VIÊM TỤY CẤP, NHỮNG LÝ GIẢI VÀ CÂU CHUYỆN VỀ BỆNH NGUY HIỂM THƯỜNG GẶP SAU TẾT

BS.CKII. Nguyễn Thị Thanh Hậu-Trưởng khối Nội, Tập Đoàn Y Tế Phương Châu

Viêm tụy cấp là bệnh thường gặp ở cấp cứu Đa khoa Bệnh Viện Quốc Tế Phương Châu trong những ngày trong và sau tết. Bệnh có biểu hiện là những cơn đau xuất hiện đột ngột dữ dội từ vùng bụng trên hơi lệch sang bên trái, có thể kèm theo nôn ói liên tục, sau nôn vẫn không giảm tình trạng đau bụng. Chính những biểu hiện như thế khiến chúng ta dễ nhầm lẫn giữa cơn đau do viêm tụy cấp và cơn đau do viêm dạ dày cấp, dẫn đến sự chậm trễ trong việc đi khám bệnh tại bệnh viện để được điều trị đúng và kịp thời. Điều này có thể làm bệnh trở nặng nhanh chóng và khi đến bệnh viện, một vài trường hợp đã rơi vào tình trạng nguy kịch: huyết áp khó đo, mạch nhẹ không bắt được, khó thở, tràn dịch màng phổi, suy thận... đe dọa tính mạng người bệnh.

Bình thường chúng ta nghe nói về ngũ tạng với tâm (tim), can (gan), tỳ (lá lách), phế (phổi) và thận. Vậy tụy là bộ phận nào? Nằm ở vị trí nào trong cơ thể người?

Tuyến tụy gọi theo tên dân gian là lá mía, nằm trong ổ bụng, vắt ngang đầu ruột non đến lá lách, núp sau dạ dày. Tụy là bộ phận rất quan trọng vì đảm nhận 2 nhiệm vụ nội và ngoại tiết. Tụy ngoại tiết có chức năng giúp tiêu hóa thức ăn, còn tụy nội tiết giữ điều hòa lượng đường trong máu.

Như vậy, viêm tụy cấp xảy ra khi có sự viêm nhiễm cấp tính của nhu mô tụy. Đây là một bệnh nội khoa có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị và cấp cứu kịp thời. Bệnh có thể xảy ra với bất cứ ai do tăng Triglycerid máu, nhưng phổ biến ở người có sỏi mật, giun mật chấn thương vùng tụy hay ở người bị tiểu đường, mỡ máu, cường tuyến cận giáp hay người thường xuyên dùng bia, rượu…

Biểu hiện thường thấy là đau bụng kéo dài (dễ nhầm với đau bao tử), nôn, vàng  da, vàng mắt… có thể tiến triển thành tràn dịch màng phổi, rối loạn ý thức, suy đa tạng và tử vong.

Trong tết, chúng ta thường uống nhiều rượu, bia, có những bữa ăn thịnh soạn nhiều đường, đạm, mỡ... Do đó, với mong muốn đảm bảo cơ thể vẫn khỏe mạnh, chúng ta nên nhờ các y, bác sĩ tư vấn, thăm khám, hỗ trợ phát hiện và điều trị hợp lý, kịp thời.

BVQT Phương Châu Cần Thơ là 1 trong những bệnh viện đã tiếp nhận tư vấn, cấp cứu và điều trị thành công nhiều cas viêm tụy cấp. Với phương châm sống lành mạnh vì sức khỏe là vàng, mỗi người hoàn toàn có thể chủ động và chọn lựa giữ lấy “vàng của sự sống” nhờ sự hướng dẫn và điều trị tận tâm của các thiên thần áo trắng khoa Nội tiết-Đa khoa Phương Châu Cần Thơ.

Phòng Khám Nội Tiết - Khoa Khám Bệnh Và Nội Trú Đa Khoa - BVQT Phương Châu

Địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ nối dài, An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ                                                                                          

Tổng đài liên hệ: 1900 54 54 66 hoặc 02922 222 696

Tương tác qua Facebook BVQT Phương Châu (facebook.com/bvqtphuongchau)

}