Mẹ tròn con vuông !

Số điện thoại cấp cứu

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG TRƯỜNG HỢP BƯỚU CỔ TO GÂY KHÓ THỞ CHO BỆNH NHÂN 88 TUỔI
 
Vào ngày 8.9.2015 bệnh nhân Đ.T.N sinh năm 1927 ngụ tại khu vực 1, xã Ngã Bảy, Huyện Ngã Bảy, Tỉnh Hậu Giang vào viện với bệnh cảnh khó thở được các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Phương Châu (BVQT Phương Châu) chẩn đoán bệnh bướu giáp nhân to, thòng xuống trung thất chèn ép khí quản làm bệnh nhân khó thở và được phẫu thuật thành công.

Theo người nhà, thì bệnh nhân đã bị bướu cổ hơn 10 năm nay, kèm bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim và viêm phổi. Gần đây thấy tình trạng mệt kèm khó thở ngày càng tăng nên chuyển đến BVQT Phương Châu điều trị. Theo các bác sỹ thì bướu giáp gây tình trạng khó thở là thường gặp nhưng rất dễ bỏ sót; do nói đến bướu giáp thì nhân viên y tế hay quan tâm đến khả năng hóa ác hoặc cường giáp. Tại BVQT Phương Châu với sự hỗ trợ của máy CT scanner 64 lát cắt cho thấy tuyến giáp to, thòng xuống trung thất trước chèn ép khí quản gây hẹp với đường kính khoảng 7 mm (bình thường khoảng 14mm) nên các bác sỹ có chỉ định phẫu thuật để giải phóng khối chèn ép.
Ca mổ diễn ra thành công, các bác sỹ đã bóc tách đưa 2 thùy tuyến giáp ra khỏi phần chìm sau và dưới đòn 2 bên, đồng thời cắt trọn tuyến giáp và khâu treo khí quản. Sau mổ tình trạng vết mổ khô, sinh hiệu ổn định, bệnh nhân có thể ăn uống, đặc biệt đã hết khó thở và nói chuyện bình thường.

Đây là trường hợp bệnh khó trong chẩn đoán và điều trị vì bệnh nhân lớn tuổi, với các bệnh cảnh nội khoa kết hợp phức tạp như cao huyết áp, thiếu máu cục bộ cơ tim, viêm phổi nên để thành công trong ca mổ đòi hỏi sự phối hợp tốt, đồng bộ, trình độ chuyên môn vững vàng giữa các chuyên khoa như khoa nội tim mạch, nội hô hấp, phẫu thuật nội soi, chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức để có kết quả chữa bệnh tốt nhất cho người bệnh.