• Ngày tạo
  • Nhóm
    Phụ Khoa
  • Lượt xem

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ NẾU PHÁT HIỆN KỊP THỜI
- BS. Trần Hạnh Nhân -

Theo thống kê Tổ chức Y tế TG (WHO) tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới ung thư cổ tử cung (CTC), trong đó có khoảng 7 ca tử vong. Ung thư CTC gây tổn thương nặng đến tử cung và bệnh thường có diễn tiến âm thầm kéo dài. Biểu hiện của bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác nếu không được tầm soát kỹ.
Ung thư CTC đang là một trong những nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao ở phụ nữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 

Ung thư CTC xảy ra khi nào?
Cổ tử cung của phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng được tạo thành từ các tế bào. Các tế bào khỏe mạnh phát triển, phân chia và được thay thế khi cần thiết. Ung thư cổ tử cung xảy ra khi các tế bào trở nên bất thường. Tế bào ung thư phân chia nhanh hơn. Chúng có thể phát triển vào các lớp tế bào sâu hơn hoặc lây lan sang các cơ quan khác. Các tế bào ung thư cuối cùng tạo thành một khối mô được gọi là khối u.

Thời gian phát triển của bệnh là bao lâu?
Tế bào ung thư phát triển âm thầm, phải mất vài năm để tế bào ung thư CTC phát triển. Trong thời gian này, các tế bào trên hoặc xung quanh CTC trở nên bất thường. Những thay đổi tế bào sớm xảy ra trước khi xuất hiện ung thư được gọi là loạn sản hoặc tân sinh nội biểu mô cổ tử cung (CIN).

Nguyên nhân chính gây ra ung thư CTC là gì?
Nguyên nhân chính của ung thư CTC là do nhiễm virus u nhú ở người (HPV). 
HPV có nhiều loại, một số loại được gọi là “các loại nguy cơ cao” có thể gây ung thư hậu môn, cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và dương vật. Chúng có thể gây ung thư đầu và cổ. Ngoài ra, còn có các loại HPV khác có liên quan đến mụn cóc sinh dục.
HPV được truyền từ người này sang người khác trong hoạt động tình dục. Nó rất phổ biến, và hầu hết những người có hoạt động tình dục sẽ bị nhiễm HPV trong đời. Nhiễm HPV thường không gây ra triệu chứng. Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV sẽ tự biến mất. Những bệnh nhiễm trùng ngắn hạn này thường chỉ gây ra những thay đổi nhẹ (“mức độ thấp”) trong các tế bào cổ tử cung. Các tế bào trở lại bình thường khi nhiễm HPV sạch sẽ. Nhưng ở một số phụ nữ, HPV không biến mất. Nếu tình trạng nhiễm HPV nguy cơ cao kéo dài trong một thời gian dài, nó có thể gây ra những thay đổi nghiêm trọng hơn (“cấp độ cao”) trong các tế bào cổ tử cung. Những thay đổi ở cấp độ cao này sẽ dễ dẫn đến ung thư hơn.
Theo thống kê Tổ chức Y tế TG (WHO) tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày có khoảng 14 ca mắc mới ung thư cổ tử cung (CTC), trong đó có khoảng 7 ca tử vong. Ung thư CTC gây tổn thương nặng đến tử cung và bệnh thường có diễn tiến âm thầm kéo dài. Biểu hiện của bệnh thường rất dễ nhầm lẫn với bệnh phụ khoa khác nếu không được tầm soát kỹ.
Ung thư CTC đang là một trong những nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao ở phụ nữ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 

