Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

TÁN SỎI NGOÀI CƠ THỂ -
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SỎI TIẾT NIỆU
KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Ths.BS. Nguyễn Trường Huy
Sỏi tiết niệu bao gồm sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo là bệnh thường gặp nhất của đường tiết niệu. Theo thống kê thì bệnh thường gặp ở nam nhiều hơn nữ; tuổi mắc bệnh thường là từ 30 – 55 tuổi, hiếm gặp ở trẻ em (sỏi bàng quang). Do chế độ ăn uống không hợp lý (quá nhiều đạm, hydrat carbon, natri, oxalat), nhiễm khuẩn tiết niệu hoặc sống ở vùng nóng, vùng nhiệt đới,... là những yếu tố thuận lợi để bệnh sỏi thận tiết niệu dễ phát sinh. Trước đây, để điều trị sỏi đường tiết niệu, bệnh nhân phải trải qua cuộc phẫu thuật nặng nề, nhiều biến chứng, chi phí điều trị cao; hiện nay với tiến bộ của y học, bệnh nhân được điều trị bằng các phương pháp ít xâm lấn, ít biến chứng và có thể xuất viện trong ngày; một trong các phương pháp đó là tán sỏi tiết ngoài cơ thể - một chỉ định phổ biến trong điều trị sỏi tiết niệu hiện nay.
Nguyên lí của phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể
Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ít xâm lấn được dùng trong điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản. Về phương pháp thì bệnh nhân được đặt một túi nước ngoài cơ thể vào vị trí sỏi, và nhờ bộ phận định vị, năng lượng phát ra từ máy tán tập trung chính xác vào sỏi, tán vỡ sỏi thành những mãnh nhỏ, những mãnh sỏi nhỏ này di chuyển theo đường niệu bài tiết ra ngoài cơ thể.
Tán sỏi ngoài cơ thể chỉ được chỉ định khi sỏi thận, sỏi niệu quản có kích thước nhỏ hơn 2cm và không có tắc nghẽn đường niệu dưới sỏi. Khi đến khám bệnh, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ cho các cận lâm sàng cần thiết như siêu âm bụng tổng quát hoặc chụp X quang hệ niệu không chuẩn bị để chẩn đoán chính xác kích thước và vị trí sỏi, giúp bác sĩ quyết định có nên thực hiện được phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hay không.
Những ưu điểm và biến chứng của phương pháp
Là một phương pháp ít xâm lấn và hiệu quả nên tán sỏi ngoài cơ thể được thực hiện điều trị phổ biến nhất hiện nay với các ưu điểm như: bệnh nhân tỉnh táo trong suốt quá trình tán vỡ sỏi; có thể xuất viện trong ngày sau khi tán sỏi; chi phí điều trị thấp hơn phẫu thuật. Một số lưu ý cho bệnh nhân sau khi tán sỏi là phải uống nhiều nước, uống hơn 2 lít/ngày (để thận co bóp tống sỏi vụn trôi ra ngoài). Sau khi tán sỏi bệnh nhân có thể tiểu máu 2-3 lần trong các tiểu đầu tiên, sau đó tự khỏi. Bệnh nhân có thể đau hông lưng cùng bên tán sỏi là do sỏi di chuyển xuống. Ngoài ra, sau 2 tuần bệnh nhân được chỉ định siêu âm bụng tổng quát, chụp X quang hệ niệu không chuẩn bị để đánh giá hiệu quả tán sỏi.
Tuy là phương pháp ít xâm lấn, nhưng vẫn có những biến chứng không mong muốn (hiếm gặp) xảy ra, đa phần là nhẹ và có thể điều trị nội khoa cho kết quả tốt như: đau tại vị trí da tiếp xúc với bầu nước của máy tán; bệnh nhân bị đốm xuất huyết hoặc vết bầm da tại vị trí da tiếp xúc với bầu nước; tiểu máu. Một số tai biến, biến chứng ít gặp hơn như máu tụ dưới bao thận; chuỗi sỏi vụn bị kẹt ở niệu quản, nhiễm trùng niệu … Để hạn chế biến chứng, ngoài máy móc hiện đại thì trình độ tay nghề của bác sỹ là yếu tố quyết định giảm tỉ lệ biến chứng cho bệnh nhân.
Khoa Ngoại BVQT Phương Châu (TP. Cần Thơ) với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị sỏi niệu, đặc biệt rất thành công với phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, cho kết quả tốt, ít biến chứng, thông thường bệnh nhân có thể xuất viện trong ngày. Hiện nay, bệnh viện đang có chương trình ưu đãi đặc biệt nhân dịp kỷ niệm bệnh viện 5 năm thành lập, thời gian ưu đãi từ 1.12 - 7.12.2015. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ 07102 222 555.