• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Đa Khoa
  • Lượt xem

UNG THƯ TUYẾN GIÁP & NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

BS. Nguyễn Tấn Lực

Ung thư tuyến giáp (UTTG) và các bệnh khác tại tuyến giáp như: cường giáp, nhân tuyến giáp, viêm giáp hay suy giáp khá phổ biến và gây tâm lý hoang mang cho người mắc phải. Việc tìm hiểu về bệnh lý giúp chúng ta chủ động tầm soát bệnh cũng như giải tỏa được những lo lắng quá mức.

Trước tiên, cần biết được đây là loại ung thư tiến triển chậm, có tiên lượng tốt và khả năng chữa trị thành công cao. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán sớm đều có tiên lượng điều trị tốt. Có trường hợp kéo dài tới 15 – 20 năm.

Chính vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm các bệnh lý tuyến giáp và hạch cổ bằng các thiết bị chuyên dụng góp phần rất lớn trong việc điều trị hiệu quả các loại bệnh tuyến giáp.

Hình 1. Minh họa nhân tuyến giáp

Cụ thể về tỷ lệ mắc phải ở nam và nữ, theo Globocan 2018 tại Việt Nam tỷ lệ mắc mới ung thư tuyến giáp 5.418 trường hợp. Đây là ung thư đứng hàng thứ 9 trong các bệnh ung thư thường gặp, trong đó tỷ lệ nữ/nam là 3:1. Tỷ lệ mắc UTTG có xu hướng gia tăng trong những năm qua.

Hiện nay, nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh của UTTG còn chưa được sáng tỏ, những tác nhân sau có lẽ liên quan đến UTTG:

- Tia bức xạ: tiền sử chiếu xạ ở vùng đầu-cổ để điều trị các ung thư vùng đầu cổ làm gia tăng tỉ lệ mắc UTTG. Tần suất UTTG tăng rõ rệt sau nhiễm phóng xạ ở Hiroshima và Nagasaki, hay sau tai nạn hạt nhân Chernobyl nhất là với trẻ em.

- Hiếm thấy ung thư phát triển trên tuyến giáp bình thường và có lẽ những biến đổi tăng sản là điều kiện ung thư phát triển. Người sống lâu năm ở vùng có bướu cổ địa phương, UTTG dễ phát triển trên nền một bướu giáp, đặc biệt bướu giáp nhân.

- Thường gặp ở nữ giới. Có tiền căn gia đình bị UTTG.

- Gần đây người ta đã xác lập mối liên quasn giữa tình trạng béo phì và UTTG.

- Gần đây người ta còn tìm thấy các biến đổi về gen cũng liên quan đến bệnh lý này.

Có thể thấy đây là một trong những gánh nặng ung thư mà bệnh nhân phải gánh chịu. Trong đó ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt bao gồm ung thư biểu mô tuyến giáp dạng nhú, dạng nang và các biến thể của nó chiếm tỷ lệ >90% trong các loại ung thư tuyến giáp. Rất may mắn là bệnh ung thư tuyến giáp thể biệt hóa tốt là bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm.

Phòng Khám Ung Bướu tại Đa Khoa Phương Châu, với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực khám tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Bằng các máy móc hiện đại chúng tôi có thể phát hiện sớm và chính xác những tổn thương có khả năng phát triển thành khối u ác tính bằng các phương pháp như: siêu âm, xét nghiệm chức năng tuyến giáp, xét nghiệm tế bào (FNA – Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ) … để sớm có biện pháp can thiệp và điều trị nhằm mang lại hiệu quả khỏi bệnh. 

Hình 2. Minh họa phương pháp FNA nhân giáp dưới hướng dẫn siêu âm

}