VIÊM GAN BÍ ẨN Ở TRẺ EM

BS. Nguyễn Võ Trúc Giang

BS. Có 8 năm kinh nghiệm trong khám & điều trị chuyên khoa Nhi, BVQT Phương Châu

Vào đầu tháng 4 năm 2022, 10 trường hợp viêm gan cấp tính nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em dưới 10 tuổi đã được phát hiện tại Anh. Tại Anh, các trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em nhanh chóng tăng lên, các quốc gia khác trên thế giới cũng ghi nhận các trường hợp bệnh tương tự. Tính đến thời điểm hiện tại, viêm gan bí ẩn đã được phát hiện tại hơn 20 quốc gia, với 278 trẻ nhiễm bệnh, trong đó có 5 trẻ tử vong, gần 10% trẻ phải ghép gan. Theo các chuyên gia, số trường hợp viêm gan cấp tính có thể cao hơn do hệ thống giám sát y tế khác nhau ở mỗi quốc gia và con số có thể còn gia tăng.

1/ Nguyên nhân gây bệnh là gì?

Đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân rõ ràng của bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em, nó vẫn còn là một “bí ẩn”, có rất nhiều giả thuyết đã được đưa ra và đang được kiểm chứng.

Các chuyên gia phát hiện rằng 1 số trẻ mắc bệnh viêm gan bí ẩn có xét nghiệm dương tính với Adenovirus, cụ thể là Adenovirus 41, khoảng 50% trẻ mắc viêm gan bí ẩn dương tính với Adenovirus 41, tuy nhiên cơ chế gây bệnh vẫn chưa rõ ràng. Bên cạnh đó, có một số giả thuyết cho rằng do ảnh hưởng của Covid-19, một số trẻ nhiễm Covid-19 dẫn đến hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể gặp khó khăn khi chống lại các virus gây bệnh thường gặp, hoặc có thể là một dạng đột biến của Covid-19.

 

2/ Adenovirus

Adenovirus là một loại virus thường gây ra bệnh ở trẻ em, lây nhiễm trực tiếp từ người qua người qua giọt bắn từ đường hô hấp, tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc bề mặt có dính giọt bắn của người dương tính, một số loại có thể lây qua đường tiêu hóa khi người mang bệnh thải phân có chứa virus ra bên ngoài.

Adenovirus có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, hiếm khi gây bệnh nặng, tình trạng bệnh nặng chủ yếu xảy ra trên những trẻ có suy giảm miễn dịch hoặc bệnh lý nền. Các biếu hiện phổ biến của nhiễm Adenovirus như: cảm lạnh thông thường, sốt, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm kết mạc, viêm dạ dày – ruột (nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng).

Hiện tại chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc kháng virus để điều trị đặc hiệu cho Adenovirus.

3/ Triệu chứng của bệnh viêm gan bí ẩn

Mặc dù, nguyên nhân và cơ chế gây ra bệnh viêm gan bí ẩn vẫn là một ẩn số nhưng các triệu chứng của bệnh cũng tương tự như tình trạng viêm gan cấp tính do các nguyên nhân khác như: virus viêm gan A, B, C…

Trẻ thường bắt đầu với các triệu chứng ở đường tiêu hóa như: nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Sau vài ngày, trẻ xuất hiện mệt mỏi, ăn uống kém, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, xét nghiệm máu có men gan tăng cao, có thể diễn tiến nặng như suy gan.

3/ Phòng bệnh như thế nào?

Cách phòng bệnh tốt nhất được đưa ra khi biết được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh. Trước khi có sự hiểu biết đầy đủ hơn về viêm gan bí ẩn, các chuyên gia khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh đối với Adenovirus và các bệnh truyền nhiễm khác.

Các biện pháp được khuyến cáo:

- Vệ sinh tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh đường hô hấp.

- Che tay khi ho, hắt hơi.

- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn thức ăn nấu chín, uống nước chín.

- Ăn uống đủ chất, tiêm chủng đầy đủ và tăng cường hoạt động thể chất giúp trẻ có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

- Theo dõi sát trẻ, khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh thì đưa trẻ đi khám.

Viêm gan bí ẩn vẫn còn là một “bí ẩn”, các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới đang tìm cách giải mã các ẩn số xung quanh căn bệnh này. Trong khi chờ đợi các kết luận cụ thể, chúng ta có thể bảo vệ trẻ bằng các phương pháp phòng bệnh thông thường, tiêm chủng đầy đủ, ăn uống đủ chất để tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch.

Tổng đài 1900 54 54 66 luôn sẵn lòng tư vấn thông tin đến quý khách hàng.

 

}