U NANG BUỒNG TRỨNG XOẮN

BS. Phan Quang Lộc, bác sĩ điều trị Khoa Phẫu thuật Nội soi, BVQT Phương Châu

* Vừa qua, trường hợp u nang buồng trứng xoắn được phát hiện và mổ kịp thời tại Phương Châu

Mang trong người khối u nang buồng trứng, cô C.H, 64 tuổi đã phát hiện từ cách nay gần 1 năm. Khối u dần tiến triển lớn dần với những cơn đau nhẹ âm ỉ không thường xuyên. Đến một ngày xuất hiện cơn đau nhiều vùng hạ vị lệch phải, đau từng cơn, cô nhanh chóng đã liên hệ Phương Châu để được hỗ trợ đến bệnh viện và điều trị kịp thời.

Qua thăm khám và hội chẩn siêu âm với kết quả ghi nhận: khối u hạ vị nghĩ u buồng trứng KT# 9*11cm, có chồi sùi, có tăng sinh mạch máu, nghi ngờ xoắn. Xét nghiệm máu: chưa ghi nhận bất thường và nguy cơ ung thư.

Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi ổ bụng, tiến hành cắt phần phụ phải kèm khối u và phần phụ trái (do người bệnh đã mãn kinh).

1. U nang buồng trứng xoắn là bệnh gì?

U nang buồng trứng xoắn là biến chứng của bệnh u nang buồng trứng.

U buồng trứng là một bệnh Phụ khoa có thể gặp ở mọi lứa tuổi và mọi đối tượng. Từ bé gái trước dậy thì đến phụ nữ đã mãn kinh, từ người bình thường đến phụ nữ mang thai đều có thể bị u nang buồng trứng với các mức độ và tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào từng loại khối u. Tỷ lệ u nang buồng trứng chiếm khoảng 5 - 10% trong cộng đồng dân số nữ.

Các khối u nang buồng trứng có hai dạng: Có cuống và không có cuống. Tình trạng u nang buồng trứng xoắn thường xảy ra với trường hợp các khối u có cuống dài, trọng lượng vừa phải, đường kính từ 8 - 10cm. Các u này dễ bị xoắn do nặng hơn, tuy nhiên, các u nang và nang hoàng tuyến sau nạo thai trứng cũng có thể bị xoắn.

2. U nang buồng trứng xoắn nguy hiểm như thế nào?

Nếu u nang buồng trứng có cuống chỉ bị bị xoắn nhẹ thì sau đó sẽ trở về vị trí cũ. Nếu xoắn mạnh hơn, u nang sẽ không thể trở về vị trí ban đầu. Nếu không được phẫu thuật kịp thời, u nang có thể bị hoại tử và vỡ do không được máu tới nuôi dưỡng. Điều này dẫn đến tình trạng viêm màng bụng (viêm phúc mạc), có thể dẫn tới tử vong.

3. Dấu hiệu u nang buồng trứng xoắn?

Đó là những dấu hiệu:

- Đau bụng đột ngột, đau dữ dội, đau khắp bụng. Nếu xoắn chậm và không nghiêm trọng, sau đó cơn đau sẽ nhẹ hơn. Có trường hợp cơn đau dịu đi nhưng âm ỉ.

- Có thể xuất hiện tình trạng trung tiện, đại tiện khó.

- Thường có điểm đau khu trú một bên hố chậu phía có u buồng trứng xoắn.

- Buồn nôn, có thể bị nôn mửa.

Trường hợp u nang quá to gây chèn ép các cơ quan xung quanh ổ bụng, có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như tiểu gắt, tiểu khó (nếu chèn ép bọng đái), táo bón (chèn ép trực tràng), phù 2 chi dưới (chèn ép hệ tĩnh mạch).

4. Làm gì để khắc phục tình trạng u nang buồng trứng xoắn?

Chị em trong độ tuổi sinh sản và cả các bé gái tuổi dậy thì đều có thể gặp tình trạng u nang buồng trứng xoắn do có sự thay đổi về hormon sinh dục. Vì vậy, chị em cần chú ý thực hiện chế độ thăm khám sức khỏe Phụ khoa định kỳ thường xuyên (6 tháng/lần) nhằm phát hiện sớm tình trạng bệnh. Nếu u nang buồng trứng xoắn được phát hiện sớm, việc điều trị sẽ khá đơn giản. Nếu phát hiện muộn, u nang sẽ bị hoại tử, có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

5. Điều trị xoắn u buồng trứng?

Phẫu thuật là cách điều trị duy nhất đối với xoắn u buồng trứng. Việc phẫu thuật thường được khuyến cáo thực hiện càng nhanh càng tốt (tốt nhất trước 6 giờ đồng hồ) để khôi phục lưu lượng máu cho buồng trứng. Lý tưởng nhất là phẫu thuật nội soi để xác định vị trí và tháo xoắn. Đôi khi u buồng trứng không được bộc lộ đủ tốt sẽ cần phẫu thuật mở.

Bác sĩ vẫn cần theo dõi khả năng phục hồi và “sống” của buồng trứng sau khi đã phẫu thuật, nếu có dấu hiệu của mô đã hoại tử có thể phải loại bỏ buồng trứng vài ngày sau đó. Đối với những xoắn thời gian dài, phát hiện muộn, buồng trứng đã bị thiếu máu và hoại tử, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng.

6. Cách phòng ngừa u nang buồng trứng xoắn?

Để phòng ngừa biến chứng của u nang buồng trứng xoắn thì khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ phải đến khám ngay cơ sở khám chữa bệnh uy tín.

Với trường hợp khối u nang buồng trứng lành tính còn nhỏ thì cần theo dõi thường xuyên kích thước cũng như sự phát triển của khối u nang.

Với các trường hợp mắc u nang được bác sĩ chỉ định điều trị người bệnh cần nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ từ việc dùng thuốc đến ăn uống.

Khám sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất để sớm phát hiện u nang.

}