• Ngày tạo
  • Người tạo
  • Nhóm
    Nhi - Sơ Sinh
  • Lượt xem

CHỦNG NGỪA Ở TRẺ NON THÁNG, NHẸ CÂN CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

 

Thông thường bé sinh non thường có các vấn đề về thể chất cũng như đối mặt với nhiều nguy cơ so với các bé sinh đủ tháng. Các bậc phụ huynh cũng thường băn khoăn: Chủng ngừa ở trẻ nhẹ cân, non tháng có AN TOÀN và HIỆU QUẢ hay không? THỜI ĐIỂM nào là tốt nhất? ĐỊA ĐIỂM nào được phép chủng ngừa cho trẻ để đảm bảo an toàn và hiệu quả?....

Cùng Phương Châu tìm hiểu ngay sau đây nhé.

* HIỆU QUẢ chủng ngừa ở trẻ nhẹ cân, non tháng vẫn được đảm bảo nếu trẻ được khám sàng lọc kỹ lưỡng và đủ các tiêu chuẩn chủng ngừa như sau:

- Tình trạng sức khỏe ổn định

- Đủ cân nặng 2000g

- Không thuộc các trường hợp hoãn tiêm hoặc chống chỉ định

Tất cả vaccine trước khi được cấp phép sử dụng bắt buộc phải trải qua các thử nghiệm nghiêm ngặt, sau đó được giám sát và đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả, được bảo quản trên dây chuyền lạnh theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới.

 

* THỜI ĐIỂM chủng ngừa:

 - Vaccine viêm gan B sơ sinh: trẻ sanh non < 28 tuần, tiêm chủng vaccine viêm gan B khi trẻ đủ 28 tuần tuổi (tính cả tuổi thai). Đặc biệt trẻ có cân nặng < 2000g mà mẹ có HbsAg (+) (xét nghiệm viêm gan B) hoặc không xét nghiệm cho mẹ thì không thể trì hoãn chủng ngừa.

- Vaccine phòng lao: Trẻ sanh non < 34 tuần, tiêm chủng khi trẻ đủ 34 tuần tuổi (tính cả tuổi thai).

- Các vaccine khác: chủng ngừa khi trẻ đạt cân nặng tối thiểu 2000g và đủ độ tuổi chủng ngừa theo khuyến cáo của từng loại vaccine.

 

* ĐỊA ĐIỂM chủng ngừa:

Chỗ này cần nhấn mạnh, Bố/Mẹ bỉm nên lưu ý, theo Quyết định số 2470/QĐ-BYT của Bộ Y tế về “Việc ban hành hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em” thì CHỦNG NGỪA CHO TRẺ CHỈ ĐƯỢC PHÉP THỰC HIỆN TẠI BỆNH VIỆN để đảm bảo an toàn, trong các trường hợp sau:

- Trẻ có cân nặng < 2000g và mẹ có HBsAg (+) (xét nghiệm viêm gan B dương tính) hoặc mẹ không xét nghiệm.

- Trẻ sanh non < 34 tuần và mẹ có HBsAg (+) hoặc mẹ không xét nghiệm.

- Trẻ mắc các bệnh bẩm sinh ở tim, phổi, hệ thống tiêu hóa, gan, thận, máu, thần kinh, ung thư, chưa ổn định.

 

* CẦN THEO DÕI GÌ Ở TRẺ SAU TIÊM CHỦNG?

Bản chất của tiêm vaccine là những kháng nguyên từ vi khuẩn bên ngoài đưa vào cơ thể trẻ để kích thích tạo ra kháng thể, sẵn sàng chống lại một số bệnh. Do đó, dù trẻ sinh non tháng hay cả trẻ sinh đủ tháng, khi chủng ngừa, một số em bé có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc, như đỏ da và sưng tấy nhẹ tại vị trí tiêm, có một số phản ứng phụ trong thời gian ngắn (một phần rất rất nhỏ thôi).

Chính vì thế, đây cũng là lý do sau khi chủng ngừa cho bé tại Phương Châu, các bác sĩ hay điều dưỡng luôn luôn dặn dò phụ huynh cho bé lưu lại Phương Châu tối thiểu 30 phút để theo dõi và xử trí các phản ứng phụ (nếu có), đảm bảo an toàn và hiệu quả tiêm chủng cao nhất.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể yên tâm hơn, đặc biệt với những trường hợp bé NHẸ CÂN, NON THÁNG, trước khi thực hiện chủng ngừa tại Phương Châu, bé sẽ được kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ khám sàng lọc, tư vấn về chế độ dinh dưỡng phù hợp, đánh giá về tâm thần vận động, hỏi và ghi nhận các thông tin có liên quan, các loại thuốc đang sử dụng cho bé, tiền sử dị ứng thuốc... Trên cơ sở đó, bác sĩ sẽ kết luận sức khỏe của bé có đủ điều kiện và sẵn sàng để tiêm chủng hay không.

}