• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Sản Phụ Khoa
  • Lượt xem

VIÊM RUỘT THỪA Ở PHỤ NỮ MANG THAI

* Ruột thừa là là một phần của đường tiêu hóa. Cấu trúc của ruột thừa là có hình ống bịt kín 1 đầu, chiều dài trung bình khoảng 8cm, đường kính trung bình từ 0,5 đến 1 cm, gốc ruột thừa nhỏ và lòng hẹp hơn nên dễ bị tắc và gây viêm.

Ở phụ nữ mang thai, ngoài việc khó khăn trong việc sinh hoạt khi thai lớn dần, người mẹ còn phải chịu đựng rất nhiều những cảm giác khác trong sự thay đổi của cơ thể do thai nhi gây ra như đau mỏi lưng, nôn ói liên tục do nghén thai kỳ, ăn uống kém, đau tức bụng, sốt, tiêu chảy, khó chịu căng tức vùng bàng quang... Do đó, đau ruột thừa ở những người mang thai thường khó nhận biết và dễ bị chẩn đoán nhầm với các vấn khác của thai kỳ dẫn tới việc chẩn đoán muộn và điều trị chậm trễ.

Đây là một trong những tình trạng được xếp vào các trường hợp cấp cứu ngoại khoa, tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý cấp tính của ruột thừa, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Do đó, các mẹ khi mang thai nếu có biểu hiện đau bụng bất thường, đặc biệt đau ở vùng hố chậu phải kèm theo sốt, nôn ói...không nên tự ý dùng thuốc, nên đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến thai kỳ và sức khỏe của cả người mẹ với thai nhi.

* LƯU Ý:

- Nếu thai kỳ trên 24 tuần, đặc biệt lưu ý đến các phản ứng của thai nhi với phẫu thuật. Lâm sàng cho thấy có 80% trường hợp phẫu thuật trên thai sẽ gặp các cơn co tử cung và có khoảng 5-14% sinh non. Do đó, sau phẫu thuật, thai phụ nên có chế độ chăm sóc theo dõi phù hợp, tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị để tránh ảnh hưởng đến thai kỳ cũng như sức khỏe của cả hai mẹ con.

- Nhận biết các dấu hiệu của bệnh qua các yếu tố,

   + Vị trí: Đau ruột thừa thường xuất hiện ở hố chậu phải, có thể khởi phát bằng biểu hiện đau toàn bộ ổ bụng sau đó mới khu trú về vùng hố chậu phải, một số trường hợp bị đau ở dưới rốn, đôi khi có trường hợp đặc biệt trong những ngày đầu của bệnh, bệnh nhân bị đau ở vùng hố chậu trái nên dễ nhầm với các bệnh lý của đại tràng.

   + Tính chất đau: Đau ruột thừa thường xuất hiện một cách đột ngột, đau dữ dội, đa phần bệnh nhân đau tăng theo thời gian trong khoảng từ 6-24 tiếng. Ở những trường hợp nhẹ, đau ruột thừa xảy ra một cách âm ỉ, diễn ra trong một thời gian dài.

   + Triệu chứng kèm theo: Đi kèm theo biểu hiện đau ruột thừa thường là một số triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn, tiêu chảy, ăn uống kém, người mệt mỏi xanh xao, đôi khi có thể bị đau bàng quang hay đường niệu có vấn đề.