• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Phụ Khoa
  • Lượt xem

VIRUS HPV & AN TOÀN SỨC KHỎE PHỤ KHOA – 03

- Khi đã tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thì có bị nhiễm HPV hay không?

- Phương Châu có thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung (HPV) không?

Là một trong những câu hỏi/hoang mang liên quan đến Virus HPV cũng như nỗi lo ung thư cổ tử cung luôn được nhiều chị em phụ nữ chia sẻ với các bác sĩ Phụ khoa.

Cùng Phương Châu tìm hiểu thông tin giải đáp như sau:

Khi đã tiêm ngừa HPV (ung thư cổ tử cung) thì chị, em phụ nữ vẫn cần phải đi tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm HPV định kỳ.

Bởi vì sao? Vì thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay chỉ có thể phòng ngừa được 2 type HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung là type 16 và 18, đây là 2 type HPV có liên quan đến gần 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. TUY NHIÊN, trên thực tế lại có đến 13 type HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung, trong đó HPV type 31, 33, 45, 52 và 58 gây ra 15% trường hợp ung thư cổ tử cung. Chính vì điều này, mặc dù đã tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thì vẫn phải nên tầm soát cổ tử cung định kỳ.

Tại BVQT Phương Châu có thực hiện xét nghiệm tầm soát nhiễm virus HPV và phết tế bào cổ tử cung để phát hiện những thay đổi trên tế bào cổ tử cung. Bên cạnh đó tại bệnh viện cũng có thực hiện xét nghiệm định type HPV nguy cơ cao và nguy cơ thấp gây ung thư cổ tử cung cũng như type HPV gây mụn cóc sinh dục (type 6 và 11 gây ra 90% trường hợp).

* HPV (Human Papilloma Virus) là virus phổ biến lây truyền qua đường quan hệ tình dục và gây viêm nhiễm đường sinh dục. Một số type virus HPV gây mụn cóc sinh dục, một số loại khác gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, dương vật ở nam giới…

Một điều đáng lưu ý là 80% người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV nhưng đa phần các trường hợp nhiễm virus HPV sẽ không dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ lại thường có liên quan đến nhiễm virus HPV

Ở bài 01, chúng ta đã được bác sĩ giải thích cho câu hỏi “Làm thế nào để biết bị nhiễm HPV?

Link bài 01: http://phuongchau.com/virus-hpv-an-toan-suc-khoe-phu-khoa-%E2%80%93-01-413

Và bài 02 có đề cập đến thông tin:

- Tất cả những phụ nữ nhiễm HPV có bị ung thư? Khi bị nhiễm HPV thì bệnh sẽ tồn tại trong bao lâu? 

Link bài 02: http://phuongchau.com/virus-hpv-an-toan-suc-khoe-phu-khoa-%E2%80%93-02-415

}