Dai dẳng vì đối với những trường hợp bị viêm nhiễm ở mức độ nặng hoặc đã điều trị nhưng không áp dụng đúng phương pháp thì bệnh sẽ không khỏi triệt để và rất dễ tái phát.

Phiền toái vì những biểu hiện triệu chứng của tình trạng này ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ.

Một số những biểu hiện thường gặp như:

  • Khí hư ra nhiều, màu sắc khác lạ (có thể là màu trắng đục, màu vàng hoặc màu xanh tùy vào các tác nhân gây bệnh)
  • Vùng kín ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu do viêm nhiễm
  • Dịch nhầy ở cổ tử cung nhiều và hơi dính
  • Đôi khi bị tổn thương vùng kín (chảy máu) khi quan hệ
  • Mức độ nặng có thể bị xuất huyết âm đạo

 

Hình ảnh soi cổ tử cung trước và sau khi điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung của người bệnh tại Phương Châu

Cổ tử cung là bộ phận cầu nối giữa âm đạo và tử cung. Lộ tuyến cổ tử cung được hiểu là hiện tượng các tổn thương ở cổ tử cung do các tế bào nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn ra mặt ngoài cổ tử cung. Khi cổ tử cung bị lộ tuyến thì nguy cơ bị viêm nhiễm là rất cao.

Theo BS. Trần Hồng Nhan, chuyên khoa Sản-Phụ khoa, BVQT Phương Châu: “Đây không phải là bệnh lý, chỉ là biến đổi sinh lý, nhưng sẽ nguy hiểm nếu như tình trạng này tái đi tái lại, không được theo dõi, can thiệp điều trị đúng cách.

Các bác sĩ Phụ khoa, BVQT Phương Châu chú trọng việc tầm soát các yếu tố nguy cơ ung thư trước khi tư vấn phác đồ điều trị cho người bệnh, bên cạnh việc thăm khám và hướng dẫn vệ sinh, chăm sóc phục hồi đúng cách tại nhà.”

Nhiều khách hàng đến khám trong tình trạng viêm nặng, lâu ngày không khỏi mặc dù đã đi chữa trị nhiều nơi. Điều này sẽ không đáng cảnh báo nếu như các bác sĩ Phụ khoa Phương Châu không gặp các trường hợp đốt điện ở các phòng khám Trung Quốc không chính thống hoặc sử dụng thuốc/đặt thuốc không rõ nguồn gốc, không do bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Điều này sẽ gây nên những hậu quả không mong muốn như: diễn tiến ung thư cổ tử cung, vô sinh, mãn kinh sớm…

BS.Trần Hồng Nhan đang tư vấn cùng người bệnh

tại phòng khám Phụ khoa riêng tư, kín đáo của BVQT Phương Châu

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, tùy vào tình trạng bệnh của từng trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh điều trị bằng phương pháp nội khoa (điều trị bằng thuốc), đốt điện, áp lạnh, tia laser...

Nguyên nhân gây lộ tuyến chưa được biết rõ, nhưng thường gặp hơn ở những phụ nữ đã sinh nở, trong thời kỳ buồng trứng còn hoạt động mạnh. Bản thân lộ tuyến cổ tử cung là một tổn thương lành tính. Mặc dù vậy, nhưng nó vẫn ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, sự tự tin nơi người phụ nữ. Vì vậy, hiện tại đối với lộ tuyến cổ tử cung, người gặp phải cần giữ vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, đặc biệt vào những ngày có kinh, khám và theo dõi phụ khoa định kì mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng (theo hướng dẫn của bác sĩ).