •  Đôi khi có thể bị són tiểu khi quan hệ…

*Mặc dù người phụ nữ bị Hội chứng giãn âm đạo không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe như khi mắc bệnh. Tuy nhiên, về lâu dài sẽ làm cho người phụ nữ có cảm giác mất tự tin, mặc cảm và ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như tình cảm của cả vợ lẫn chồng.

Tôi có bị mắc Hội chứng giãn âm đạo không ?

 •  Bạn có cảm giác âm đạo bị giãn rộng khi quan hệ không?
 •  Bạn có ít hoặc không có cảm giác âm đạo cọ sát khi quan hệ không?
 •  Bạn ít có cảm giác khi quan hệ từ sau khi sanh bé không?
 •  Chồng bạn có cảm thấy âm đạo giãn rộng hoặc không săn chắc không?

 

Nếu bạn trả lời có trong bất cứ câu hỏi nào bên trên thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn bị Hội chứng giãn âm đạo.

Có nên may thẩm mỹ tầng sinh môn khi bị Hội chứng giãn âm đạo không ?

Theo BS Linh, BVQT Phương Châu: Sau khi sanh ngã âm đạo, mong muốn có được âm đạo bình thường trở lại như thuở chưa sanh bằng cách phẫu thuật may tầng sinh môn không phải là một lựa chọn khôn ngoan nhất, Lý do vì sao?

             - BS không thể nào may thu hẹp hết toàn bộ chiều dài của âm đạo (khoảng 10cm), chỉ có thể thu hẹp ½ ngoài thành sau của âm đạo. Điều đó có thể dẫn đến tình trạng người phụ nữ và chồng cảm giác âm đạo bị chật phía ngoài và rộng bên trong, ít nhiều ảnh hưởng đến khoái cảm của cả hai.

             - Có một số trường hợp sau khi may tầng sinh môn, âm đạo bị siết chặt quá mức dẫn đến một số phụ nữ bị đau khi quan hệ sau này (Việc xử lý điều trị đau như trên là không hề dễ dàng một khi đã mắc phải).

 

              - Việc phẫu thuật cắt may tầng sinh môn đòi hỏi phải đảm bảo về tình trạng đông máu, điều kiện vô trùng, an toàn của phẫu thuật cũng như tay nghề của Bác sĩ. Đây được xem như một cuộc phẫu thuật (dù là nhỏ) nên cần được cân nhắc kỹ trước khi quyết định thực hiện.

             - Sau phẫu thuật, tình trạng đau có thể xảy ra sau vài ngày đến vài tuần. Cần phải sử dụng kháng sinh và kiêng cử chuyện vợ chồng một thời gian sau phẫu thuật.

May tầng sinh môn chỉ nên được thực hiện trong hội chứng giãn âm đạo khi BS khám và đánh giá bệnh nhân bị giãn âm đạo do tổn thương tầng sinh môn độ 3 hoặc 4 trong lúc sanh nhưng chưa được may phục hồi đúng cách

Có phương pháp nào điều trị hiệu quả Hội chứng giãn âm đạo mà không cần phải phẫu thuật không ?

Hiện tại không có nhiều phương pháp có thể điều trị Hội chứng giãn âm đạo một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, phương pháp sử dụng Laser được xem là một lựa chọn tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại do đáp ứng được những nhu cầu của bệnh nhân, như:

      - Giúp thu hẹp toàn bộ chiều dài âm đạo cũng như tất cả các thành âm đạo, tránh tình trạng âm đạo bị chật phía ngoài mà rộng phía trong.

     - Làm tăng tiết chất nhờn, tránh tình trạng khô, đau và thiếu chất nhờn âm đạo (thường xảy ra sau sanh).

      - May thẩm mỹ tầng sinh môn không thể khắc phụ được tình trạng khô âm đạo, thiếu chất nhờn của người phụ nữ khi quan hệ.

     - Không phẫu thuật, không chảy máu, không đau. Bệnh nhân có thể về ngay sau thủ thuật và có thể đi lại, làm việc, sinh hoạt bình thường.

      - Giúp cải thiện, làm hồng và săn chắc âm hộ (do âm hộ bị tăng sắc tố sau sanh).

      - Điều trị són tiểu kèm theo (> 30% phụ nữ trên 40 tuổi mắc phải).

Liên hệ Tổng đài BVQT Phương Châu 1900 54 54 66 để được tư vấn chi tiết.