• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Phụ Khoa
  • Lượt xem

VIRUS HPV & AN TOÀN SỨC KHỎE PHỤ KHOA – 01

Những hoang mang liên quan đến Virus HPV cũng như nỗi lo ung thư cổ tử cung luôn được nhiều chị em phụ nữ đến với bệnh viện gặp bác sĩ Phụ khoa và trao đổi, bày tỏ thắc mắc. Cụ thể, Phương Châu xin giải đáp câu hỏi thường gặp sau: Làm thế nào để biết bị nhiễm HPV?

Hầu hết các chị em phụ nữ không thể tự phát hiện bị nhiễm HPV. Mụn cóc sinh dục là biểu hiện của nhiễm HPV. Tuy nhiên, khi bị mục cóc ở cổ tử cung thường không có triệu chứng. Dù có hay không có triệu chứng, khi bị nhiễm HPV đều có khả năng lây sang người khác.

Các chị em phụ nữ nếu muốn biết có bị nhiễm HPV hay không? Nếu bị nhiễm HPV thì có nằm trong nhóm type HPV nào? Nhóm HPV nguy cơ cao hay nhóm nguy cơ thấp gây ung thư cổ tử cung... thì cần thiết phải làm xét nghiệm tầm soát virus HPV.

Tại BVQT Phương Châu có thực hiện xét nghiệm tầm soát nhiễm virus HPV cũng như phết tế bào cổ tử cung để phát hiện những thay đổi trên tế bào cổ tử cung có nguy cơ diễn tiến thành ung thư cổ tử cung không. Tại bệnh viện cũng có thực hiện xét nghiệm định type virus HPV nguy cơ cao hay nguy cơ thấp gây ung thư cổ tử cung cũng như định type virus HPV gây mụn cóc sinh dục.

Và trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ Sản-Phụ khoa Phương Châu luôn chú trọng việc tư vấn, giải đáp thắc mắc để người bệnh hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của mình cũng như kiến thức cơ bản liên quan đến bệnh lý đó.

* HPV (Human Papilloma Virus) là virus phổ biến lây truyền qua đường quan hệ tình dục gây viêm nhiễm đường sinh dục. Một số type virus HPV gây mụn cóc sinh dục, một số loại khác gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ hay ung thư dương vật ở nam giới…

Một điều đáng lưu ý là 80% người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV nhưng đa phần các trường hợp nhiễm virus HPV sẽ không dẫn đến ung thư. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ thường có liên quan đến nhiễm virus HPV.

Ở những bài tiếp theo, Phương Châu sẽ tiếp tục giải đáp các thắc mắc về:

- Tất cả những phụ nữ nhiễm HPV có bị ung thư?

- Nhiễm HPV kéo dài trong bao lâu?

- Khi đã tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thì có bị nhiễm HPV hay không?

- Phương Châu có thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung (HPV) không?

}