VÌ SAO NGƯỜI LỚN CẦN TIÊM VACCINE?

BS. Trần Thị Thùy Linh, BS Y học Dự phòng, BVQT Phương Châu

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, các bậc phụ huynh không những cần tiêm phòng đầy đủ cho con trẻ mà còn cần phải tiêm phòng đầy đủ cho các thành viên trong gia đình, ngay cả những người lớn tuổi, người có bệnh nền, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 vẫn đang bùng phát toàn cầu.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – Bộ Y tế, người lớn cần tiêm chủng phòng bệnh để bảo vệ chính mình trước các nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm: 

- Người lớn dễ mắc bệnh vì tiếp xúc với nhiều nguồn lây bệnh do công việc và các nhu cầu trong cuộc sống nên phải đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người, làm những công việc có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh…

- Người lớn mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, không thể làm việc, tốn kém chi phí và thời gian điều trị, ảnh hưởng cuộc sống cả gia đình. 

- Người lớn nếu có sức khỏe yếu, có bệnh nền, đặc biệt các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, huyết áp, bệnh phổi,… khi mắc bệnh truyền nhiễm sẽ biến chứng nhanh hơn, nặng hơn, khó chữa, tốn kém và tỷ lệ tử vong cao hơn.

Tại Việt Nam, hầu hết người lớn không được tiêm chủng vaccine đầy đủ khi còn nhỏ, nếu được tiêm thì cũng chỉ một vài loại cơ bản. Do đó, người lớn cần được tiêm mới hoặc tiêm nhắc lại các loại vaccine.

Trước đây, chưa có nhiều các loại vaccine dành cho người lớn, chưa có nhiều thông tin, khuyến cáo về việc tiêm vắc xin cho người lớn và ít nơi phục vụ tiêm chủng cho người lớn.

Nếu mắc bệnh, người lớn sẽ trở thành nguồn lây bệnh trong gia đình. Đặc biệt nếu gia đình có trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch, … Vì đó là những người có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cao hơn và khi mắc bệnh thì biến chứng cũng sẽ nghiêm trọng hơn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại những di chứng nặng nề.

Nếu tất cả người lớn trong gia đình được tiêm chủng đầy đủ sẽ không mắc bệnh và sẽ tạo thành “tổ kén” bảo vệ cho trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc những người không thể tiêm chủng vắc xin.

Không chỉ là quyền lợi bảo vệ chính bản thân mình, tiêm chủng đầy đủ còn là hành động văn minh, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân sống trong xã hội nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Rất may mắn là hiện tại hầu hết các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đều đang có vaccine phòng bệnh.

Vậy người lớn cần phải tiêm phòng những loại vaccine nào? Khuyến cáo một số loại vaccine cần tiêm phòng cho người lớn như:

- Đối với người trưởng thành: Vaccine phòng Viêm gan A/B, Phế cầu, Cúm, Não mô cầu, Thủy đậu, Sởi – Quai bị - Rubella, Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván, Ung thư cổ tử cung, Viêm não nhật bản, Thương hàn...

- Đối với người già, người có bệnh nền: Vaccine Phế cầu, Cúm, Thủy đậu, Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván,…

- Đối với phụ nữ mang thai: Vaccine Sởi - Quai bị - Rubella, Thủy đậu, Cúm, Uốn ván, Ho gà,...

Các gia đình vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 54 54 66 để kiểm tra tình trạng vaccine và được hỗ trợ những thông tin cần thiết.

 

 

Wildcard SSL