VIÊM ÂM ĐẠO & NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

BS.CKII. Nguyễn Duy Linh

1. Viêm âm đạo là gì ?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm của âm đạo. Có đến 1/3 phụ nữ sẽ có triệu chứng viêm âm đạo trong suốt cuộc đời của họ. Viêm âm đạo ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất trong những năm sinh sản.

2. Điều gì có thể gây viêm âm đạo ?

Sự thay đổi mất cân bằng của nấm men và vi khuẩn sống thường trú trong âm đạo dẫn đến tình trạng viêm âm đạo. Điều này làm cho niêm mạc của âm đạo bị viêm. Các yếu tố có thể làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn trong âm đạo, bao gồm:

- Sử dụng kháng sinh

- Thay đổi nồng độ hormone do mang thai, khi đang cho con bú hoặc mãn kinh

- Thụt rửa âm đạo

- Quan hệ tình dục

- Nhiễm khuẩn

3. Chẩn đoán viêm âm đạo như thế nào ?

Để chẩn đoán viêm âm đạo, BS sẽ lấy một mẫu dịch tiết ra từ âm đạo của bạn và quan sát mẫu dịch đó dưới kính hiển vi. Ngoài ra, BS cũng có thể đề nghị làm một số xét nghiệm khác.

4. Viêm âm đạo được điều trị như thế nào ?

Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm âm đạo. Điều trị có thể bằng thuốc uống, thuốc viên, kem hoặc gel bôi vào âm đạo.

5. Viêm âm đạo do nấm là gì ?

Đây là một trong những loại viêm âm đạo phổ biến nhất, do nấm Candida gây ra.

6. Điều gì gây ra viêm âm đạo do nấm ?

Nấm men là do một loại nấm có tên là Candida. Nó được tìm thấy với số lượng nhỏ trong âm đạo bình thường. Tuy nhiên, khi có sự mất cân bằng giữa vi khuẩn và nấm men trong âm đạo, nấm men có thể phát triển quá mức và gây ra các triệu chứng bệnh.

7. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo ?

Sử dụng một số loại kháng sinh làm tăng nguy cơ nhiễm nấm men. Các kháng sinh làm tiêu diệt vi khuẩn thường trú trong âm đạo, đây là vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Các men sau đó có thể phát triển quá mức. Một phụ nữ có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nấm men khi đang mang thai hoặc bị tiểu đường. Sự phát triển quá mức của nấm men cũng có thể xảy ra nếu hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật không hoạt động tốt.

8. Các triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm nấm âm hộ - âm đạo là ngứa và rát vùng bên ngoài âm đạo gọi là âm hộ . Âm hộ có thể đỏ và sưng. Dịch âm đạo thường có màu trắng, vón cục và không có mùi. Một số phụ nữ bị nhiễm nấm men nhận thấy có sự gia tăng hoặc thay đổi dịch tiết âm đạo.

9. Những phương pháp điều trị nhiễm nấm âm đạo?

Nhiễm trùng nấm men có thể được điều trị bằng cách đặt thuốc vào âm đạo hoặc uống thuốc.

10. Tôi có nên sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị nhiễm trùng nấm men?

Các phương pháp điều trị không kê đơn là an toàn và thường có hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ nghĩ rằng họ bị nhiễm nấm men nhưng sự thực lại do bị các vấn đề khác. Trong những trường hợp này, thuốc điều trị nấm men sẽ không hoạt động và có thể gây ra sự chậm trễ trong chẩn đoán và điều trị đúng với bệnh lý thực sự.

Ngay cả khi bạn đã bị nhiễm nấm trước đó, bạn nên đi khám với BS trước khi sử dụng thuốc không kê đơn để điều trị các triệu chứng của mình. Nếu đây là lần đầu tiên bạn có các triệu chứng rắc rối với âm đạo của mình, bạn nên đến gặp và khám bởi BS. Nếu bạn đã sử dụng một loại thuốc không kê đơn và các triệu chứng của bạn không biến mất, hãy đến BS để được khám sớm và an toàn.

11. Viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Viêm âm đạo do vi khuẩn là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong âm đạo.

12. Các triệu chứng của viêm âm đạo do vi khuẩn là gì?

Triệu chứng chính là tăng tiết dịch âm đạo với mùi hôi của cá chết. Dịch tiết thường loãng, có màu tối hoặc xám, nhưng cũng có thể có màu xanh lục. Ngứa thường ít phổ biến, nhưng có thể có mặt nếu dịch tiết ra nhiều.

13. Viêm âm đạo do vi khuẩn được điều trị như thế nào?

Một số loại kháng sinh khác nhau có thể được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do vi khuẩn. Chúng có thể được uống bằng miệng hoặc đưa vào âm đạo dưới dạng viên hoặc gel.

14. Trichomonas là gì?

Trichomonas là một tình trạng bệnh gây ra bởi ký sinh trùng siêu nhỏ Trichomonas vaginalis . Nó được lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ bị nhiễm trichomonas có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STIs).

15. Các triệu chứng của viêm âm đạo do trichomonas là gì?

Các dấu hiệu của bệnh viêm âm đạo do trichomonas có thể bao gồm: dịch tiết âm đạo màu vàng xám hoặc xanh lá cây. Chất thải có thể có mùi hôi cá chết . Có thể có nóng rát, kích thích, đỏ và sưng âm hộ. Đôi khi có đau khi đi tiểu.

16. Viêm âm đạo do Trichomonas được điều trị như thế nào?

Viêm âm đạo do Trichomonas thường được điều trị bằng một liều kháng sinh bằng đường uống. Đối tác tình dục phải được điều trị để ngăn ngừa nhiễm trùng tái phát.

* TÀI LIỆU THAM KHẢO:

https://www.acog.org/Patients/FAQs/Vaginitis. FAQ028, September 2017

Wildcard SSL