Đối tượng có nguy cơ mắc ung thư CTC cao?
Yếu tố quan trọng nhất của ung thư CTC là nguy cơ nhiễm các loại HPV có liên quan đến ung thư. Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ bị nhiễm HPV:
- Nhiều bạn tình hoặc có bạn tình nam có nhiều bạn tình
- Tuổi lần đầu tiên quan hệ tình dục (dưới 18 tuổi)
- Các yếu tố rủi ro khác bao gồm:
+ Tiền sử cá nhân về chứng loạn sản cổ tử cung, âm đạo hoặc âm hộ
+ Tiền sử gia đình bị ung thư cổ tử cung
+ Hút thuốc
- Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), chẳng hạn như chlamydia
- Các vấn đề với hệ thống miễn dịch
- Có mẹ đã dùng thuốc diethylstilbestrol (DES) khi mang thai
 

Cổ tử cung bất thường

 

Cổ tử cung bất thường

Triệu chứng của ung thư CTC
Ở từng giai đoạn ung thư CTC có những triệu chứng khác nhau:
* Các dấu hiệu giai đoạn đầu:
- Âm đạo xuất huyết bất thường, có đốm hoặc chảy nước từ âm đạo. 
- Lượng máu kinh có thể ra nhiều hơn bình thường hay chảy máu sau khi quan hệ.
* Các dấu hiệu giai đoạn cuối:
- Đau vùng chậu
- Khó đi tiểu và sưng chân
- Nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận hoặc các hạch bạch huyết, các khối u có thể ảnh hưởng đến cách các cơ quan đó hoạt động. Ví dụ, một khối u có thể đè lên bàng quang của bạn hoặc chặn dòng máu trong tĩnh mạch.
 

Phương pháp điều trị
Các lựa chọn điều trị ung thư cổ tử cung có thể bao gồm: phẫu thuật (cắt bỏ tử cung), xạ trị và hóa trị (sử dụng thuốc tiêu diệt ung thư). 
Tuỳ thuộc vào giai đoạn ung thư sẽ có loại điều trị phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được nhiều hơn một loại điều trị.
 

Phương pháp ngăn ngừa, phát hiện kịp thời ung thư CTC
- Tiêm ngừa vaccine HPV: là một cách để bảo vệ khỏi nhiễm HPV. Tiêm phòng có hiệu quả tốt nhất khi được thực hiện trước khi một người có hoạt động tình dục và tiếp xúc với HPV. Nhưng tiêm phòng vẫn có thể làm giảm nguy cơ nhiễm HPV cho những người đã hoạt động tình dục. Độ tuổi lý tưởng để tiêm phòng HPV cho trẻ em gái và trẻ em trai là 11 hoặc 12 tuổi, nhưng có thể tiêm bắt đầu từ 9 tuổi đến 26 tuổi. Các trường hợp sau 26 tuổi có thể đến cơ sở y tế để bác sĩ tư vấn.
- Tầm soát ung thư CTC định kỳ: như đã nói, ung thư CTC có thời gian ủ bệnh rất dài. Thường mất 3-7 năm để các thay đổi cấp độ cao trong tế bào cổ tử cung trở thành ung thư. Tầm soát ung thư CTC có thể phát hiện những thay đổi này trước khi chúng trở thành ung thư. Những phụ nữ có những thay đổi ở mức độ thấp có thể được kiểm tra thường xuyên hơn để xem liệu các tế bào của họ có trở lại bình thường hay không. Phụ nữ bị thay đổi mức độ cao có thể được điều trị để loại bỏ các tế bào.
Thấu hiểu nỗi vất vả cũng như những vấn đề về sức khoẻ phụ khoa người phụ nữ thường hay mắc phải. Phương Châu luôn có đầy đủ vaccine tiêm ngừa ung thư CTC và những gói tầm soát phụ khoa với các hạng mục khám quan trọng bằng các thiết bị y tế hiện đại giúp phát hiện sớm các bệnh lý và tư vấn hướng điều trị phù hợp. 
-------------------------
Mọi chi tiết liên hệ: 1900 5454 66
Hoặc đến trực tiếp địa chỉ: 300 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
------------------------
Tài liệu tham khảo:
Theo ACOG: https://www.acog.org/womens-health/faqs/cervical-cancer

}