• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ sinh
  • Lượt xem

Bé trai 40 tháng tuổi tên HÀ NHÃ H., đến BVQT Phương Châu khám vì đau bụng vùng hông bên phải từng cơn kèm theo nôn ói. Bé có tiền sử lồng ruột tái phát 4 lần đã được điều trị bằng phương pháp tháo lồng bằng hơi ở những lần trước đó. Kết quả siêu âm bụng tổng quát thấy khối lồng ruột vị trí ¼ trên bên phải bụng, kích thước khoảng 34x35mm còn tín hiệu mạch máu. Bé đã được phẫu thuật, diễn ra sau 4 giờ nhập viện, xác định nguyên nhân gây lồng ruột là do phì đại đoạn cuối hồi tràng. Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe bé tốt, được xuất viện.
Lồng ruột là gì? Chẩn đoán như thế nào?


https://lh3.googleusercontent.com/-8HrLxjZwiAI/Vv3pmmKtv7I/AAAAAAAAJv0/FHevWmPCcnMqZTHEoYlJhmzqH2USOTEHwCCo/s800-Ic42/image001.jpg

 

Lồng ruột là một rối loạn nghiêm trọng, trong đó một đoạn ruột (ruột non hoặc ruột già) chui vào trong lòng một đoạt ruột khác kế cận làm cho thức ăn hoặc chất lỏng không thể đi xuống đoạt ruột dưới cuối cùng gây ra hội chứng tắc ruột theo 2 cơ chế bít nút và tắc nghẽn.
Lồng ruột là nguyên nhân phổ biến nhất của tắc nghẽn đường ruột ở trẻ em. Hầu hết các trường hợp lồng ruột ở trẻ em không có nguyên nhân.
Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lồng ruột ở trẻ em bao gồm: đau bụng từng cơn (trẻ nhỏ thường biểu hiện bằng những cơn khóc thét do đau bụng), bỏ bú, nôn ra thức ăn vừa bú, chướng bụng, sờ thấy một khối ở bụng, tiêu máu nhày sau đau bụng 6 - 12 giờ. Nếu để tình trạng muộn hơn trẻ có thể nôn ra thức ăn đã tiêu hóa, mất nước nặng, có thể hôn mê. Thời gian lồng ruột càng lâu thì tình trạng bệnh càng nặng.
Phương pháp điều trị lồng ruột 
Lồng ruột đến sớm có thể điều trị bằng phương pháp tháo lồng bằng hơi càng sớm càng tốt trừ khi có chống chỉ định như: đến muộn sau 48 giờ, toàn trạng xấu hay có sốc, đã có biến chứng: thủng ruột, tắc ruột hoàn toàn thể hiện trên lâm sàng cũng như X-quang.
Điều trị phẫu thuật khi có chống chỉ định của phương pháp tháo lồng bằng hơi, tháo lồng thất bại hay lồng ruột có nguyên nhân thực thể dẫn đến lồng ruột tái phát nhiều lần.
Nếu trẻ có một trong 3 triệu chứng của lồng ruột (khóc thét từng cơn, ói, tiêu máu) bạn nên đưa bé đến khám sớm để được tư vấn, khám bệnh và điều trị kịp thời. Hiện tại Bệnh viện Quốc tế Phương Châu đã điều trị nhiều trường hợp lồng ruột bằng phương pháp tháo lồng bằng hơi và phẫu thuật.

 

BS. Nguyễn Thành Lộc – Khoa Nhi-Sơ Sinh